Những điều cần biết về Hội chứng Behcet

Bệnh Behcet, còn được gọi là hội chứng Behcet một rối loạn hiếm gặp gây viêm mạch máu trên khắp cơ thể. Bệnh có thể dẫn đến nhiều dấu hiệu và triệu chứng như loét miệng, viêm mắt, nổi mẩn da, tổn thương và loét sinh dục.

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Behcet

Triệu chứng của hội chứng Behcet

Các triệu chứng bệnh của Behcet khác nhau tùy theo từng người, có thể đến và đi hoặc trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào bộ phận nào trên cơ thể bị ảnh hưởng.

Các khu vực thường bị ảnh hưởng bởi bệnh Behcet bao gồm:

 • Miệng. Những vết loét miệng đau đớn là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Behcet. Chúng bắt đầu như những vết thương tròn, nổi lên trong miệng nhanh chóng biến thành những vết loét đau đớn. Các vết loét thường lành trong một đến ba tuần và chúng có thể tái phát.
 • Làn da. Một số người phát triển các vết loét acnelike trên cơ thể của họ. Những người khác phát triển các nốt đỏ, nổi và mềm trên da, đặc biệt là ở chân dưới.
 • Bộ phận sinh dục. Vết loét đỏ, mở có thể xảy ra ở bìu hoặc âm hộ. Các vết loét thường đau và có thể để lại sẹo.
 • Mắt. Viêm trong mắt (viêm màng bồ đào) gây đỏ, đau và mờ mắt, điển hình là ở cả hai mắt. Ở những người mắc bệnh Behcet, tình trạng có thể lặp lại nhiều lần.
 • Khớp. Sưng khớp và đau thường ảnh hưởng đến đầu gối ở những người mắc bệnh Behcet. Mắt cá chân, khuỷu tay hoặc cổ tay cũng có thể bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể kéo dài một đến ba tuần và tự biến mất.
 • Mạch máu. Viêm trong tĩnh mạch và động mạch có thể gây đỏ, đau và sưng ở cánh tay hoặc chân khi xuất hiện cục máu đông. Viêm trong các động mạch lớn có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như phình động mạch và hẹp hoặc tắc nghẽn mạch.
 • Hệ thống tiêu hóa. Một loạt các dấu hiệu và triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, bao gồm đau bụng, tiêu chảy và chảy máu.
 • Óc. Viêm trong não và hệ thần kinh có thể gây đau đầu, sốt, mất phương hướng, mất thăng bằng hoặc đột quỵ.
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh

Nguyên nhân gây nên Behcet là gì?

Bệnh Behcet có thể là do một rối loạn tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào một số tế bào khỏe mạnh của chính nó. Có khả năng các yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò gây ra Hội chứng Behcet. Đây cũng là một căn bệnh người cao tuổi khá hiếm gặp. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet được coi là do viêm mạch máu. Một số gen đã được tìm thấy có liên quan đến căn bệnh này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng một loại vi-rút hoặc vi khuẩn có thể kích hoạt bệnh Behcet ở những người có một số gen khiến họ dễ mắc bệnh Behcet.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Behcet của bạn bao gồm:

 • Tuổi tác. Bệnh Behcet thường ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30, mặc dù trẻ em và người lớn tuổi cũng có thể mắc bệnh này.
 • Giới tính. Bệnh Behcet xảy ra ở cả nam và nữ, bệnh thường nặng hơn ở nam giới.
 • Các gen. Có một số gen nhất định có liên quan đến nguy cơ phát triển Behcet cao hơn.

Biến chứng của bệnh Behcet phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Những người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Behcet cần thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa mắt (bác sĩ nhãn khoa) vì điều trị có thể giúp ngăn ngừa biến chứng mù lòa.

Vì thế để sức khỏe người cao tuổi được đảm bảo, khi có các triệu chứng của bệnh chúng ta cần tìm đến bác sĩ để được nghe tư vấn và điều trị bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *