Những điều cần biết về bệnh chuột rút ở người cao tuổi

Chuột rút không chỉ khiến người già đau đớn, mà nó còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người già nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Những điều cần biết về bệnh chuột rút ở người cao tuổi

Những điều cần biết về bệnh chuột rút ở người cao tuổi 

Bệnh chuột rút là gì?

Chuột rút chân là nỗi đau đến từ cơ bắp chân. Đó là do sự co thắt cơ bắp khi một vận động trong cơ bắp quá khó. Nó thường xảy ra ở bắp chân, dưới và phía sau đầu gối. Các cơ nhỏ của bàn chân đôi khi bị ảnh hưởng.

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, một cơn đau chuột rút thường kéo dài vài phút. Mức độ nghiêm trọng của các cơn đau khác nhau, trong một số trường hợp, có thể chỉ kéo dài vài giây, nhưng trong một số trường hợp, cơn đau kéo dài đến 10 phút. Cơ thể vẫn còn kéo dài lên đến 24 giờ sau khi chuột rút chân. Chuột rút chân thường xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi – phổ biến nhất vào ban đêm khi ở trên giường. (Thường được gọi là chuột rút ban đêm) Chuột rút có thể đánh thức bạn và trở thành một điều cực kì khó chịu khi giấc ngủ của bạn thường xuyên bị quấy rầy.

Nguyên nhân gây ra chuột rút chân ở chân?

Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh chuột rút ở người cao tuổi là:

Không rõ nguyên nhân (chuột rút chân tự phát)

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không được tìm ra. Một giả thuyết cho rằng chuột rút chân xảy ra khi một cơ bắp ở một vị trí rút ngắn và bị kích thích co cơ. Khi cơ bắp bị rút ngắn, co rút tiếp tục có thể khiến cơ bắp bị co thắt. Được biết loại bệnh người cao tuổi thường gặp này thường xảy ra vào ban đêm trên giường, như vị trí tự nhiên chúng ta nằm với đầu gối hơi cong (uốn cong), và với bàn chân chỉ hơi xuống. Ở vị trí này cơ bắp chân là tương đối ngắn và có thể dễ bị chuột rút. Lý thuyết này giải thích lý do tại sao bài tập kéo dài cơ chân có thể chữa được vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra chuột rút chân ở chân?

Nguyên nhân gây ra chuột rút chân ở chân?

Nguyên nhân thứ hai

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra những cơn chuột rút ở người cao tuổi:

  • Một số loại thuốc có thể gây ra chuột rút chân như là tác dụng phụ, hoặc làm cho chuột rút xảy ra thường xuyên hơn.
  • Vận động quá gắng sức của cơ bắp.
  • Mất nước
  • Sự thay đổi trong cán cân muối trong máu (như natri cao hay thấp).
  • Một số người đang trong quá trình lọc máu thận có bị chuột rút ở chân.
  • Tuyến giáp kém không được phát hiện và điều trị.
  • Bệnh động mạch ngoại biên (thu hẹp các động mạch chân gây ra lưu thông kém).
  • Uống nhiều rượu, bia
  • Một số rối loạn phổ biến của các dây thần kinh.
  • Nguyên nhân hiếm gặp bao gồm: bệnh xơ gan, nhiễm độc chì.

Lưu ý: chuột rút chân khác với hội chứng chân bồn chồn. Trong điều kiện này, chân có cảm giác khó chịu như có kiến bò ở chân. Triệu chứng này được thuyên giảm bằng cách đi bộ.

Làm thế nào để ngăn ngừa chuột rút ở người cao tuổi?

Người cao tuổi nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên để làm lưu thông khí huyết. Mỗi ngày nên tập vận động như đi bộ, tập xoa bóp cơ bắp, co duỗi và xoay cổ tay, cổ chân vài lần.

Làm thế nào để ngăn ngừa chuột rút ở người cao tuổi?

Làm thế nào để ngăn ngừa chuột rút ở người cao tuổi?

Khi làm việc nặng, ra mồ hôi nhiều mọi người cần bổ sung nước cho cơ thể. Nên có chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý, ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại quả như: Chuối, mơ, nho, đậu, bắp cải, cam, cà chua, đu đủ, xoài, sầu riêng… Nên hạn chế hoặc bỏ rượu, bia.

Nếu người cao tuổi thỉnh thoảng mới bị chuột rút ở chân thì không cần phải điều trị, nhưng nếu tần suất xuất hiện nhiều và dày đặc cần phải được sự hỗ trợ từ các bác sỹ. Khi đi khám bệnh, người cao tuổi nên cung cấp thông tin cho bác sỹ về số lần xuất hiện chuột rút, thời gian kéo dài, loại thuốc người cao tuổi đang sử dụng để các chuyên gia y tế có thể tìm ra nguyên nhân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *