Những bất thường về sức khỏe khi cơ thể nạp quá nhiều muối

Muối là một chất không thể thiếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng muối quá mức cần thiết sẽ gây ra nhiều tác hại về lâu dài.

Những hạt muối li ti nhưng lại tiềm ẩn nhiều mối họa khôn lường. Nếu bạn ăn quá mặn dù chỉ trong thời gian ngắn cũng gây tổn hại đến sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, phần đông người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo.

Chế độ ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe kể cả người gia hay người trẻ

Chế độ ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe kể cả người già hay người trẻ

Vậy với những người ăn nhiều muối thì có biểu hiện thế nào?

  • Sưng tấy

Nếu có những dấu hiệu như bàn chân sưng lên hoặc đôi mắt sưng húp vào buổi sáng, có thể bạn đã ăn quá nhiều muối. Tình trạng khi cơ thể tích nước do lượng muối quá cao dẫn đến phù nề, lúc này cần được điều trị bằng cách cân bằng chế độ ăn uống, hạn chế ăn muối. Đối với người già khi cơ thể nạp quá nhiều muối còn gây nên các bệnh người cao tuổi như tim mạch, huyết áp…

  • Khát nước

Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để giúp làm sạch hệ thống cơ bắp, các cơ quan khác có thể hoạt động tốt. Uống nhiều nước giúp cơ thể cân bằng lại mọi thứ, nếu không bổ sung đủ lượng nước, cơ thể sẽ bị mất nước gây ra hậu quả rất nặng nề.

  • Nước tiểu có màu vàng đậm hơn

Muối sẽ khiến thận hoạt động liên tục để loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến việc đi vệ sinh nhiều hơn. Thừa lượng natri trong cơ thể dẫn đến mất nước, lượng nước tiểu giảm và chuyển sang màu vàng đậm.

  • Bị chuột rút, đau thắt ở cơ bắp

Duy trì cân bằng natri-kali rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng liên quan đến các khớp cơ co bóp. Nếu cơ thể bị mất cân bằng do ăn quá mặn, có thể dẫn đến chuột rút, đau thắt ở các cơ bắp.

  • Bạc tóc

Muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp. Vì vậy, lượng máu cung cấp cho não không đủ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp dẫn tới tóc bạc. Từ đó dẫn tới sức khỏe người cao tuổi bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn nhiều muối.

Việc ăn nhiều muối sẽ là nguyên nhân gây nên hàng loạt các bệnh tim mạch

Việc ăn nhiều muối sẽ là nguyên nhân gây nên hàng loạt các bệnh tim mạch

Những hậu quả khôn lường từ việc ăn quá mặn

  • Bệnh thận

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều có thể dẫn đến suy thận. Nếu đã bị bệnh thận mà vẫn tiếp tục ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại hạn chế được lượng muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

  • Bệnh cao huyết áp, đột quỵ

Tiêu thụ nhiều natri trong muối sẽ làm khối lượng máu chiếm nhiều không gian hơn trong các mạch máu. Sự giãn nở của các mạch máu này gây ra huyết áp cao (tăng huyết áp), kết quả là các cơn đau đầu xuất hiện liên tục.

Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn tiếp tục ăn mặn sẽ khiến bệnh càng nặng thêm và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.

  • Bệnh tim

Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Lâu ngày tim thất trái to lên dẫn đến suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

  • Bệnh xương khớp

Ăn quá nhiều muối khiến thận không thể bài tiết như bình thường được, điều này làm tăng quá trình mất canxi. Thiếu canxi mãn tính có thể dẫn đến xương yếu, các vấn đề về răng, gây ra chứng loãng xương.

Chế độ ăn ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của bạn, vì vậy bạn cần lưu ý loại bỏ những thói quen xấu này. Bên cạnh đó Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, chúng ta cần tiết chế lượng muối vừa đủ để không gây hại cho sức khỏe cũng như đây được coi là bí quyết giúp người già sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *