Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm khớp

Ngày nay, bệnh viêm xương khớp ngày càng phổ biến. Theo thống kê từ bộ y tế thì cho đến nay, có khoảng gần 100 loại viêm xương khớp và chia làm 2 nhóm chính

Các vị trí thoái hóa khớp

Các vị trí thoái hóa khớp

Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do viêm. Việc điều trị bệnh viêm khớp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì còn liên quan đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp thì chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ tới việc hạn chế những cơn đau cũng như giúp làm giảm triệu chứng trong điều trị viêm khớp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm khớp là chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và tăng cường các món ăn giàu canxi, vitamin C, omega 3, omega 6,… Mặc dù chưa đưa ra một chế độ ăn uống cụ thể cho người viêm khớp nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các bệnh nhân viêm khớp nên và không nên ăn một số loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh cũng như tránh tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Để tìm hiểu rõ Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm khớp  chúng ta hãy cùng các Bác sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như những loại thực phẩm không nên ăn khi mắc bệnh viêm khớp để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Hỏi: Bệnh viêm khớp nguy hiểm như thế nào?

Trả lời:

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính gây viêm các khớp đối xứng, tổn thương phá hủy dần dần các cấu trúc tại khớp và quanh khớp. Biểu hiện bệnh gồm các triệu chứng: đột ngột viêm nhiều khớp, ấn đau nơi khớp viêm, hóa đặc ở hoạt dịch, viêm đối xứng ở các khớp như: khớp gian đốt bàn tay, bàn chân, cổ tay, khuỷu tay, cổ chân; cứng khớp kéo dài khoảng nửa giờ lúc buổi sáng thức dây; biến dạng co cứng, gập lệch xương trụ ngón tay, bong trượt các sợi gân duỗi, viêm màng hoạt dịch có khi gây ra hội chứng rãnh khối xương ở tay; Bệnh còn có biểu hiện dạng thấp khớp dưới da, ở nội tạng, viêm mạch gây loét chân, viêm thần kinh, tràn dịch màng phổi, màng tim, viêm củng mạc, hội chứng Sjogren là những triệu chứng khác ngoài khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi, để điều trị viêm khớp dạng thấp, tùy theo mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị cụ thể: dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật. Bệnh nhân thường được dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid, nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm,… nhưng có thể gây tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, độc với gan, thận,… Khi khớp bị biến dạng, bệnh nhân có thể phải dùng nẹp chỉnh hình, phẫu thuật cắt bao hoạt dịch hoặc thay khớp. Điều trị viêm khớp dạng thấp cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc, người bệnh và gia đình thì hiệu quả sẽ tăng lên.

Hỏi: Thưa Bác sĩ, với bệnh nhân bị mắc bệnh viêm khớp nên có chế độ ăn thế nào giúp hỗ trợ điều trị? 

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm khớp

 

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm khớp

Trả lời:

Để hỗ trợ cho việc điều trị, người bệnh cần phải có lối sống lành mạnh: nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục phù hợp, ăn uống đúng cách để kiểm soát tốt cân nặng.

Đặc biệt nên bổ sung các thức ăn giàu canxi, vitamin D, collagen (một thành phần của sụn khớp) để giúp khung xương vững chắc và các khớp dẻo dai linh hoạt hơn. Nếu bữa ăn không đáp ứng đủ hàm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, người cao tuổi có thể bổ sung 2 – 3 ly sữa mỗi ngày, lưu ý chọn sữa trong công thức có chứa hàm lượng cân đối của các dưỡng chất trên.

Vinamilk Canxi Pro giúp bổ sung Đạm Collagen thủy phân giúp khớp dẻo dai, linh hoạt, kết hợp cùng tỉ lệ Canxi: Phốt Pho: Vitamin D cân đối giúp xương chắc khỏe. Uống 2-3 ly CanxiPro mỗi ngày sẽ bổ sung đủ lượng Collagen cần thiết giúp sụn khớp tăng độ đàn hồi & dẻo dai, ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.

Hệ thống miễn dịch sẽ được chữa lành khi người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý.

Hỏi: Bác sĩ có thể cho biết người bị bệnh viêm khớp nên kiêng những thực phẩm như thế nào hay không?

Những thực phẩm người bị viêm khớp nên hạn chế ăn

Những thực phẩm người bị viêm khớp nên hạn chế ăn

Trả lời:

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì dưới đây là những thực phẩm mà theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân viêm khớp nên kiêng:

  • Muối

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là người bị viêm khớp tuyệt đối không được ăn mặn. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối. Bên cạnh đó, thức ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi trong đồ ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối.

  • Cà phê

Người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  • Soda

Triệu chứng viêm khớp sẽ nặng thêm khi người bệnh dùng soda, đau nhức sẽ là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh sẽ phải đối mặt.

  • Bột mì

Bạn không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào, bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.

  • Sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân không nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát,…khi mắc bệnh viêm khớp.

Một số thông tin chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm khớp từ các Bác sĩ – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hi vọng giúp người mắc bệnh viêm khớp có chế độ ăn hợp lý, cải thiện sức khỏe.

Nguồn : suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *