Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân khô khớp gối

Khô khớp gối thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, bệnh nhân lớn tuổi, có dấu hiệu thoái hóa. Do đó, bạn cần bổ sung một số thực phẩm giảm khô khớp, giúp bệnh nhanh phục hồi.

Khô khớp gối gây nhiều phiền phức khi di chuyển

Khô khớp gối gây nhiều phiền phức khi di chuyển

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chế độ ăn uống hợp lý cũng như những loại thực phẩm không nên ăn khi bị khô khớp gối để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Hỏi: Khô khớp gối có nguy hiểm không?

Trả lời:

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khô khớp gối không phải là một triệu chứng quá nguy hiểm, không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Thế nhưng, tình trạng khớp gối bị khô có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng, cụ thể như sau:

  • Gây đau nhức kéo dài
  • Vận động khớp khó khăn
  • Teo cơ, biến dạng khớp
  • Liệt khớp gối

Hỏi: Thưa Bác sĩ, bệnh nhân bị khô khớp gối nên có chế độ ăn như thế nào là hợp lý?

Khô khớp gối nên ăn gì?

Khô khớp gối nên ăn gì?

Trả lời:

Nhiều nghiên cứu trên những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối cho thấy những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của họ có thể làm tăng lợi ích cho sức khỏe của khớp gối. Một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm nếu được dùng thường xuyên kết hợp với việc chăm sóc tốt cho sụn khớp và xương dưới sụn sẽ hạn chế những cơn đau, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

  • Cá: 

Hầu hết những người cao tuổi đều đang phải đối mặt với căn bệnh đau nhức xương khớp, một trong số đó là đau mỏi gối khi thời tiết chuyển mùa, khi phải đứng lên ngồi xuống, thậm chí những cử động nhẹ vẫn khiến người già cảm thấy khó chịu. Thế nên, câu hỏi ăn gì tốt cho khớp đầu gối nhận được khá nhiều sự quan tâm của người trong cuộc. Theo đó, các nhà dinh dưỡng học cho rằng, việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

  • Nước cam: 

Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi giàu – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối. Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm, kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn.

  • Cải bó xôi: 

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, là những thức ăn tốt cho khớp gối. Trong cải bó xôi có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tầm nhìn.

  • Hành tây: 

Hành tây cũng chính là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi này. Vì chúng là nguồn giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh. Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối nên tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình, có thể trộn với salad, bánh mì, các mòn hầm… để kiềm hãm những cơn đau.

  • Nghệ vàng và gừng: 

Gừng và nghệ là hai loại thảo dược thường được biết đến với công dụng giảm đau bao tử nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm ghi tên mình vào danh sách những món ăn tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp và là đáp án dành riêng để trả lời cho câu hỏi ăn gì tốt cho khớp gối. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần chủ động bổ sung thêm các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp, đặc biệt là tinh chất PEPTAN đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh có tác dụng tích cực vào việc chăm sóc, tái tạo sụn và xương dưới sụn từ đó giúp giúp giảm đau hiệu quả đồng thời trì hoãn tiến trình thoái hóa khớp gối, chăm sóc toàn diện sức khỏe xương khớp.

Hỏi: Khi bị mắc một chứng bệnh nào đó thì tâm lý của bệnh nhân thường sẽ thắc mắc bản thân nên kiêng những món ăn gì, vậy Bác sĩ có thể cho biết bệnh nhân bị khô khớp gối những thực phẩm như thế nào hay không?

Khô khớp gối không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích

Khô khớp gối không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích

Trả lời:

Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân bị khô khớp gối nên kiêng:

+ Hạn chế ăn nội tạng động vật: Trong nội tạng động vật có chứa nồng độ cholesterol cao không hề có tới tới tim mạch cũng như bệnh thoái hóa khớp mà bạn nên cảnh giác ngay.

+ Tránh món ăn làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo, …vì những loại thực phẩm này đều gây bất lợi cho người bị viêm khớp, thoái hóa khớp vì vậy bạn nên hạn chế để không muốn sức khỏe mình suy giảm.

+ Chế biến thức ăn đúng cách: Ngoài việc chú ý chọn các loại thực phẩm tốt cho bệnh thoái khớp gối ở trên thì mọi người nên chú ý thêm tới việc chế biến món ăn tốt cho sức khỏe như nên làm món luộc, hấp, xào và nên hạn chế các món ăn chiên rán, nướng.

+ Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối dưa muối, cà muối….

+ Hạn chế đồ uống có cồn: Người bị thoái hóa nên hạn chế ngay các loại thực phẩm có chất kích thích như: rượu bia, nước có ga, cà phê….

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *