Người già cần làm gì khi bản thân mắc chứng chán ăn?

Chán ăn là một hiện tượng rất dễ gặp ở người già và chúng được xác định là căn nguyên gây nên nhiều căn bệnh người cao tuổi. Vậy để giải quyết tình trạng này người già cần làm gì?

Chứng chán ăn ở người cao tuổi

Lý do khiến người già thường chán ăn?

Ăn uống bao giờ cũng là chuyện rất quan trọng, đây chính là kênh nạp năng lượng cho cơ thể duy trì mọi hoạt động. Đặc biệt với người già khi sức đề kháng của cơ thể đang ngày một suy giảm thì chuyện này còn cần thiết hơn bao giờ hết.

Nguyên nhân gây nên chứng chán ăn ở người cao tuổi có rất nhiều, có thể là do bệnh tật cũng có thể là do tâm lý không thoải mái, nhiều muộn phiền, lâu dần dẫn đến chứng án ăn ở người già. Một phần là do khi có tuổi các chức năng trong cơ thể càng bị suy giảm, các giác quan không nhanh, nhạy như lúc còn trẻ. Mắt kém, người già sẽ khó nhận biết thức ăn, vì vậy, các giác quan khác không hề có hoặc ít sự kích thích. Lâu dần nếu tình trạng chán ăn kéo dài sẽ dẫn đến sức khỏe sa sút, tinh thần kém minh mẫn, cơ thể thiếu sức đề kháng nên dẫn đến sự ảnh hưởng nghiêm trọng của sức khỏe người cao tuổi.

Chứng chán ăn có nhiều nguyên nhân gây nên

Cách khắc phục chứng chán ăn ở người già?

Để có thể điều trị được chứng chán ăn thì trước tiên cần tìm hiểu người già chán ăn là do đâu. Nếu do ảnh hưởng của bệnh tật thì cần đưa người già tới bệnh viện để thăm khám và thực hiện theo sự tư vấn hay phác đồ của bác sĩ đưa ra. Còn đối với người già chán ăn do tâm lý không thoải mái, cô đơn, hay đang gặp vấn đề nào đó thì con cháu,người thân nên tìm cách trò chuyện, chia sẻ với ông bà, cha mẹ những vấn đề mà họ đang gặp phải để tìm được hướng giải quyết thích hợp.

Ngoài ra, trong dinh dưỡng người cao tuổi nên tăng thêm nhiều rau xanh, ngũ cốc, hoa quả tươi không hoặc hạn chế ăn thịt đỏ (trâu, bò, chó), nên ăn thịt trắng (thịt nạc lợn, gà), mỗi tuần nên ăn vài ba lần cá thay cho ăn thịt. Trong giai đoạn chán ăn nên chế biến cho người già những món ăn dễ nuốt, dễ tiêu và từng chút một. Không nên ép người già ăn quá nhiều bởi điều này vô tình sẽ tác động đến tâm lý và cảm thấy việc ăn uống là một gánh nặng.

Nến chế biến cho người già những món ăn đúng theo sở thích, đa dạng thực đơn trong ngày để kích thích người già ăn được nhiều hơn. Bên cạnh đó cũng nên vận động người lớn tuổi đi tập thể dục, tham gia các hoạt động hưu trí, lớp tập yoga, thiền… bởi điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm và kích thích cơn thèm ăn được nhanh hơn. Lưu ý, không nên nhiều uống nước trước khi ăn vì sẽ dẫn đến cảm giác đầy bụng, không còn cảm giác đói vì nước đã chiếm hết chỗ trong dạ dày. Ngoài ra người cao tuổi cũng có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng có tác dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn ngon để nhanh chóng lấy lại cảm giác thèm ăn và đảm bảo tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *