Những thực phẩn nên ăn và không nên ăn khi bước sang tuổi 50

50 tuổi là khi cơ thể bước sang một giai đoạn mới, lúc này cơ thể thường nhạy cả và dễ trở lên ốm yếu hơn. Vậy ở giai đoạn này người già nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, gia vị không thực sự tốt cho người già

Nhóm thực phẩm không nên ăn

  • Thức ăn ngọt

Các loại bánh, kẹo, nước ngọt, nước tăng lực, soda luôn là những thực phẩm không tốt cho người già, bởi chúng là những nguyên nhân khiến người cao tuổi đối diện với các căn bệnh như: tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao… Hơn nữa, chất ngọt cũng tác động xấu đến lượng collagen và elastin trong da, khiến da nhanh bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn.

Vì thế để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, chúng ta nên nên nói không với thực phẩm ngọt.

  • Đồ ăn chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích, khô cá mặn, khoai tây chiên… là những thực phẩm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe tuổi 50. Dùng thức ăn chế biến sẵn có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn.  Nghiêm trọng hơn là việc ăn mặn, các loại thức ăn chế biễn sẵn còn tạo áp lực cho tim, thận, động mạch và não, đồng thời dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy hãy loại bỏ những thực phẩm trên ra khỏi khẩu phần ăn và thay vào đó là những món ăn xanh.

  • Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ uống có cồn đều là những chất gây hại cho cơ thể kể cả người trẻ lẫn người già. Nguyên nhân được xác định là lúc này hệ thống tiêu hóa của người cao tuổi đã suy giảm đáng kể ở một số chức năng, không thể chuyến hóa hết chất béo gây đầy hơi và các vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe. Bên cạnh đó các loại nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng cholesteron cao, có hại cho sức khỏe, vì thế người già nên tránh để phòng được nhiều căn bệnh người cao tuổi.

Rau củ, quả tươi luôn tốt avf cần thiết cho người già

Thực phẩm nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe tuổi 50

Song song với việc cắt giảm những thực phẩm “xấu” nói trên, người cao tuổi hãy ưu tiên những thực phẩm sau đây:

  • Nên bổ sung những loại từ đậu và cá, như cá hồi dồi dào axít béo omega-3, giúp bình ổn huyết áp, tốt cho hệ tim mạch và làn da.
  • Rau xanh và quả chin không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng sức khỏe, giảm quá trình lão hóa. Tuy nhiên nên hạn chế những loại quả chứa nhiều đường.
  • Nghệ và quế cây giàu curcumin, tăng cường cảm giác ăn ngon miệng, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm viêm khớp.
  • Chuối, quả bơ giàu kali có công dụng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.
  • Vitamin và khoáng chất: Nên ưu tiên những thực phẩm giàu canxi, vitamin D giúp duy trì xương và răng chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động của tim, cơ bắp và hệ thần kinh.
  • Nước lọc: cần thiết để tối ưu hóa các chức năng trao đổi chất của cơ thể. Uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phòng ngừa chúng táo bón.
  • Sữa là thực phẩm rất thích hợp cho người cao tuổi. Sữa dành cho người già chứa Glucoraphanin giúp cơ thể đào thải chất độc, dưỡng chất Plant Sterols (chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật) giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch và kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie, Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.

Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người già chính là có chế độ tập luyện thể dục, thể thao. Không nên thức khuya, hạn chế tình trạng mất ngủ. Việc tuân thủ đúng quy tắc sống sẽ giúp người già có được sức khỏe viên mãn, không bệnh tật khi về già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *