Người bệnh thoát vị đĩa đệm hạn chế điều gì?

“Có kiêng có lành”, để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh hãy loại bỏ những điều sau trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bạn.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm hạn chế điều gì?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm hạn chế điều gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố để gây ra thoát vị đĩa đệm, nhưng để điều trị bệnh dứt điểm và nhanh chóng thì rất khó. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp sinh hoạt và lao động của người bệnh, thoát vị đĩa đệm còn có thể khiến người khỏe mạnh bị liệt và tàn phế suốt đời nếu không được chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời.

Một số biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm mà người bệnh phải đối mặt như: Mắc chứng tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn khi dây thần kinh vùng thắt lưng cùng bị chèn ép; Teo cơ chi, mất khả năng lao động, sinh hoạt khó khăn; Chi phí điều trị thoát vị đĩa đệm tốn kém, đòi hỏi trong khoảng thời gian dài khiến cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng; Ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh gây ra các cơn đau thắt lưng cục bộ, đau dội mạnh khi ho, hắt hơi, đi lại, đứng ngồi lâu; Rối loạn cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh bị tổn thương; Gây ra các hội chứng đau khập khễnh cách hồi, rối loạn vận động, khiến người bệnh không làm chủ được sức khỏe và cuộc sống của mình.

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo chỉ dẫn bác sĩ

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo chỉ dẫn bác sĩ

Người bệnh thoát vị đĩa đệm hạn chế điều gì?

Nhiều người bệnh nghĩ rằng khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ cần hạn chế trong ăn uống. Tuy nhiên điều này đúng nhưng chưa đủ, để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân cần chú ý hạn chế những điều sau:

Những hạn chế trong sinh hoạt khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Khi thay đổi tư thế, từ từ nhẹ nhàng để cơ thể dần thích nghi, tránh những cơn đau cấp.
 • Khi chuyển vị trí từ nằm ngửa để ngồi dậy nên thực hiện từ từ, ngồi dậy trước rồi mới đứng lên, thực hiện từng bước một, không được bật dậy ngay khi đang nằm.
 • Tránh các tư thế xấu khi khiêng vật nặng. Hãy từ từ ngồi thẳng lưng xuống để khiêng vật nặng (sử dụng lực của khớp chân chứ không dùng lực của cột sống lưng).
 • Không nên chạy nhảy có thể gây ra chấn thương do áp lực nén, áp lực nén do hoạt động chạy sẽ tác động lên đĩa đệm
 • Không đi xe xa đường xóc, mấp mô.
 • Không nên xách lệch người, ngồi quá lâu trong một thời gian quá ngắn hay dài đều gây căng thẳng đĩa đệm vì ngồi khiến áp lực đặt trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Những hạn chế trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng rượu bia
 • Cần hạn chế các loại thức ăn không tiêu, đồ uống có gas.
 • Tránh tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo, đồ ngọt…nên đưa vào danh sách hạn chế sử dụng.
 • Tránh những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
 • Không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.
 • Không hút thuốc sẽ làm tăng khả năng bị thoát vị đĩa đệm và nhiều chứng bệnh khác.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh chữa thoát vị đĩa đệm

Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh chữa thoát vị đĩa đệm

Làm thế nào để chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, giúp người bệnh có thể giải quyết tình trạng đĩa đệm thoát vị mà không cần phẫu thuật. Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay bao gồm: Chữa thoát trị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu; Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y; Thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm; Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt; Mổ thoát vị đĩa đệm; Chữa thoát trị đĩa đệm bằng máy vật lý trị liệu…

Trong đó Vật lý trị liệu để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng, đốt sống cổ là phương pháp tối ưu được các bác sĩ lựa chọn. Đây là phương pháp tối ưu có thể giải quyết trình trạng thoát vị cho bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất, không gây đau đớn và đạt hiệu quả cao.

Ngay từ hôm nay, hãy lựa chọn cho mình phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm tối ưu nhất để điều trị dứt điểm cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, bảo vệ sức khỏe và niềm vui sống của bạn trước khi quá muộn!

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *