Tìm hiểu các bệnh về da ở người cao tuổi

Ở độ tuổi ngoài 50, ngoài sức đề kháng bị suy giảm thì sợi tạo keo và sợi liên kết của da cũng bị xơ hóa, từ đó hình thành nhiều bệnh về da ở người cao tuổi

Có rất nhiều bệnh về da gặp ở người cao tuổiCó rất nhiều bệnh về da gặp ở người cao tuổi

Cùng với tình trạng da xơ hóa là sự thay đổi màu sắc của da, mạch máu nhỏ bị vỡ gây xuất huyết trên da làm thiếu máu nuôi dưỡng đẫn đến tình trạng ngứa, hình thành các loại u bướu… chính vì vậy người già rất dễ mắc các bệnh về da nguy hiểm.

Thế nào là da bị lão hóa ở người cao tuổi?

Da là một cơ quan đặc biệt của con người, chúng có nhiệm vụ bao phủ hầu hết bề mặt của cơ thể. Theo các chuyên gia chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi thì ở người già, ngoài việc sức đề kháng bị suy giảm thì sợi tạo keo và sợi liên kết của da cũng bị xơ hóa, từ đó chức năng tuyến bã và tuyến mồ hôi cũng bị suy giảm đáng kể. Chính vì vậy, da của người cao tuổi trở nên nhăn nheo, giảm tính đàn hồi, khô và rám xịt.  Các biểu hiện của lão hóa da ở người cao tuổi có thể nhận biết như: da khô, nhăn nheo, có màu vàng nhạt, không còn hồng hào như trước, đồng thời trên da xuất hiện nám da, đồi mồi, lấm chấm các vết đen,…

Các loại bệnh về da người cao tuổi hay gặp

Một số loại bệnh về da thường gặp ở người cao tuổi sẽ được giới thiệu cụ thể ở bài viết dưới đây:

Bệnh ngứa da

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi là ngứa đơn thuần không do các bệnh toàn thân khác gây nên mà có thể do tác động từ nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết và thức ăn. Khi ngứa gãi nhiều làm da bị trầy xước và bị dày lên. Khi người cao tuổi rơi vào các trạng thái ngứa da nguy hiểm này thì cần làm các xét nghiệm y học để chuẩn đoán phân biệt về công thức máu, chức năng gan, thận và tìm ra nguyên nhân, khắc phục và chữa trị phù hợp.

Mụn cơm

Mụn cơm thường xuất hiện ở vị trí lưng, cổ. Mụn cơm có hình dạng là một nốt sẩn gồ cao lên có hình bầu dục hoặc hình tròn, kích thước tùy thuộc từng người bệnh, chúng có màu vàng xám, số lượng mụn cơm có khi chỉ một mụn, nhưng có khi gặp nhiều mụn.

Bệnh Zona thần kinh là căn bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi

Bệnh zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh là một trong những căn bệnh được xếp trong nhóm bệnh người cao tuổi thường chỉ xảy ra một bên của cơ thể do gây tổn thương các rễ thần kinh. Khi mắc bệnh, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, đau rát, ngứa ở vùng da bị zona. Sau một vài ngày, tại vùng da bệnh người cao tuổi xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ, có các mụn nước mọc lên từng chùm sát vào nhau hoặc thành mảng. Hơn 2/3 trường hợp bệnh zona xảy ra ở những người cao tuổi do sức đề kháng suy giảm và virut herpes zoster sống tiềm ẩn trong hạch tủy di chuyển ra ngoài da và gây bệnh nguy hiểm.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến cũng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, bệnh thường xảy ra từng đợt, có màu đỏ và kích thước khác nhau, chúng có ranh giới rất rõ so với vùng da khác. Vảy của bệnh có nhiều tầng lớp và rất dễ bong ra khỏi vùng da và vảy khác tạo ra rất nhanh.

Ngoài ra, người cao tuổi còn dễ mắc một số bệnh như bạch biến, loét da, bệnh tự miễn, bệnh da đỏ toàn thân tróc vảy, hắc lào, lang ben hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư da nhưng tỷ lệ này gặp ít hơn ở người cao tuổi. Bệnh lang ben, hắc lào là những bệnh do nấm, hay xảy ra vào mùa hè nắng nóng bởi vì da ra mồ hôi nhiều tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Biểu hiện bệnh da người cao tuổi rất đa dạng, bệnh có thể là những bệnh lành tính hoặc biểu hiện của một bệnh bên trong cơ thể có thể là ác tính. Do đó, khi phát hiện những bất thường về da người già nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chữa trị kịp thời và phòng tránh được những biến chứng của bệnh gây ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn