Một số lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi bị đãng trí

Việc chăm sóc người cao tuổi khi mắc một số căn bệnh liên quan đến thần kinh vốn không hề đơn giản, vậy khi chăm sóc người già mắc bệnh đãng trí cần lưu ý điều gì?

Một số lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi bị đãng trí

Chăm sóc cho người cao tuổi hợp cách không phải là điều đơn giản, vì thế việc chăm sóc cho người cao tuổi bị đãng trí còn khó khăn gấp vài lần. Vì thế các giảng viên đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chỉ ra một số lưu ý khi chăm sóc đối tượng này.

Tạo tâm lý thoải mái cho người già

Khi về già, trí nhớ giảm sút sẽ khiến người cao tuổi thường xuyên bị quên nhiều thứ, nhận diện nhầm người nhà, bạn bè. Hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật tuỳ thân; nghe âm thanh và nhìn thấy sự vật không có thực. Họ ít ngủ ban đêm, vì sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay ngủ ngày quá nhiều. Vì thế có nhiều con cháu thường tỏ ra khó chịu về những vấn đề này. Tuy nhiên nếu có thể tạo cho người cao tuổi được thoải mái tinh thần, con cháu có thể sống chung vói bệnh của các cụ thì một thời gian sau bệnh có thể thuyên giảm. Nhưng nếu không chịu khó, không mềm mỏng rất dễ gây ra những hậu quả không mong muốn.

Chế độ ăn uống

Thông thường hường thì những người mắc bệnh đãng trí sẽ khó có thể nhớ việc ăn uống của bản thân. Họ thường lẫn lộn, nhớ nhầm, ăn rồi thành chưa ăn. Vì thế để đảm bảo dinh dưỡng cho người cao tuổi thì kho chăm sóc bạn nên nhắc nhở các cụ ăn uống. Dọn từng món ăn tránh trường hợp họ ngồi bối rối trước mâm cơm không biết lựa món nào. Trường hợp, họ quên cách dùng đũa, muỗng có thể thay bằng món ăn cầm tay. Cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì họ không chịu ngồi yên trong bữa ăn. Trong bữa ăn của các cụ, nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, các dưỡng chất hỗ trợ điều trị và nâng cao khả năng ghi nhớ.

Chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh đãng trí cần chú ý đến chế độ ăn uống

Chế độ ngủ nghỉ

Người già thường có xu hướng ngủ ngày nhiều hơn, đặc biệt với những người cao tuổi mắc bệnh suy giảm trí nhớ.  Vì vậy mà con cháu cũng cần chú ý đến điểm này, khuyến khích các cụ tham gia vào các hoạt động bổ ích buổi ngày vừa tăng cường trí nhớ giúp người cao tuổi trở lên khoan khoái, đồng thời bổ trợ cho sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên nhắc người cao tuổi uống nhiều nước vào ban ngày để tránh uống nước vào buổi tối tránh việc tiểu đêm và thận phải làm việc

Việc ăn mặc

Cần chọn quần áo rộng rãi, thoải mái, để các cụ dễ dàng vận động trong ngày. Nhiều người già chỉ thích một bộ quần áo cố định nào đó. Vì vậy bạn hãy cố gắng để ý, nếu như các cụ có ý như vậy thì nên mua một lần vài bộ để các cụ thay phiên mặc.

Ngoài các yếu tố trên khi chăm sóc người cao tuổi mắc bệnh đãng trí thì bạn cần chú ý đêns việc tắm rửa vệ sinh hàng ngày hoặc uống nước để tránh các thời điểm người cao tuổi không nên tắm trong ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *