Một số dưỡng chất bổ trợ trí nhớ cho người già

Ngoài việc duy trì lối sống khoa học ăn uống lành mạnh thì người già nên bổ sung một số dưỡng chất bổ trợ trí nhớ, bởi tuổi tác cao khiến họ bị sa sút trí tuệ giảm trí nhớ.

Một số dưỡng chất bổ trợ trí nhớ cho người già

Acid béo omega-3

Các acid béo omega-3 có nhiều lợi ích hứa hẹn cho não bộ, trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người cao tuổi bổ sung nhiều acid béo omega-3 có trí nhớ tốt hơn so với người bình thường. Vì thế đây là một dưỡng chất mà người cao tuổi không nên bỏ qua. Ngoài bổ sung trí nhớ thì dưỡng chất này còn được chứng minh rất tốt cho sức khỏe tim mạch và nhiều các căn bệnh người cao tuổi khác. Do đó, bên cạnh các loại thực phẩm chức năng chứa acid béo omega-3 thì người cao tuổi cũng nên tích cực ăn các loại cá béo, các loại quả hạch (như hạnh nhân, hạt điều), hạt chia, các loại đậu… để tăng cường trí nhớ.

Vitamin B12

Não bộ rất cần có vitamin B12 để có thể hoạt động hiệu quả, vì thế nếu thiếu hụt dưỡng chất này có thể dẫn tới các vấn đề trí nhớ, sa sút trí tuệ… Tuy nhiên, người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì thế, người già cần tham khảo ý kiến bác sỹ về việc dùng thêm một số thực phẩm chức năng cung cấp vitamin B12 giúp tăng cường trí nhớ.

Vitamin E

Vitamin E vốn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chúng có khả năng chống lại các gốc tự do có hại trong não bộ và các cơ quan quan trọng khác. Mặt khác, nếu người già bị suy giảm nồng độ vitamin E trong cơ thể cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người có chế độ ăn giàu vitamin E có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn so với người bình thường. Vì thế đây là một dưỡng chất không nên bỏ qua với những người đang có nguy cơ suy giảm trí nhớ, theo đó người cao tuổi có thể bổ sung dưỡng chất này bằng các thực phẩm chức năng hoặc một số món ăn bài thuốc để cơ thể hấp thu tốt nhất.

Bổ sung vitamin E từ các loại thực phẩm chức năng có thể giúp tăng cường trí não

Huperzine A

Huperzine A là hoạt chất có nhiều trong cây thạch tùng răng cưa, dưỡng chất này có thể giúp tăng cường chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não bộ. Ngoài ra, chúng cũng có thể ức chế các enzyme phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh này, từ đó giúp tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi. Tuy nhiện, hiện nay có nhiều nghiên cứu lớn về ảnh hưởng của Huperzine A, do đó người bệnh nên trao đổi trước với bác sỹ nếu muốn bổ sung dưỡng chất này.

Ngoài các dưỡng chất trên thì DHEA cũng là một dưỡng chất mà người bệnh không nên bỏ qua, đây là một hormone được sản sinh tại tuyến thượng thận, dưỡng chất này tham gia vào nhiều hoạt động chức năng trong cơ thể, bao gồm cả việc chuyển đổi thành các hormone giới tính như estrogen và testosterone. Ngoài ra, nồng độ DHEA trong cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi tác và góp phần gây nên các triệu chứng lão hóa, bao gồm cả mất trí nhớ. Vì thế người cao tuổi có thể bổ sung loại thực phẩm chức năng này để cải thiện trí nhớ. Giống như Huperzine A, người bệnh nên trao đổi trước với bác sỹ nếu muốn bổ sung DHEA để tăng cường trí nhớ. Đây cũng là một bí quyết chăm sóc sức khỏe trước khi đưa các sản phẩm bổ trợ cho cơ thể mình

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *