Mách bạn 6 mẹo để có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ ngon vô cùng cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Một số nguyên nhân khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi.  

Mách bạn 6 mẹo để có giấc ngủ ngonMách bạn 6 mẹo để có giấc ngủ ngon

Chuyên gia y tế Mai Anh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc các mẹo hay giúp các bạn có giấc ngủ ngon và chất lượng hơn bao giờ hết tại chuyên mục tin sức khỏe.

Hãy giữ tâm trạng thật thư giãn trước khi đi ngủ

Bạn đừng cố gắng làm việc cho đến tận khi bạn đi ngủ. Cơ thể của chúng ta xứng đáng được dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi mỗi đêm. Hãy cố gắng dành nửa giờ mỗi đêm trước khi ngủ để đọc một cuốn sách hay xem tivi, bạn sẽ cảm thấy hiệu suất làm việc tăng đáng kể vào ngày hôm sau.

Không uống cafe và các chất kích thích vào buổi tối

Hãy hạn chế uống các thức uống có chứa caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ bạn sắp đi ngủ. Caffeine có thể có giúp bạn tỉnh táo lên đến 14 giờ. Thêm nữa dù thích đến mấy, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống 1 ly cafe nhỏ vào buổi sáng, không nên dùng lượng quá nhiều trong 1 ngày.

Làm sao để có giấc ngủ ngon
Làm sao để có giấc ngủ ngon

Chú ý tạo không gian cho phòng ngủ

Để dễ đi vào giấc ngủ hãy giữ phòng ngủ luôn thoáng đãng và sạch sẽ, gọn gàng.

Bạn nên dùng tằm rèm che chắn xung quanh phòng ngủ và kéo chúng lại khi bạn đi ngủ tránh các ánh sáng làm phiền và cho phép bạn có một giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh ánh sáng, việc giữ cho nhiệt độ phòng ngủ thật mát mẻ sẽ khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tôn trọng đồng hồ sinh học của cơ thể bạn

Bạn nên lên cho mình thời gian biểu đi ngủ nhất định để tạo thành một thói quen cố định. Khi ấy cơ thể bạn sẽ quen với nhịp sinh học này và dễ đi vào giấc ngủ. Mỗi buổi sáng khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Hãy thử tìm hiểu bạn cần bao nhiêu thời gian để ngủ. Nhiều người làm kinh doanh bận rộn thổ lộ rằng họ chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng mỗi ngày nhưng thời gian mỗi người cần để ngủ là khác nhau. Đừng hẹn giờ, hãy tính lượng thời gian bạn cần để ngủ mà không bị đánh thức dậy bởi chuông báo thức. Đó là thời gian cần để ngủ tự nhiên của bạn

Không đem những muộn phiền lên giường ngủ

Bạn nên viết ra những tâm sự và lo lắng của mình bằng nhật ký. Lo lắng có thể sẽ làm cho bạn mất ngủ cả đêm. Chỉ khi bạn đã viết ra những vấn đề làm bạn lo lắng, bạn mới có thể “quên” chúng đi để rơi vào giấc ngủ.

Bạn cần viết những việc phải làm vào ngày mai vào đêm hôm trước. Một số người suy nghĩ về những việc phải làm vào ngày hôm sau khi đang chuẩn bị đi ngủ. Hãy suy nghĩ về chúng trước khi đi ngủ để bạn có thể thật thư giãn và thoải mái chìm vào giấc ngủ.

Thực hành thiền chánh niệm cũng là phương pháp giúp bạn làm sạch tâm trí và giữ sự tập trung của bạn vào hiện tại.

Mẹo để có giấc ngủ ngonMẹo để có giấc ngủ ngon

Bạn có thể thử nghe âm thanh nhiễu trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước róc rách, tiếng nhịp đồng hồ. Ngay cả khi bạn đang ngủ, não của bạn cũng liên tục lắng nghe các âm thanh. Nghe tiếng ồn nhiễu  trắng hoặc các âm thanh của thiên nhiên có thể giúp bạn loại bỏ các phiền nhiễu.

Tìm đến chuyên gia

Nếu đã áp dụng rất nhiều biện pháp nhưng bạn vẫn không thể có một giấc ngủ ngon. Bạn hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý, hay bác sĩ để họ tìm ra nguyên nhân tư vẫn cho bạn các biện pháp hữu hiệu nhất!

Chia sẻ bởi: Mai Anh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *