Lưu ý về thuốc trị chứng vọp bẻ tại chân ở người cao tuổi

Nghiên cứu từ một số nhà khoa học chỉ ra rằng, thuốc quinine sử dụng trong chữa trị chứng vọp bẻ ở người cao tuổi có thể gây ra một số tác dụng ngoài mong muốn nghiêm trọng khi sử dụng quá liều.

Lưu ý về thuốc trị chứng vọp bẻ tại chân ở người cao tuổi

Nguy cơ khi sử dụng thuốc điều trị chứng vọp bẻ tại chân

Thuốc Quinin được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận trong chữa trị bệnh sốt rét. Tuy nhiên loại thuốc này còn được nhiều người bệnh sử dụng một cách tùy tiện trong chữa trị vọp bẻ (trong dân gian gọi là chứng chuột rút), bất chấp một số cảnh báo về một số tác dụng ngoài mong muốn nguy hiểm tới sức khỏe. Theo đó, quinin có thể gây ra một số tác dụng ngoài mong muốn bao gồm ban xuất huyết, giảm tiểu cầu, huyết khối, hội chứng tán huyết cho tới  ure huyết có thể gây đe dọa tới tính mạng và tổn thương thận.

Một số nhà khoa học tại đại học Paris  cho tới  Est Creteil Pháp cũng chứng minh rằng một số loại nước uống như tonic water, nước tăng lực… có chứa quinin nên làm tăng nguy cơ tiếp xúc với hợp chất này mỗi ngày, từ đó làm tăng khả năng gặp một số tác dụng ngoài mong muốn của quinin với một số bệnh lý người cao tuổi.

Nghiên cứu liên quan đến tác dụng ngoài mong muốn khi sử dụng quinin

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược -Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nghiên cứu từ một số nhà khoa học tại đại học Paris  cho tới  Est Creteil Pháp đã sử dụng dữ liệu từ Mạng lưới cải thiện sức khỏe (THIN) để tiến hành nghiên cứu. Theo đó, nghiên cứu được thực hiện trên 175.195 người trưởng thành, trong đó 44.669 người được kê đơn ít nhất 100 miligam quinin mỗi ngày để chữa trị khi bị vọp bẻ cơ bắp hoặc hội chứng chân không yên. Liều 100 miligam quinin tương đương với việc tiêu thụ ít nhất khoảng 1 lít nước tonic water, nước tăng lực… Thời gian theo dõi và thực hiện nghiên cứu trung bình là 5,7 năm. Kết quả cho thấy có 11.598 tình huống lâm sàng tử vong (tương đương với tỷ lệ 4,2 trên 100 người mỗi năm) trong số một số người tiếp xúc với quinine và 26.753 tình huống lâm sàng tử vong (tương đương với tỷ lệ 3,2 trên 100 người mỗi năm) trong số 130.496 người không tiếp xúc với quinin.

Tác dụng ngoài mong muốn khi sử dụng quinin

Người trưởng thành sử dụng liều quinin hàng ngày từ 300  cho tới  399 miligam có nguy cơ tử vong cao hơn 83% so với liều 100 miligam và nguy cơ tử vong cao hơn 25% đối với một số người tiếp xúc với liều 200  cho tới  299 miligam quinin. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc quinin lâu dài và làm tăng nguy cơ tử vong cao đối với người có độ tuổi dưới 50.

Như vậy các dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết bên cạnh một số tác dụng trong chữa trị vọp bẻ tại bắp chân của quinin thì loại thuốc này cũng gây ra một số tác dụng ngoài mong muốn nguy hiểm nên cần lưu ý, thận trọng khi sử dụng quinin trong chữa trị.

Tốt nhất trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào bạn nên tham khảo ý kiến của một số thầy thuốc, chuyên gia nhằm có một số chỉ định phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại.

Thông tin về thuốc điều trị chứng vọp bẻ ở người cao tuổi chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *