Không phải ai cũng biết về Bệnh đau tăng trưởng

Đau tăng trưởng là một chứng đau chi tái phát, tự giới hạn khiến cho cha mẹ và bản thân đứa bé cũng như người chăm sóc trẻ không thể lí giải được.

Bệnh đau tăng trưởng là gì?

Theo trang tin tức sức khỏe, chứng đau này được mô tả lần đầu trong y văn vào năm 1823, thời đó chúng được mô tả lẫn lộn với chứng thấp khớp. Cho đến những năm 1930-1940 chứng đau tăng trưởng mới được phân biệt khỏi nhóm bệnh thấp và các bệnh lí thần kinh khác. Các bác sĩ, chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ có bài phỏng vấn về đau tăng trưởng để giúp giải đáp các thắc mắc của các phụ huynh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, trẻ ở lứa tuổi nào thì dễ bị mắc đau tăng trưởng?

Đau tăng trưởng thường gặp ở trẻ 2-12 tuổi.

Đau tăng trưởng thường gặp ở trẻ 2-12 tuổi.

Trả lời:

Đau tăng trưởng thường gặp ở trẻ 2-12 tuổi.

Tần suất từ 4-37 % tùy thuộc vào nghiên cứu, với trẻ tuổi học đường thì tần suất vào khoảng 10-20%, bé gái thường bị nhiều hơn bé trai 1 chút.

Đau tăng trưởng là lành tính thường sẽ tự hết sau 1-2 năm, tuy nhiên trước khi chẩn đoán đau tăng trưởng cần phải loại trừ các nguyên nhân bệnh khác cũng gây đau chi.

Hỏi: Thưa bác sĩ, nguyên nhân nào khiến trẻ mắc đau tăng trưởng ạ?

Cho đến nay, nguyên nhân đau tăng trưởng cũng chưa được biết 1 cách rõ ràng, mặc dù nó xuất hiện trong lứa tuổi đang lớn nhưng sự tăng trưởng chưa chắc thực sự gây ra chứng đau này. Chứng đau này không trùng hợp với giai đoạn tăng trưởng mạnh, cũng không liên quan tới vị trí tăng trưởng, và nó không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của đứa bé. Các rối loạn cảm xúc và tâm thần thường được đề cập như là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu hệ thống hơn nữa.

Có 1 vài nguyên nhân cũng được nhắc đến bao gồm: sự mệt mỏi, sự vận động quá mức của chi, …

Trong một nghiên cứu dựa trên dân số lớn cho thấy, chứng đau tăng trưởng có liên quan tới các chứng đau tái diễn khác như đau đầu. Trong 1 nghiên cứu ở trẻ em, 45% những đứa trẻ bị đau đầu tái diễn thì cũng có đau tăng trưởng kèm theo, và chúng thường được cha mẹ mô tả là những đứa trẻ nhạy cảm với đau, dễ phản ứng quá mức với các stress và đôi khi có triệu chứng của trầm cảm. Trong 1 nghiên cứu khác ở trẻ em thì những trẻ đau tăng trưởng có ngưỡng chịu đau thấp hơn trẻ khác.

Hỏi: Thưa bác sĩ, đặc điểm nhận dạng đau tăng trưởng là gì ạ?

Nguyên nhân gây đau tăng trưởng là gì?

Nguyên nhân gây đau tăng trưởng là gì?

Trả lời:

Đau tăng trưởng xảy ra chủ yếu ở trẻ tiền học đường và tuổi học đường.

Thường là đau chi dưới, đau ở chi trên cũng có thể xảy ra nhưng phải đi kèm đau chi dưới.

Thường sẽ đau 2 bên, đau sâu bên trong chân, vị trí hay gặp là bắp chân và đùi. Đau có thể khiến em bé khóc, có những giai đoạn không có triệu chứng gì. Ở trẻ lớn (6 – 12 tuổi) chúng thường mô tả cơn đau giống như bị chuột rút, khó chịu ở chân, mỏi chân giống như khi leo núi, …

Đau thường xảy ra vào buổi tối hoăc nửa đêm và có ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ, thường sẽ hết đau vào buổi sáng nhưng một số trẻ có thể than phiền đau cả vào ban ngày. Cơn đau có thể dịu đi nhờ mát xa, hoặc thuốc giảm đau như: acetaminophen và ibuprofen.

Trẻ vẫn hoạt động bình thường và không bị biến dạng chi, có liên quan tới chứng đau đầu, đau bụng tái phát ở 1/3 số trẻ. Đau tăng trưởng là tình trạng đau mạn tính, nhưng có từng đợt, tổng thời gian đau có thể kéo dài cả năm và dai dẳng đến tuổi thanh niên.

Hỏi: Thưa bác sĩ, đau tăng trưởng có những biểu hiện như thế nào ạ?

Trả lời:

Đau tăng trưởng có những biểu hiện như:

– Đau thường xảy ra vào cuối ngày hoặc đau có thể đánh thức đứa trẻ.

– Đau đủ nặng để làm gián đoạn hoạt động bình thường, bao gồm cả giấc ngủ.

– Đau không liên quan đến các khớp.

– Tháng nào cũng đau trong ít nhất là ba tháng.

– Đau thành từng đợt, có những giai đoạn không đau kéo dài ít nhất vài ngày.

– Đau nhiều hơn nếu như ban ngày hoạt động nhiều.

– Khám không thấy bất thường gì.

– Các xét nghiệm đều cho kết quả đều bình thường.

Tuy nhiên, cần loại trừ các tình huống sau: chấn thương, khối u xương hoặc ung thư máu, các loại nhiễm trùng, hoại tử xương, rối loạn chuyển hóa, bệnh hồng cầu hình liềm, …

Hỏi: Thưa bác sĩ, có thể điều trị đau tăng trưởng như thế nào ạ?

Điều trị đau tăng trưởng như thế nào?

Điều trị đau tăng trưởng như thế nào?

Trả lời:

Cần giải thích cho bệnh nhân và gia đình, sự hiểu biết về bản chất tự nhiên của rối loạn này có thể làm giảm bớt lo lắng, lo sợ không cần thiết.

Các thuốc giảm đau cấp tính như: acetaminophen , ibuprophen có thể có ích, đặc biệt là trẻ tăng hoạt động vào ban ngày, hoặc là chu kì đau lặp đi lặp lại đánh thức trẻ vào ban đêm thì có thể cho acetaminophen và ibuprophen trước khi đi ngủ để phòng cơn đau và giúp trẻ ngủ qua đêm.

Mát xa, chườm ấm cũng có ích trong việc làm giảm nhẹ cơn đau, không cần thiết phải hạn chế hoạt động của đứa trẻ vào ban ngày chỉ để phòng ngừa chứng đau vào ban đêm.Tập thể dục cũng làm giảm được triệu chứng đau mạn tính này. Trẻ nên được theo dõi thường xuyên bởi bác sĩ , để kịp thời phát hiện các dấu hiệu không phải của đau tăng trưởng mà là của bệnh khác để điều trị.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *