Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào, và chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan B ra sao để làm chậm thời gian phát triển của bệnh?

Ăn uống khoa học sẽ giúp điều trị viêm gan B hiệu quả

Theo trang tin tức sức khỏe, cho đến nay y học vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan do virut. Với những bệnh nhân  bị viêm gan do nhiễm siêu vi B thì ngoài việc dùng thuốc thì cũng cần có kế hoạch ăn uống và sinh hoạt khoa học, giúp làm chậm thời gian tiến triển bệnh từ viêm gan mạn sang xơ gan. Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mắc bệnh viêm gan siêu vi B để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình.

Hỏi: Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Trả lời:

Khi vi khuẩn HBV xâm nhập vào cơ thể, tấn công gan và gây ra bệnh Viêm gan B. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, nước bọt, nước tiểu và tinh dịch của bệnh nhân. Cho đến nay trên thế giới khoảng 350 triệu người bị mắc bệnh viêm gan siêu vi  B, ở nước ta theo thống kê thì có khoảng 20% dân số bị nhiễm loại virus này. Viêm gan B được chia làm 2 loại là: Viêm gan B cấp tính và mãn tính. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị biến chứng thậm chí là tử vong như: viêm gan, xơ gan và nặng hơn hơn là ung thư gan.

Hỏi: Thưa Bác sĩ, với bệnh nhân bị mắc bệnh viêm gan B nên có chế độ ăn thế nào giúp hỗ trợ điều trị?

Chế độ ăn thế nào hỗ trợ điều trị viêm gan B?

Trả lời:

• Đối với người bệnh viêm gan cấp tính

Bệnh nhân bị viêm gan cấp tính thường có các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức cơ khớp, có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi khó chịu, thưc ăn chậm tiêu, hay buồn nôn thậm chí là nôn… Các triệu chứng bệnh thường kéo dài vài ngày đến vài tuần. Trong giai đoạn này bệnh nhân Viêm gan B chỉ nên ăn nhẹ, uống nhẹ, và chia làm nhiều bữa, bên cạnh đó cũng cần sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu. Tuy nhiên, các biểu hiện trên thường sẽ dễ chịu hơn vào buổi sáng, vì vậy bệnh nhân nên ăn nhiều hơn để tăng cường sức khỏe, cần ăn nhiều loại protein được nấu nhừ, bên cạnh đó cũng cần ăn bổ sung chất xơ có nhiều trong cam, cà rốt, chuối, gạo lứt, đậu đỏ, các loại rau xanh… Cần tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị và dầu mỡ, làm tăng gánh nặng cho gan.

Bệnh nhân nên uống nhiều nước, đặc biệt nước cam, chanh giúp tăng lượng sinh tố và tăng lượng nước của cơ thể. Bệnh nhân Viêm gan B tuyệt đối không được sử dụng rượu bia trong giai đoạn này dưới mọi hình thức vì chúng là các chất rất có hại cho tế bào gan. Với những trường hợp viêm gan cấp tính ở mức độ nặng, bệnh nhân nên được điều trị tại bệnh viện để có được chế độ điều trị và chăm sóc hợp lý, kịp thời.

• Đối với người bệnh viêm gan mạn tính

Bệnh nhân viêm gan cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm như rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt cá hay trứng. Thức ăn cần cung cấp đủ năng lượng và protein cần thiết để bệnh nhân có thể chống bệnh tật, tái tạo gan và không thất thoát các chất cơ. Các thức ăn cần có nhiều vitamin A như gan gà, gan lợn… và vitamin C  có nhiều trong cam, quýt, rau sống… mỗi ngày bệnh nhân nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam như: cà rốt, cà chua, bí đỏ…  cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bệnh nhân cũng nên dùng khoảng 500ml sữa (sữa chua, phô mai) mỗi ngày để có đủ vitamin D. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè thay cho dầu động vật.

Hiện nay, các Bác sĩ khuyến cáo với những người bị viêm gan mạn tính cần siêu âm và kiểm tra chức năng gan định kỳ trong vòng 3 – 6 tháng / lần để kịp thời phát hiện và điều trị các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hỏi: Bác sĩ có thể cho biết người bị bệnh viêm gan B đã bị biến chứng thì nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào hay không?

Bệnh viêm gan B đã bị biến chứng thì nên hạn chế ăn mặn

Trả lời:

• Với người bị xơ gan cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một ít giúp gan sử dụng tốt hơn nitrogen và làm giảm sự ôxy hóa các chất béo, ngăn ngừa sự thiếu hụt glycogen dự trữ. Trong trường hợp xơ gan có cổ trướng cần chú ý khẩu phần ăn của bệnh nhân, giảm lượng muối và nên dùng các chất có tác dụng lợi tiểu.
  • Với người thừa cân và gan nhiễm mỡ: Một số bệnh nhân thừa cân và bị gan nhiễm mỡ cần phải giảm ăn để giảm bớt sự thoái hóa mỡ gan. Nhiễm mỡ gan đi đôi với béo phì dễ dẫn đến xơ hóa và một số bệnh lý khác, vì vậy bệnh nhân cần giảm cân bằng cách áp dụng chế độ ăn hợp lý và thường xuyên hoạt động cơ thể.
  • Và cuối cùng, một điều hết sức quan trọng là không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trong điều trị nhất là các thuốc ảnh hưởng đến chức năng gan như thuốc hạ sốt giảm đau, vitamin A liều cao…, việc dùng thuốc nam cũng cần được cân nhắc vì hầu hết thuốc nam có thể biết được tác dụng chính nhưng tác dụng không mong muốn thì chúng ta chưa biết hết nên nhiều khi mang đến sự phiền toái cho người bị viêm gan.

Tóm lại, gan như một nhà máy sinh học, mọi loại thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động trong cơ thể sẽ trở nên rối loạn. Chính vì vậy, khi gan bị bệnh cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều quan trọng nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn