Những căn bệnh thường “tấn công” người cao tuổi vào mùa hè

Mùa hè nóng bức chính là cơ hội để các vi khuẩn dịch bệnh sinh sôi nảy nở, chúng càng nguy hiểm hơn với người già sức yếu, vậy những căn bệnh nào thường tấn công người cao tuổi vào mùa này?

Những căn bệnh thường “tấn công” người cao tuổi vào mùa hè

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mùa hè là mùa có nhiều dịch bệnh phát sinh, đặc biệt với những người già sức yếu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Thậm chí những người chỉ mới chớm thay đổi thời tiết cũng rất dễ sinh bệnh, bởi khi tuổi già các dấu hiệu lão hóa xuất hiện thì hệ miễn dịch cũng bị suy yếu đáng kể. Do đó, việc “bỏ túi” tìm hiểu một số căn bệnh người già thường mắc phải vào mùa hè để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết cho chính họ và những người thân trong gia đình.

Bệnh nhiễm khuẩn ở da

Khi nắng nóng, người cao tuổi sẽ có dấu hiệu dị ứng và ngứa ở một số vùng trên cơ thể như da, người hoặc ở lưng, mặt khác họ còn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, nhiều người cho rằng đây là những triệu chứng bệnh bình thường nên có dấu hiệu chủ quan, họ thường điều trị bằng các cách dân gian như gãi ở vùng bị ngứa hoặc tắm bằng nước nóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhận định đây cũng có thể được coi là dấu hiệu ban đầu của những căn bệnh về da gây mủ, lở loát hoặc cũng có nguy cơ bị bệnh zona do virut gây nên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách phòng tránh: Để phòng tránh căn bệnh người cao tuổi thường gặp vào mùa hè này thì bản thân người cao tuổi nên giữ cho tinh thần thoải mái và tập thể dục thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là vệ sinh sạch sẽ quần áo và môi trường xung quanh hoặc cũng có thể tiêm vacxin ngừa zona để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất.

Bệnh về đường tiêu hóa thường tấn công người cao tuổi do chế độ ăn uống không hợp lý

Bệnh về đường tiêu hóa

Mùa hè nóng bức người cao tuổi thường uống nhiều nước và ăn các loại rau sống cho mát nhưng nếu chế độ ăn uống không hợp lý thì có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp vào mùa hè ở người cao tuổi. Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh là đi ngoài phân lỏng và đi nhiều lần trong ngày khiến cơ thể bị mất một lượng nước và muối khoáng thiết yếu nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách phòng tránh: Để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa thì người cao tuổi nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, đồng thời sử dụng các món ăn sức khỏe tốt cho cơ thể để bổ sung chất dinh dưỡng và gia tăng sức đề kháng hiệu quả. Thay vì ăn các món ăn sống thì người cao tuổi có thể nấu chín để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bệnh đau nhức xương khớp

Nói đến các bệnh người cao tuổi thường gặp vào mùa hè thì chúng ta không thể không nhắc đến các bệnh về xương khớp, đây không chỉ là những căn bệnh thông thường mà nó còn là nỗi ám ảnh của nhiều người khi nhắc đến. Bởi do thời tiết thay đổi, độ ẩm thay đổi đột ngột khiến cơ thể rất khó thích nghi, mặt khác căn bệnh đã có tiền sử xuất hiện nhiều ở người cao tuổi thì mùa hè đến căn bệnh này đều có dịp hoành hành hơn. Triệu chứng của căn bệnh này là biểu hiện đau nhức ở các vùng như khớp gối, cột sống thắt lưng, khớp tay và khớp chân.

Bệnh xương khớp là căn bệnh “kẻ thù” của tuổi già

Cách phòng tránh: Bất kì ai cũng có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng phương pháp tập luyện bằng các bài tập dưỡng sinh vào buổi sáng, vừa giúp tinh thần thoải mái vừa tạo ra kháng thể phòng ngừa bệnh những người cao tuổi nên tập những bài tập vừa phải, tránh quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh đó người cao tuổi có thể sử dụng các phương pháp massage, xoa bóp vật lý trị liệu kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ là những nhân tố phòng tránh căn bệnh này hiệu quả nhất.

Trên đây là các bệnh thường gặp vào mùa hè ở người cao tuổi và một số cách phòng tránh cơ bản. Hi vọng với những chia sẻ thú vị này sẽ giúp ích cho người cao tuổi cũng như các con, cháu trong việc chăm sóc ông bà của mình.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn