Hiểm họa khôn lường từ căn bệnh gút ở người cao tuổi

Gút là căn bệnh phổ biến ai cũng có thể mắc phải, trong đó bệnh gút ở người cao tuổi rất nguy hiểm. Vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh là điều hết sức quan trọng.

Hiểm họa khôn lường từ căn bệnh gút ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh gout là một dạng thường gặp của viêm khớp, xảy ra do sự gia tăng quá nhiều axit uric trong máu. Thường thì gout xảy ra rất đột ngột, người bệnh đột nhiên thấy đau dữ dội vùng khớp, đặc biệt là ngón chân cái. Bệnh xuất hiện khi có sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể dẫn đến dư thừa lượng axit uric, và chúng lắng đọng thành các tinh thể muối urat sắc nhọn ở các khớp xương gây viêm nhiễm.

Những dấu hiện của bệnh gút ở người cao tuổi

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của Gout là gây ra trạng thái sưng tấy, gây đỏ, thậm chí gây ra những cơn đau nhức dữ dội ở các vị trí khớp. Thông thường, người bệnh ít để ý đến những hiện tượng này và thường cho qua vì nghĩ rằng đấy chỉ là hiện tượng đau nhất thời. Phần lớn số đông người bệnh sau khi điều trị và qua được những cơn đau thường cho rằng mình đã hết bệnh nhưng không biết rằng đó chỉ là trạng thái tạm thời và gút vẫn đang âm thầm tấn công sâu hơn.

Trong một công trình nghiên cứu của giảng viên Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy: Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh, gút tiến triển một cách rất nhẹ nhàng và dường như không để lại dấu vết nào ngoại trừ nồng độ acid uric trong máu cao nên người bệnh hoàn toàn không có khả năng nhận biết nếu không thường kiểm tra sức khỏe định kỳ. Sau đó mới xuất hiện những triệu chứng như ngón cái, mắt cá, các khớp tay chân, khủy tay bị sưng đỏ có cảm giác đau. Lâu dần sẽ làm cho các khớp bị sưng tấy, viêm nhiễm và cứng khớp. Thông thường người mắc phải bệnh Gout thường có những cơn đau tái phát lặp lại trong vòng nhiều năm, trung bình là khoảng từ 1 đến 3 năm tùy theo thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng như chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi và tập luyện.

Ở những giai đoạn sau, những biểu hiện của bệnh gút ở người cao tuổi sẽ rõ rệt hơn qua những khối u, khối cục xung quanh các khớp. Những khối u, cục này không chỉ gây mất thẩm mỹ về góc độ mắt nhìn mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm làm cho các khớp có nguy cơ biến dạng gây đau mãn tính, cực điểm sẽ có thể dẫn đến tàn phế.

Những dấu hiện của bệnh gút ở người cao tuổi

Một khi gút đã xâm nhập vào cơ thể của người cao tuổi thì vấn đề sử dụng thuốc điều trị chỉ là thời gian sớm hay muộn. Mục đích chính của việc sử dụng thuốc nhằm hạn chế những cơn đau cũng như kéo dài khoảng thời gian giữa các cơn đau khi tái phát, ngăn ngừa sự biến chứng gây ra các bệnh về sạn thận, sự lây lan các khôi u dưới da ở các vị trí khớp xương, giảm mức độ phá hủy các khớp do bệnh gây ra

Cách điều trị bệnh gút ở người cao tuổi

Bệnh gút ở người cao tuổi là căn bệnh dễ gặp nhưng lại rất khó để điều trị. Do đó, điều quan trọng nhất đối với người bệnh cũng như người nhà là phải sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm rất khó chữa.

Khi có dấu hiệu đau xương khớp, nhất là các khớp bàn tay, bàn chân, khớp gối nên đi khám ngay ở những nơi chuyên khoa, uy tín để có kết luận chính xác. Da, móng ta, móng chân của bệnh nhân có sự khác nhau theo từng vùng, người ta thường dễ nhầm với một số bệnh ngoài da thường gặp như viêm da, vảy nến… Bệnh gút cấp tính thường biểu hiện ở khớp bàn chân. Người bệnh xuất hiện các cơn đau dữ dội tại các khớp xương vào ban đêm hoặc rạng sáng. Tuy nhiên các cơn đau diễn ra rất nhanh, không kéo dài. Các khớp xương sưng tấy, da căng bóng và đau, người bệnh có thể kèm theo các cơn sốt nhẹ. Càng ngày bệnh càng lan ra các khớp xương khác.

Cách điều trị bệnh gút ở người cao tuổi

Ở thể gút mãn tính, bệnh gút kéo dài hơn, khoảng 10 đến 20 năm. Thường biểu hiện qua các khớp đầu gối, cổ chân, cổ tay, bàn tay. Trên các khớp có hiện tượng tích tụ muối urat làm cho da căng bóng, nhìn kĩ sẽ thấy cặn trắng. Người bệnh sẽ có biểu hiện viêm đa khớp tuy nhiên bệnh tiến triển chậm, sau đó tăng dần.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *