Dinh dưỡng qua thông dạ dày như thế nào?

Dinh dưỡng qua thông dạ dày được chỉ định trong trường hợp trẻ có đường tiêu hóa bình thường nhưng không thể bú hoặc bú không đủ lượng.

Dinh dưỡng qua thông dạ dày như thế nào?

Dinh dưỡng qua thông dạ dày như thế nào?

Vậy dinh dưỡng qua thông dạ dày như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết các trường hợp nào được chỉ định dinh dưỡng qua thông dạ dày? Và trường hợp nào thì chống chỉ định?

Trả lời:

Theo tin tức sức khỏe, dinh dưỡng qua dạ dày được chỉ định trong các trường hợp sau:

Sanh non < 32 tuần hoặc sanh non > 32 tuần + bú nuốt yếu.

Suy hô hấp nặng cần thở qua nội khí quản, nhịp thở > 75l/p, rút lõm ngực nặng, cơn ngừng thở nặng.

Không khả năng bú hoặc nuốt hoặc dễ bị sặc khi bú nuốt.

Bệnh lý não: do sanh ngạt, xuất huyết não, vàng da nhân, viêm màng não.

Bệnh lý thần kinh cơ, suy giáp.

Bất thường vùng mặt hầu họng: sứt môi, chẻ vòm hầu, tịt mũi sau, lưỡi to.

Dinh dưỡng qua dạ dày chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Đang sốc, suy hô hấp chưa ổn định với giúp thở hoặc CPAP.
  • Co giật chưa khống chế được bằng thuốc.
  • Trong 6 giờ đầu sau thay máu.
  • Viêm ruột hoại tử sơ sinh giai đoạn đầu.
  • Dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa.

Hỏi: Vậy cần lựa chọn loại sữa như thế nào cho trẻ?

Lựa chọn sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Lựa chọn sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Trả lời:

Sữa mẹ là lý tưởng nhất (0,67 kcal/ml) hoặc chọn sữa công thức phù hợp với tuổi thai nếu không có sữa mẹ.

Trẻ non tháng: Cữ ăn đầu tiên ở trẻ < 1.000g, nếu không có sữa non thì cho ăn nước cất hoặc sữa Pregestimil.

Trẻ < 1.500g hoặc < 32 tuần tuổi thai: nếu cho ăn sữa mẹ cần phải bổ sung thêm Human Milk Fortifier (HMF) để cung cấp thêm năng lượng đến 0.8kcal/ml và cung cấp thêm một số vitamin, calcium và phosphate, cho đến khi trẻ đạt đến cân nặng > 1800g. Tổng thể tích sữa cần đạt đến 150 – 180 ml/kg/ngày. Năng lượng lúc này có thể đạt đến 100 – 120 kcal/kg/ngày.

Hỏi: Vậy dinh dưỡng qua dạ dày được tiến hành như thế nào?

Nên đặt ống qua đường miệng để tránh cản trở hô hấp

Nên đặt ống qua đường miệng để tránh cản trở hô hấp

Trả lời:

Dinh dưỡng cách quãng qua ống thông dạ dày nên đặt thông dạ dày qua đường miệng để tránh cản trở hô hấp. Thời gian mỗi cữ ăn là 1-2 giờ. Nếu > 2 giờ thì xem xét dinh dưỡng liên tục. Lưu ý kỹ thuật cần kiểm tra vị trí thông và dịch dư dạ dày trước mỗi cữ ăn. Dịch dạ dày có màu nâu, máu, vàng, xanh rêu dẫn lưu dạ dày và đánh giá lại. Dịch dạ dày có dịch đang tiêu hóa trên 20% thể tích cữ ăn thì bơm dịch dư trở vào dạ dày để tránh rối loạn điện giải và men tiêu hóa, nhịn ăn một cữ, đánh giá lại dịch dạ dày cữ kế tiếp. Nếu dịch dạ dày > 20% thể tích cữ ăn ở hai cữ liên tiếp thì dẫn lưu dạ dày. Dưới 20% thể tích cữ ăn thì bơm dịch dư trở vào dạ dày, giảm lượng sữa cữ ăn này bằng lượng sữa lý thuyết trừ dịch dư dạ dày. Nếu lặp lại hai cữ ăn liên tiếp, giảm lượng sữa mỗi cữ hoặc kéo dài khoảng cách hai cữ ăn. Thay ống thông dạ dày mỗi 3-5 ngày.

Dinh dưỡng liên tục qua ống thông dạ dày chỉ định nếu trẻ nôn ói hoặc chướng bụng khi dinh dưỡng cách quãng qua ống thông dạ dày. Dùng bơm tiêm tự động để bơm sữa liên tục qua thông dạ dày với tốc độ ban đầu 0,5 – 1 ml/giờ. Tăng dần 0,5 – 1 ml/giờ mỗi 8 – 12 giờ cho đến khi đạt được thể tích sữa cần thiết. Sữa mới được cung cấp mỗi 3 – 4 giờ. Thay ống bơm tiêm và dây bơm tiêm mỗi 8 – 12 giờ. Thay ống thông dạ dày mỗi 3-5 ngày. Kiểm tra dịch dư dạ dày mỗi 2 – 4 giờ. Lượng dịch dư dạ dày phải ít hơn lượng sữa đang bơm vào trong một giờ.

Dinh dưỡng qua đường tiêu hóa tối thiểu là sự cung cấp qua đường tiêu hóa một lượng sữa rất nhỏ với mục đích duy trì chức năng ruột hơn là để cung cấp năng lượng; nhằm sớm cung cấp đủ chất dinh dưỡng và rút ngắn thời gian dinh dưỡng tĩnh mạch. Chỉ định khi trẻ < 1500 g đang thở máy. Bắt đầu N1 nếu có thể, thường bắt đầu từ N2 – 3. Thể tích sữa ≤ 10 ml/kg/ngày. Mỗi 4 – 6 hoặc 8 giờ. Nếu dung nạp tốt tăng 0,5 – 1ml/kg/giờ. Không nên thực hiện dinh dưỡng qua tiêu hóa tối thiểu ở những trẻ chưa ổn định huyết động học, viêm ruột hoại tử, hội chứng nút phân su, bệnh đường tiêu hóa, đang điều trị Indomethacin để đóng ống động mạch, đang có catheter rốn TW.

Hỏi: Chúng ta cần lưu ý các vấn đề gì khi dinh dưỡng qua dạ dày cho trẻ?

Trả lời:

Là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi thiết nghĩ cần theo dõi thường xuyên tính chất và lượng dịch dư dạ dày trước mỗi cữ ăn. Dấu hiệu bụng chướng, quai ruột nổi, nôn ói, tiêu chảy, tiêu máu. Theo dõi các triệu chứng toàn thân như triệu chứng nhiễm trùng, cơn ngừng thở, chậm nhịp tim. Theo dõi mỗi ngày tổng dịch xuất, nhập và cân nặng (tăng cân 15 g/kg/ngày). Đồng thời cần theo dõi các biến chứng trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản cần rút ngắn thời gian đặt thông dạ dày, tập cho trẻ bú nuốt hoặc uống bằng muỗng ngay khi có thể. Ọc sữa, chướng bụng, tiêu chảy do tốc độ ăn quá nhanh, thời gian giữa hai cữ ăn quá ngắn thì cần giảm tốc độ cho ăn, kéo dài thời gian giữa hai cữ ăn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *