Điều trị tại gia cho bệnh nhân trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều bệnh nhân. Bộ ba bí quyết chữa bệnh trĩ tại gia bao gồm: Chăm sóc cho tại nhà, thay đổi lối sống và điều trị y tế.

Điều trị tại gia cho bệnh nhân trĩ hiệu quả

Điều trị tại gia cho bệnh nhân trĩ hiệu quả

Trĩ là bệnh gì?

Bệnh trĩ là một tình trạng phổ biến, trong đó các tĩnh mạch ở trực tràng hay hậu môn sưng phồng, đôi khi đau đớn. Bạn thường thấy các tĩnh mạch giãn ra trong và sau khi mang thai hoặc trong các tình huống khác gây áp lực trên hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ thường gặp nhất ở người lớn 45 – 65 tuổi, đàn ông có khả năng mắc bệnh lớn hơn phụ nữ. Bệnh trĩ có thể thuyên giảm và bùng phát trở lại – điều trị y tế là cần thiết nếu chúng luôn tồn tại. Phương pháp tự chăm sóc đơn giản sẽ giúp bạn giảm ngứa và khó chịu trong khi chờ đợi.

Thực hiện điều trị bệnh trĩ tại nhà

Giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ

Sử dụng vòi hoa sen với bồn tắm nước ấm hàng ngày trong khi bạn bị bệnh trĩ. Ngâm trong bồn tắm ấm trong ít nhất 10 phút mỗi ngày sẽ làm tăng lưu thông máu, làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Bạn không cần phải sử dụng xà phòng; trong thực tế, xà phòng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn do kích thích các khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, vì xà phòng loại bỏ các dịch tiết được sản xuất tự nhiên, có thể làm khô và gây kích ứng da.

Độ ẩm vùng hậu môn kéo dài cũng có thể gây kích ứng, do đó cần vỗ nhẹ vào vùng hậu môn để làm khô với một tấm vải bông. Bạn cũng có thể làm khô khu vực này một cách nhẹ nhàng bằng cách sử dụng máy sấy tóc.

Tắm bằng nước ấm

Tắm bồn tắm nước ấm cho hông và mông có thể xoa dịu nỗi đau của bệnh trĩ. Thay vì chỉ đơn giản là ngâm trong nước ấm, xịt dòng nước ấm vào vùng bị kích thích.

Ngâm vùng bị ảnh hưởng từ 10-15 phút trong nước ấm, 2-3 lần một ngày.

Áp miếng gạc lạnh

Bạn có thể mua một “gói đá lạnh” từ các hiệu thuốc hoặc sử dụng nước đá hay một gói đông lạnh. Áp lạnh vào vùng bị kích thích làm giảm sưng và làm dịu ngứa.

Áp nhẹ nhàng đến 20 phút hoặc ít hơn.

Loại bỏ nó nếu bạn cảm thấy khó chịu / đau do lạnh.

Lặp lại nhiều hơn 2-3 lần, cho phép một vài phút giữa mỗi lần.

Sử dụng các loại kem

Áp kem có thể là một biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh trĩ. Kem steroid, và là hiệu quả nhất để chống lại “ngứa” sau khi đi tiêu. Về lý thuyết, nó có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành bởi vì đó là steroid – nhưng các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận điều này. Tuy nhiên, nó không chữa được bệnh trĩ, ít nhất là nó kiểm soát ngứa.

Bắt buộc phải thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn, và không áp dụng hydrocortisone thường xuyên hơn so với khuyến cáo.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Chăm sóc y tế là quan trọng nếu bệnh trĩ của bạn đang ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Hơn nữa, triệu chứng của trĩ có thể tương tự như những vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải có kết quả bác sĩ đánh giá nếu điều sau đây xảy ra:

  • Các triệu chứng kéo dài sau một tuần điều trị tại nhà.
  • Đau hoặc sưng phát triển nghiêm trọng.
  • Chảy máu tăng hoặc thay đổi màu sắc (ví dụ, từ sáng màu đến đỏ đậm).
  • Thay đổi kích thước, hình dạng phân, hoặc màu phân (ví dụ, từ màu nâu sang màu đen).
  • Búi trĩ từ bên trong cơ thể phình ra ngoài hậu môn. Nếu nó không co lại trong vòng 3 – 7 ngày điều trị tại nhà.

Cân nhắc lựa chọn phẫu thuật

Trong trường hợp nặng, búi trĩ có thể không thu nhỏ với điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc theo quy định. Vào thời điểm đó, các bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ các búi trĩ bằng kẹp ghim hay thủ thuật khác. Thủ tục này có hiệu quả và thường đau ít, do đó, nó trở nên phổ biến. Điều trị với trĩ dai dẳng và rất nặng là phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu bạn có các biến chứng như sa, thoát vị nghẹt, hoặc sa búi trĩ qua đường hậu môn lớn, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật là một quá trình, nhưng nó không phải là một việc lớn. Nó thường được thực hiện trong một khung cảnh tương đối bình thường, hoặc trong một bệnh viện hoặc tại một cơ sở ngoại trú.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *