Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ tại nhà

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm vì vậy người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận. Hãy để điều dưỡng viên hướng dẫn cho gia đình cách chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ tại nhà.

Điều dưỡng viên hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ tại nhà

Hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách cho ăn uống

Theo các giảng viên Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết việc chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ là một việc làm cực kỳ quan trọng để giúp họ hồi phục và duy trì sức khỏe tốt. Điều quan trọng đầu tiên là cung cấp cho họ một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để đảm bảo họ nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách cho ăn uống:

1. Cung cấp cho họ thực phẩm giàu chất xơ: Người cao tuổi cần nhiều chất xơ để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Họ cần ăn nhiều rau củ, quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt.
  2. Đảm bảo cung cấp đủ protein: Protein là một yếu tố quan trọng trong việc giúp người bị đột quỵ phục hồi và duy trì sức khỏe. Cung cấp cho họ thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu và các sản phẩm từ đậu.
  3. Hạn chế đường và chất béo: Đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì. Hạn chế đường và chất béo trong chế độ ăn uống của họ để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chúng.
  4. Giúp họ duy trì cân nặng và mức độ hoạt động phù hợp: Người cao tuổi cần duy trì cân nặng và mức độ hoạt động phù hợp để giúp cơ thể hoạt động tốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị đột quỵ, vì họ cần tập trung vào việc phục hồi.
  5. Cung cấp cho họ đủ nước: Người cao tuổi cần uống đủ nước để giúp cơ thể hoạt động tốt. Hãy đảm bảo họ uống đủ nước trong suốt cả ngày.
  6. Cung cấp cho họ các bữa ăn nhẹ và thường xuyên: Thay vì ăn các bữa ăn lớn ít lần trong ngày, hãy cho họ ăn các bữa ăn nhẹ và thường xuyên để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Điều này cũng giúp họ tránh tình trạng đói hoặc quá no đột ngột.
  7. Sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hoá: Những người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thực phẩm. Hãy sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hoá như cháo, súp và các loại thực phẩm mềm để giúp họ tiêu hoá tốt hơn.
  8. Hạn chế các loại thực phẩm có chứa natri: Natri có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Hạn chế các loại thực phẩm có chứa natri như đồ chiên, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.
  9. Tăng cường dinh dưỡng cho các bữa ăn: Nếu người bị đột quỵ không thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, hãy tăng cường dinh dưỡng cho các bữa ăn bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung như bột dinh dưỡng hoặc đồ uống dinh dưỡng.
  10. Đảm bảo sự đa dạng trong chế độ ăn uống: Đảm bảo chế độ ăn uống của người bị đột quỵ đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng. Hãy sử dụng một loạt các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo họ nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách cho ăn uống một cách tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất cho người bị đột quỵ.

Hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách vận động

Đột quỵ là bệnh người cao tuổi thường gặp, và bệnh này thường gặp khó khăn trong việc vận động và cần có chế độ tập luyện phù hợp để duy trì sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách vận động:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2023

1. Thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào: Người bị đột quỵ cần được khám bác sĩ để xác định mức độ sức khỏe và khả năng vận động của mình trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về mức độ vận động thích hợp, tần suất và thời lượng tập luyện.
  2. Bắt đầu bằng những hoạt động đơn giản và thấp nhẹ: Người bị đột quỵ thường cần thời gian để phục hồi sau khi bệnh, vì vậy hãy bắt đầu bằng những hoạt động đơn giản và thấp nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, tập yoga hoặc bơi lội. Điều này giúp cơ thể quen với việc vận động trở lại một cách an toàn và dần dần tăng khả năng vận động.
  3. Tập luyện thường xuyên: Để duy trì sức khỏe, người cao tuổi bị đột quỵ cần phải tập luyện thường xuyên. Bạn có thể lên kế hoạch tập luyện hàng ngày, hàng tuần hoặc theo lịch trình thường xuyên để giúp họ duy trì mức độ vận động thích hợp.
  4. Thực hiện các bài tập giãn cơ và tập luyện sức mạnh: Các bài tập giãn cơ giúp giảm đau và cải thiện khả năng cử động của cơ thể, trong khi các bài tập tập luyện sức mạnh giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh. Các bài tập này có thể được thực hiện ở nhà hoặc tại phòng tập gym.
  5. Điều chỉnh chương trình tập luyện khi cần thiết: Nếu người bị đột quỵ cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện bất kỳ bài tập nào hoặc cảm thấy đau hoặc không thoải mái, họ nên ngừng tập luyện và thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh chương trình tập luyện phù hợp hơn.
  6. Thực hiện các hoạt động hàng ngày để tăng cường sức khỏe: Ngoài việc tập luyện, người cao tuổi bị đột quỵ cũng nên thực hiện các hoạt động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang, làm việc vườn, và các hoạt động khác. Những hoạt động này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường khả năng vận động.
  7. Đảm bảo an toàn khi tập luyện: Người cao tuổi bị đột quỵ cần đảm bảo an toàn khi tập luyện, bao gồm đeo đầy đủ trang bị bảo vệ (nếu cần), giữ thăng bằng và tránh các bài tập có nguy cơ gây chấn thương. Nếu họ có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, họ nên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện.

Trên đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc người cao tuổi bị đột quỵ về cách vận động từ chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp cụ thể, cần phải được khám bác sĩ và đưa ra kế hoạch tập luyện phù hợp với từng người.