Bác sĩ chia sẻ bài tập vật lý trị liệu cho người cao tuổi bị thoái hóa đốt sống cổ

22
views

Để chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ, ngoài việc phải dùng thuốc đều đặn và đi khám định kỳ, người cao tuổi cũng cần phải tập luyện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà hoặc đến các trung tâm có sự hỗ trợ của chuyên viên y tế.

Theo bác sĩ, giảng viên Minh Tân hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh người cao tuổi thường gặp do lão hóa tự nhiên. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau ở cổ, vai, gáy, trường hợp dây thần kinh bị chèn ép thì cơn đau sẽ lan qua bã vai, gây tê cánh tay, bàn tay. Trường hợp nặng, người bệnh sẽ có cảm giác cứng cổ, đau đớn khi vận động, thậm chí liệt chi.

Hiện nay, các chuyên gia cho biết vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa dứt điểm hoàn toàn chứng bệnh này, người bệnh phải kiên trì dùng thuốc, ăn uống đủ dinh dưỡng và tập luyện các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ mới có hy vọng khỏi bệnh.

Dưới đây là một số bài tập do thầy Minh Công – giảng viên Vật lý trị liệu tổng hợp:

Bài tập 1:Kéo giãn đầu. Để thực hiện bài tập này, người bệnh nên nhờ 1 người thân giúp đỡ.

Người bệnh nằm ngửa trên giường, đầu sát cạnh giường.

Người hỗ trợ ngồi trên đầu giường dùng 2 tay đặt phía sau gáy người bệnh (dưới xương chẩm) dùng lực kéo giãn cột sống cổ. Lưu ý lực kéo phải vuông góc với trục đứng và hướng thẳng về người trợ giúp.

Kéo ra đến khi nào người bệnh thấy mỏi thì giảm lực dần dần. Thực hiện liên tiếp 15 lần mỗi lượt tập. Ngưng thực hiện nếu người bệnh thấy đau.

Bài tập 2: Người bệnh vẫn nằm ngửa trên giường, hay tay thả lỏng buông xuôi theo thân ngời. Thực hiện gập cổ về phía chân rồi giữ lại đến khi mỏi thì trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập 3: Giữ tư thế nằm giữa trên gường, gập Hai gối gập, lòng bàn chân vẫn còn chạm vào giường. Hai khủy tay chống xuống giường. Bắt đầu thực hiện ưỡn lên và cổ hướng ra sao đến khi căn người, từ từ trở về vị trí ban đầu. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập 4: Chuẩn bị một chiếc ghế tựa và ngồi tựa lưng vào ghế. Dùng một tay đặt lên trán nhằm giữ lại đầu thẳng đồng thời dùng sức gập cổ về phía trước đến khi mỏi thì dừng lại. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập.

Bài tập 5: Vẫn ngồi tựa lưng vào ghế, người bệnh dùng tay trái đặt lên giữ phía bên đầu trái đồng thời dùng lực nghiên đầu qua bên trái sao cho đầu vẫn được giữ thẳng. Thực hiện 15 lần mỗi lượt tập rồi thực hiện ngược lại với đầu bên phải.

Tập luyện vật lý trị liệu thoái tại nhà muốn có kết quả tốt phải thực hiện đúng các động tác tư thế, nếu không có thể gây phản tác dụng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đến các trung tâm vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ để nhận được sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện tại và nhân viên y tế chuyên nghiệp.