Chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi chia sẻ những loại thực phẩm người cao tuổi bị chuột rút nên ăn

Chuột rút là hiện tượng xảy ra đột ngột khá bất ngờ và ảnh hưởng tới khả năng vận động ở thời điểm xảy ra chuột rút. Đặc biệt người cao tuổi là đối tượng mắc chuột rút nhiều hơn cả. Để hạn chế tình trạng này, chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi xin gợi ý 10 thực phẩm người già bị chuột rút nên ăn.

Tại sao người cao tuổi dễ bị chuột rút nhất?

Ở người cao tuổi, các cơ quan lão hóa nhanh chóng các cơ, thần kinh cơ suy giảm bất thường, cơ thể không cung cấp đủ lượng nước hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc, dẫn đến hiện tượng ngón tay ngón chân hoặc bắp chân co lại và khá khó chịu gây đau đớn cho họ. Hiện tựng này thường xuyên xảy ra vào ban đêm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của người cao tuổi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người cao tuổi. Vì thế, khi xuất hiện các triệu chứng về chuột rút người cao tuổi không nên chủ quan. Cần phải thăm khám bác sĩ để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, người cao tuổi không có khả năng đi lại vận động hoặc ít tập thể dục thể thao cũng vô tình gây hiện tượng chuột rút bởi máu không lưu thông tới các chi, tê bì chân tay. Đây là một trong những hiện tượng gây mắc bệnh người cao tuổi phổ biến. Có nhiều bài tập đơn giản, người có sức khỏe yếu cũng có thể thực hiện được người chăm sóc cần phải lưu ý vận dụng cho ông bà cha mẹ mình để ngăn chặn các cơn chuột rút.

Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thiếu dưỡng chất đặc biệt là canxi, khoáng chất và nước cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuột rút.

10 loại thực phẩm làm giảm bệnh chuột rút ở người cao tuổi

Theo chuyên gia, bác sỹ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, có nhiều cách khác nhau để điều trị hiện tượng chuột rút như xoa bóp, massage,… Trong đó, cách tốt nhất để hạn chế phòng ngừa tình trạng chuột rút xảy ra người cao tuổi cần có một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin để cải thiện sức khỏe cơ bắp.

10 loại thực phẩm người cao tuổi nên ăn

• Dưa hấu
  • Nước dừa
  • Khoai lang
  • Sữa chua
  • Nước xương
  • Đu đủ
  • Củ cải đường
  • Thực phẩm lên men
  • Cá hồi
  • Sinh tố
  • Cá mòi

Chuột rút cơ bắp là một triệu chứng đau đớn mà nhiều người gặp phải. Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút cơ bắp, hãy thử thêm một vài loại thực phẩm giảm chuột rút kể trên để ngăn ngừa tình trạng này một cách tự nhiên. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn không được cải thiện, bạn cần đi khám để tìm ra nguyên nhân của tình trạng đó là gì và có cách điều trị thích hợp.