4 loại thực phẩm có thể cứu trái tim người cao tuổi

35
views

Một hệ tim mạch khỏe mạnh là tiền đề giúp chất lượng cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Thực tế, có rất nhiều cách giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như tập thể dục hoặc sử dụng chất bổ sung.

4 loại thực phẩm có thể cứu trái tim người cao tuổi

1.     Rau thơm

Rau thơm là thực phẩm bổ tim hàng đầu mà người bệnh nên thường xuyên thêm vào chế độ ăn uống thường ngày của mình. Rau thơm còn được biết đến là rau gia vị, giúp làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Một số loại rau thơm như hành lá, ngò rí, ngò gai, rau ngổ, rau răm, tía tô, húng quế,… mang một số mùi vị đặc trưng khác nhau, giúp hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch.

Trong một số loại rau thơm có chứa một số hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng, hạ cholesterol cao trong máu, từ đó ngăn ngừa hiệu quả một số vấn đề về tim mạch. Chính vì lợi ích này, người bệnh nên bổ sung ngay một số loại rau thơm vào bữa ăn hàng ngày để duy trì một trái tim khỏe mạnh.

2.     Đậu đen

Một loại món ăn tốt cho sức khỏe tim mạch khác mà người bệnh không nên bỏ qua là đậu đen. Trong đậu đen có chứa nhiều folate, magie và chất chống oxy hoá, giúp giảm mức huyết áp cao – yếu tố hàng đầu kích hoạt một số vấn đề về tim mạch.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, đậu đen cũng là thực phẩm giàu chất xơ, giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và bệnh tim. Mặt khác, lượng folate và vitamin B6 cao trong đậu đen có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine, giúp làm giảm đáng kể nguy cơ hỏng mạch máu và bảo vệ tốt cho hệ thống tim mạch.

Người bệnh có thể dễ dàng bổ sung đậu đen vào chế độ ăn uống thường ngày thông qua một số món súp hoặc salad. Điều này không một số làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp bổ sung một số chất tốt cho tim.

3.     Rượu vang đỏ

Theo nghiên cứu, rượu vang đỏ là một thực phẩm tốt cho tim mạch vì chúng có chứa 2 chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm catechin và resveratrol. Đây là một số chất chống oxy hoá có công dụng bảo vệ thành động mạch và giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.

Chất resveratrol trong rượu vang đỏ có khả năng làm giảm tốc độ phân chia và kích thước của cholesterol LDL xấu tích tụ trong máu. Ngoài ra, rượu vang đỏ cũng chứa chất flavonoid, giúp ngăn ngừa sự hình thành của một số cục máu đông và sự kết dính tiểu cầu.

Khi uống rượu vang ở mức độ vừa phải có thể giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt. Theo chuyên gia, người bệnh chỉ nên uống khoảng 1 ly / ngày đối với phụ nữ và 2 ly / ngày đối với nam giới. Một số người mắc một số tình trạng sức khoẻ nhất định nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống rượu vang. Đôi khi, loại rượu này có thể gây ra một số vấn đề cho một số người đang sử dụng aspirin và một số loại thuốc khác.

Một số loại thực phẩm tốt cho tim mạch cần được sử dụng theo hướng dẫn

4.     Cá hồi – “Siêu” thực phẩm bổ tim

Cá hồi được xem là loại thực phẩm tốt tim mạch hàng đầu do nó rất giàu axit béo omega – 3. Đây là một chất béo lành mạnh, có công dụng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, đồng thời giảm mức huyết áp cao.

Bên cạnh đó dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, trong cá hồi còn chứa một số chất béo trung tính, giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của một số vấn đề về tim mạch. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi tuần người bệnh nên ăn 2 khẩu phần cá hồi hoặc một số loại cá có dầu khác để đạt được một số lợi ích sức khỏe tốt nhất cho hệ tim mạch. Người bệnh có thể nướng cá hồi trong giấy bạc cùng một số loại thảo mộc và rau thơm khác. Ngoài ra, cũng có thể ăn cùng với cá hồi nấu chín với salad để tăng thêm độ bổ dưỡng cho món ăn.

Nguồn tham khảo từ bệnh viện Vinmec

Tổng hợp bởi suckhoenguoicaotuoi.edu.vn