Chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi mắc bệnh Gout có gì đặc biệt?

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi mắc bệnh Gout giúp kiểm soát nồng độ axit uric và giảm nguy cơ gout flare-ups.  Hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi mắc bệnh Gout sau đây!

Chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi mắc bệnh Gout có gì đặc biệt?

Bệnh Gout ở người cao tuổi có nguy hiểm không?

Bệnh Gout là một căn bệnh viêm khớp có nguồn gốc từ cường độ cao của axit uric trong máu, gây ra các cơn đau và sưng tại các khớp. Bệnh này thường ảnh hưởng đến người lớn, đặc biệt là bệnh người cao tuổi.

Gout có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và gây đau đớn cho người bị mắc bệnh. Các cơn đau Gout có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và có thể xảy ra tái phát định kỳ. Nếu không được điều trị đúng cách hoặc bị lạm dụng rượu, bệnh Gout có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng đến khớp, xương và thậm chí các vấn đề sức khỏe khác.

Ngoài các cơn đau và viêm khớp, bệnh Gout cũng có thể gây ra các biến chứng như tạo ra các tinh thể urate trong các mô và cơ quan khác nhau của cơ thể, gây ra viêm nhiễm, gây tổn thương các khớp và gây hạn chế về chức năng khớp.

Với người cao tuổi, bệnh Gout có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn do cơ thể thường có xu hướng yếu hơn trong việc chống lại viêm nhiễm và các vấn đề sức khỏe khác. Hơn nữa, người cao tuổi thường có thêm các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, và các vấn đề thận, cải thiện khả năng gây ra những vấn đề nghiêm trọng khi mắc bệnh Gout.

Do đó, nếu bạn là người cao tuổi và mắc bệnh Gout, nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp và tuân thủ các phương pháp điều trị và lối sống lành mạnh để kiểm soát bệnh. Bác sĩ có thể đề xuất cho bạn các biện pháp như kiểm soát chế độ ăn uống, giảm cân (nếu cần thiết), sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm, và trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần đến corticosteroid hoặc thuốc ức chế tổng hợp axit uric để kiểm soát b

Điều dưỡng viên chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi mắc bệnh Gout

Giảng viên tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Chế độ dinh dưỡng đúng là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh Gout cho người cao tuổi. Dưới đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng chung và những lời khuyên hữu ích cho người cao tuổi mắc bệnh Gout:

Điều dưỡng viên chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi mắc bệnh Gout

1. Giảm tiêu thụ purine cao: Purine là một chất được tìm thấy trong nhiều thực phẩm, và nó giúp tạo ra axit uric trong cơ thể. Người mắc bệnh Gout nên giảm tiêu thụ thực phẩm giàu purine như hải sản (hàu, tôm, cá hồi), thịt đỏ, mỡ động vật (gan, thận, não), và các loại nội tạng. Thay vào đó, nên tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả, lúa mạch và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt.
  2. Giảm tiêu thụ cồn: Cồn có thể gây tăng cường sản xuất axit uric và gây ra cơn Gout. Người cao tuổi nên hạn chế hoặc tốt nhất là không uống rượu, đặc biệt là bia và các loại đồ uống có cồn.
  3. Uống đủ nước: Uống đủ nước giúp duy trì lượng nước trong cơ thể và giúp giảm nồng độ axit uric. Hãy chắc chắn uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, trừ khi có hạn chế do tình trạng sức khỏe cá nhân.
  4. Hạn chế thực phẩm có natri: Thực phẩm giàu natri, như muối bột, đồ hộp và đồ ăn nhanh, có thể gây tăng áp lực trong cơ thể và gây ra tăng nồng độ axit uric. Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa natri cao và thay thế bằng các thực phẩm tươi ngon và tự nhiên.
  5. Giảm cân (nếu cần thiết): Béo phì và cân nặng quá mức có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Gout. Nếu bạn đang có vấn đề về cân nặng, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.
  6. Hạn chế đường: Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều đường và các loại đồ ngọt có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Gout. Hạn chế tiêu thụ đường tinh khiết, đồ ngọt, nước ngọt có gas và các sản phẩm chứa đường. Thay vào đó, lựa chọn các loại đồ ăn có đường tự nhiên như trái cây tươi, hoặc sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như stevia nếu cần thiết.
  7. Kiểm soát việc tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa: Một số nghiên cứu cho thấy rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Gout. Tuy nhiên, người cao tuổi nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa, đặc biệt nếu có các vấn đề sức khỏe khác như béo phì hoặc tiểu đường.
  8. Thực hiện một lối sống lành mạnh: Ngoài chế độ ăn, người cao tuổi mắc bệnh Gout nên duy trì một lối sống lành mạnh nói chung. Điều này bao gồm việc tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng, duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh và tuân thủ đúng các phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.

Chuyên gia y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Rất quan trọng khi mắc bệnh Gout, người cao tuổi nên làm việc cùng bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập một chế độ ăn phù hợp và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân. Họ có thể tư vấn và đưa ra các chỉ dẫn riêng biệt dựa trên tình trạng sức khỏe, lịch sử y tế và các yếu tố cá nhân khác.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!