Nguyên nhân và triệu chứng gây ra bệnh Gout

Bệnh Gout ngày càng phổ biến hơn, tỷ lệ mắc bệnh cũng ngày một tăng lên và không phân biệt tuổi tác. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Gout như thế nào?

Bệnh Gout là bệnh gì?

Bệnh Gout là bệnh gì?

Bệnh Gout là bệnh gì?

Bệnh Gout là một dạng của viêm khớp, bệnh thường hay gặp ở nam giới. Bệnh còn có tên gọi khác là bệnh thống phong. Bệnh gây ra những cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ, khớp sưng nóng đỏ và gây đau đột ngột. Bệnh ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh nhân Gout có thể phòng tránh căn bệnh này tái phát bằng cách điều chỉnh lối sống và tập luyện thể thao thường xuyên.

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Nguyên nhân gây bệnh Gout là bởi sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp khiến cho các khớp viêm và gây đau dữ dội. Các tinh thể muối urat được hình thành khi mà nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao. Acid uric lại chính là sản phẩm của sự phân hủy nhân purin.

Purin tìm thấy có trong thực phẩm như thịt đỏ, hải sản…Ngoài ra bia, rượu và đồ uống có đường cũng thúc đẩy nồng độ acid urix máu tăng cao. Khi nồng độ acid uric máu tăng cao mà thận không thể đào thải được hết thì chúng sẽ tích tụ trong cơ thể. Acid uric hình thành nên các tinh thể muối urat sắc nhọn, tinh thể muối lắng đọng tại các khớp làm tổn thương khớp gây nên tình trạng viêm và sưng đau.

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Nguyên nhân gây bệnh Gout

Yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc gout

Chế độ dinh dưỡng: chế độ ăn giàu protein, hải sản, thịt đỏ và đồ uống chứa cồn, đường làm tăng nồng độ acid uric trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout.

Béo phì: những người thừa cân, béo phì sẽ sản sinh ra nhiều acid uric hơn những người bình thường. khi nồng độ acid uric máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Sử dụng một số loại thuốc: sử dụng thuốc lợi tiểu khi điều trị bệnh tăng huyết áp, suy tim…và sử dụng aspirin liều thấp cũng có thể làm cho nồng độ acid uric máu tăng cao.

Tiền sử gia đình: gia đình có người mắc bệnh Gout thì khả năng mắc bệnh cho những thành viên còn lại trong gia đình là khá cao so với người bình thường.

Giới tính và tuổi: bệnh hay gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, nữ giới nếu có chế độ ăn giàu protein và sử dụng nhiều bia rượu cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh gout cũng được xếp vào nhóm bệnh người cao tuổi thường gặp tuy nhiên hiện nay bệnh có xu hướng bắt gặp ở cả những người trẻ. Phụ nữ mắc bệnh hay gặp ở lứa tuổi sau mãn kinh.

Chấn thương hoặc qua quá trình phẫu thuật là một trong những điều kiện thuận lợi khiến bạn dễ mắc bệnh Gout hơn.

Triệu chứng lâm sàng bệnh Gout

Triệu chứng lâm sàng bệnh Gout

Triệu chứng lâm sàng bệnh Gout

Các triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột và thường không có dấu hiệu báo trước. Các cơn đau thường xảy ra vào ban đêm khiến bệnh nhân khó chịu và không ngủ được. Các triệu chứng của bệnh Gout bao gồm: sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp bị viêm. Khớp viêm thường là những khớp nhỏ trước, xuất hiện đầu tiên thường là khớp ngón bàn chân cái. Sau đó xuất hiện tại các khớp gối, bàn chân, mắt cá chân, khuỷu tay, cổ tay…khiến bệnh nhân đau khi di chuyển. Cơn đau đầu tiên xuất hiện có thể kéo dài từ 4 đến 12 giờ.

Khi các cơn đau cấp qua đi, bệnh nhân vẫn còn khó chịu với những vấn đề sưng khớp trong một thời gian vài tuần. Bệnh nhân đi lại khó khăn, không thể đi giày hoặc dép chật. Bệnh có thể tái phát đợt cấp sau một thời gian.

Nếu bạn có những triệu chứng bị đau một khớp khiến đi lại gặp khó khăn, sưng, đỏ khớp bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn: Tạp chí sức khỏe người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *