Cảnh báo 6 bệnh người cao tuổi thường gặp vào mùa đông

Cái lạnh mùa đông có thể khiến nguy cơ mắc bệnh ở người cao tuổi tăng đột biến. Dưới đây là 6 căn bệnh người cao tuổi thường gặp nhất khi gió lạnh, đông sang.

Cảnh báo 6 bệnh người cao tuổi thường gặp vào mùa đông

Cảnh báo 6 bệnh người cao tuổi thường gặp vào mùa đông

Thời tiết lạnh giá khiến nguy cơ mắc các bệnh thường gặp mùa đông trở nên phổ biến ở người cao tuổi, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống con người. Dưới đây là 6 căn bệnh dễ gặp nhất để bạn có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

Hen suyễn có thể tấn công sức khỏe người già

Các dấu hiệu của hen suyễn bao gồm: khó thở, khò khè, hơi thở dài, tím môi…Thời tiết  thay đổi hoặc mỗi khi nhiệt độ xuống thấp càng làm tình trạng bệnh hen suyễn trở nên nghiêm trọng, đặc biệt với những người có tiền sử bệnh hen suyễn. Áp dụng một chế độ dinh dưỡng người cao tuổi phù hợp và xây dựng kế hoạch luyện tập hợp lý là cách để người cao tuổi bảo vệ sức khỏe, phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh cảm lạnh ở người cao tuổi

Cảm lạnh là căn bệnh thường gặp vào mùa đông phổ biến nhất. Cảm lạnh hình thành từ hơn 100 loại virus. Đặc biệt thời tiết thay đổi, nhiệt độ hạ thấp chính là thời điểm lý tưởng để các virus gây cảm lạnh tấn công cơ thể bạn.

Các triệu chứng của cảm lạnh ở người cao tuổi bao gồm: đau họng, khó thở, chảy nước mũi, đau khớp, nghẹt mũi, sốt nhẹ…

Bệnh cảm lạnh ở người cao tuổi

Bệnh cảm lạnh ở người cao tuổi

Viêm họng đe dọa sức khỏe người già

Viêm họng là bệnh người cao tuổi thường gặp khi mùa đông tới. Viêm họng có thể xảy ra ngay cả khi người cao tuổi uống một cốc nước lạnh, đi từ nơi ấm ra ngoài trời lạnh, để lạnh cổ…Do đó, đây chính là căn bệnh thường gặp vào mùa đông dễ mắc có thể tấn công bất kỳ ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bệnh Đau khớp ở người già

Đau khớp cũng là chứng bệnh mùa đông thường gặp ở người cao tuổi. Các bệnh nhân bị viêm khớp thường cảm nhận được tình trạng bệnh trở nên đau nhức hơn mỗi khi trời trở lạnh. Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh thoát vị đĩa đệm, loãng xương…Giữ ấm cơ thể, không ở ngoài trời lạnh quá lâu, tránh làm việc quá sức…là những biện pháp để bảo vệ cơ thể qua mùa đông lạnh giá mà những bệnh nhân viêm khớp cần quan tâm.

Bệnh Đau khớp thường gặp ở người già

Bệnh Đau khớp thường gặp ở người già

Hạ thân nhiệt khi trời lạnh

Người già, trẻ nhỏ và đối tượng dễ bị hạ thân nhiệt nhất khi trời trở lạnh, ngoài ra còn có các đối tượng khác như người uống nhiều rượu và có tiền sử bệnh huyết áp thấp. Đây là chứng bệnh mùa đông phổ biến có thể xảy ra bất ngờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi.

Các dấu hiệu của hạ thân nhiệt gồm: Người mệt mỏi, rùng mình không kiểm soát, cảm giác mơ hồ, da tái xanh, mất cảm giác lạnh, đồng tử giãn, người mất hoàn toàn tỉnh táo.

Bệnh về da thường gặp vào mùa đông

Hoạt động tiết mồ hôi và chất nhờn ra khỏi cơ thể sẽ giảm đáng kể vào mùa lạnh. Do đó các bệnh về da trở thành bệnh thường gặp vào mùa đông, khi khí hậu trở nên hanh khô khiến da bị mất nước.

Hệ quả là da tay, chân, má…của người già bị nẻ, khô da, bong vảy. Thậm chí có những vùng da bị nứt. trầy xước và chảy máu, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây đau đớn, khó chịu cho sức khỏe người bệnh vào mùa đông.

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi vào mùa đông hữu hiệu nhất là hãy giữ ấm cơ thể, hạn chế ở ngoài trời lâu khi thời tiết lạnh, chú ý đế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể luôn ấm áp và khỏe mạnh trong suốt cả mùa đông.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *