Cách chăm sóc người cao tuổi sau tai biến mạch máu não tại nhà

Những di chứng của bệnh tai biến mạch máu não gây ra cho người bệnh không hề nhỏ, vì thế những người thân trong gia đình phải hết sức lưu ý và có chế độ chăm sóc tại nhà phù hợp.

Cách chăm sóc người cao tuổi sau tai biến mạch máu não tại nhà

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau tai biến

Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ đảm bảo cho sức khỏe tuổi già mà còn giúp bệnh nhân sau tai biến có những chuyển biến tích cực như da không viêm loét, hồng hào, duy trì cân nặng lý tưởng, không rụng tóc, cơ chắc…Vì thế bạn có thể chăm sóc và duy trì chế độ dinh dưỡng như sau:

Với bệnh nhân có thể tự ăn được

Nếu có thể tự ăn uống được sau tai biến mạch máu não, nhu cầu năng lượng của bệnh nhân sẽ thấp hơn bình thường, chỉ cần cung cấp 25 – 30kcal/ kg cân nặng mỗi ngày, đồng thời lượng nước bệnh nhân cần uống là 40ml/kg cân nặng. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần đáp ứng đủ các nhóm chất đạm, nhóm bột đường, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Theo đó các thức ăn cũng cần được cắt nhỏ, ninh nhừ hay băm nhuyễn phù hợp với khả năng nhai nuốt để người bệnh ăn và hấp thụ dễ dàng hơn. Thức ăn cần chế biến theo khẩu vị để đảm bảo bệnh nhân có thể ăn đủ khẩu phần ăn. Ngoài ra có thể sử dụng thêm một số sản phẩm bổ trợ năng lượng và theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn uống.

Với bệnh nhân không thể tự ăn được

Tai biến có thể làm người bệnh bị liệt cơ hầu họng nên có thể không ăn được, sẽ bị sặc hoặc nôn nếu cố ăn. Vì vậy, để cung cấp đủ dinh dưỡng, bệnh nhân cần được ăn bằng ống thông. Người nhà có thể chế biến súp qua sonde đảm bảo độ lỏng, nhưng phải đủ chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ sinh hoạt và luyện tập cho bệnh nhân

Chế độ sinh hoạt và luyện tập cho bệnh nhân

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chế độ luyện tập có ảnh hưởng rất lớn với các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, vì thế người bệnh cần được rèn luyện và có chế độ sinh hoạt phù hợp với thể trạng bệnh. Với những trường hợp bị tai biến nặng không thể tự vận động, bạn cần giúp bệnh nhân chuyển tư thế mỗi 3 giờ một lần để giúp bệnh nhân không bị lở loét. Khi lật người bệnh nhân, bạn nhớ xoa rượu, cồn hay phấn rôm vào những vị trí bị tì đè như mông hay lưng. Nếu bệnh nhân không phải dùng ống thông, mỗi bữa ăn, bệnh nhân cần được kê gối sau lưng để nửa ngồi, nửa nằm.

Những bệnh nhân có mức độ di chứng liệt nhẹ hơn thì cần có kế hoạch tập luyện hằng ngày và duy trì xuyên suốt kể cả khi đã hồi phục di chứng. Bạn cần khuyến khích và để người bệnh tự vận động nhiều nhất có thể, chỉ giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Nếu bệnh nhân có thể đi được cần chuẩn bị thêm gậy hỗ trợ.

Tai biến mạch máu não là căn bệnh người cao tuổi nguy hiểm vì chắc chắn chúng sẽ để lại những di chứng dù ít hay nhiều. Vì vậy, bạn cần biết và thực hiện các biện pháp phòng tránh cho bản thân cùng người cao tuổi trong gia đình

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *