Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm trong đó có luyện tập. Dưới đây là một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả giúp bạn điều trị bệnh dứt điểm ngay tại nhà.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở người cao tuổi

Đĩa đệm có ý nghĩa như thế nào với con người?

Đĩa đệm là bộ phận ở giữa các xương sống, có tác dụng tách riêng và giảm xóc từng đốt xương cột sống. Cấu tạo của đĩa đệm bao gồm một lớp bao xơ bọc bên ngoài dày, chắc và một chất nhầy mềm ở trung tâm được gọi là nhân tủy. Trong đó, nhân tủy là chất duy trì sự sống của các đĩa đệm và là yếu tố chính để chữa trị thích hợp căn bệnh này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm bắt nguồn do thành phần nước và nhân tủy thoát ra khỏi vị trí bình thường và dồn nén xuống khu vực rách của đĩa đệm, tạo nên sự mất cân bằng khi một chỗ phình ra (gọi là hiện tượng phình đĩa đệm) và các chỗ còn lại mòn đi tạo áp lực nặng nề của cơ thể lên các dây thần kinh cột sống. Khi đĩa đệm bị tổn thương, cơ thể phải tìm một cách khác để mang oxy và chất dinh dưỡng đến các bộ phận để chữa bệnh.

Dây thần kinh cột sống rất nhạy cảm với bất kỳ loại áp lực nào, do đó thoát vị đĩa đệm gây ra tình trạng gây đau đớn cho cơ thể, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng của tình trạng đau cột sống và rối loạn chức năng trong vận động của đĩa đệm vì các dây thần kinh liên quan lại di chuyển lung tung. Đây là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và rất phổ biến hiện nay.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà hiệu quả

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm ngay tại nhà hiệu quả

Chia sẻ bài luyện tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả cao

Dưới đây là một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng hiệu quả mà không ảnh hưởng đến những đĩa đệm đã bị thoát vị, giúp người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên trước khi bạn thực hiện bất kỳ bài tập nào, hãy làm cho cơ thể ấm lên và thực hiện 2 bài tập chữa thoát vị cột sống lưng đơn giản sau:

Bài 1: Đi bộ trên một tấm bạt lò xo nhỏ rộng chừng 1m-1m20. Bạn chỉ cần đứng ở trung tâm tấm bạt lò xo, giữ cho đầu thẳng, nhìn về phía trước và giậm chân tại chỗ 5 phút mỗi ngày.

Tác dụng của bài tập này là giúp cho cơ thể bạn ở thế cân bằng, tăng cường các cơ bắp nhỏ xung quanh cột sống, là  cơ sở quan trọng trong việc phục hồi các đĩa đệm thoát vị. Thực hiện bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm này thường xuyên sẽ cải thiện tình hình cột sống của bạn một cách bất ngờ.

Luyện tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Luyện tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài 2: Sau khi thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm trên, bạn hãy thực hiện một bài tập đơn giản nữa bằng cách sử dụng một quả bóng điều trị. Quả bóng trị liệu là một trong những quả bóng lớn, có ở các câu lạc bộ y tế hoặc phòng khám vật lý trị liệu. Bạn chỉ cần ngồi trên quả bóng, giữ cho đầu của bạn nhìn thẳng về phía trước, sau đó nhẹ nhàng đưa cánh tay nâng lên và hạ xuống trong vòng 5 phút mỗi ngày. Tuyệt đối chú ý không được làm nảy quả bóng, thực hiện các động một cách nhẹ nhàng để tránh việc làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm của mình.

Thực hiện bài tập này mỗi tuần có ý nghĩa tiếp thêm sức sống cho đĩa đệm trong cột sống của bạn nhờ việc mang oxy và các chất dinh dưỡng mới, giúp đĩa đệm phục hồi nhanh hơn.

Lưu ý chỉ nên thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm nâng cao 3 ngày/tuần, bạn có thể kéo dài thời gian tập luyện một chút, tuy nhiên cần xây dựng chế độ luyện tập từ tình trạng bệnh cụ thể của mình.

Bên cạnh áp dụng các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể kết hợp chế độ dinh dưỡng người cao tuổi để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tối ưu.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *