Bỏ hút thuốc lá có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của người cao tuổi

Nghiên cứu cho thấy trạng thái tinh thần không bình thường hoặc mắc bệnh rối loạn lo âu trong một số người cao tuổi hút thuốc lá thường xuyên. Tình trạng như vậy sẽ được cải thiện đáng kể sau khi bạn cai thuốc lá.

Bỏ hút thuốc lá có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của người cao tuổi

Mối liên quan sức khỏe tâm thần và hút thuốc lá

Theo một số chuyên gia thì việc sử dụng thuốc lá khiến cho người trở nên bồn chồn, lo lắng hơn một số người không sử dụng thuốc. Hút nhiều thần kinh bị ức chế dẫn đến một số hành động không kiểm soát được.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một tác động ngược lại, đó là một số người mắc một số bệnh liên quan đến tâm thần, lại có xu hướng hút thuốc lá cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường. Bởi họ nghĩ rằng thuốc lá có thể khiến họ có tinh thần phấn chấn hơn, nhưng ngược lại hút thuốc lá khiến họ đáp ứng với một số thuốc lá điều trị kém hơn. Từ đó tạo ra một vòng xoắn bệnh lý, liên quan đến bệnh và hút thuốc lá.

Như vậy, mối liên quan giữa sức khỏe người cao tuổi ở tình trạng tâm thần và hút thuốc là mối quan hệ hai chiều. Điều đó làm tăng lên nguy cơ bệnh trầm trọng và kéo theo nhiều bệnh lý toàn thân khác tăng lên.

Bỏ hút thuốc lá cải thiện tâm trạng như thế nào?

Trên thực tế khi điều trị một số bệnh nhân có vấn đề về tâm lý, người ta sẽ tập chung vào loại bỏ một số thói quen xấu tác động tiêu cực đến bệnh. Như rượu, ma túy…nhưng lại không cấm ngừng hút thuốc.

Giảng viên liên thông cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số nghiên cứu đã được đưa ra nhằm việc chứng minh hiệu quả của việc bỏ hút thuốc lá đối với việc cải thiện sức khỏe tâm thần đối với người hút thuốc.

Một số nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 4.800 người hút thuốc lá hàng ngày từ cuộc khảo sát. Thì phát hiện ra rằng một số người có vấn đề về nghiện ngập hoặc một số vấn đề tâm lý sẽ ít gặp vấn đề hơn ba năm sau nếu họ bỏ hút thuốc. Cuộc khảo sát được tiến hành như sau:

Sức khỏe tâm thần của người cao tuổi có liên quan đến vấn đề sức khoẻ

  • Khi bắt đầu cuộc khảo sát được đưa ra, người ta đã phân tích có khoảng 40% một số người hút thuốc lá hàng ngày cho biết họ có một số vấn đề liên quan đến tâm trạng hoặc lo lắng. Khoảng một nửa số người hút thuốc lá hàng ngày cũng có vấn đề với rượu và một phần tư có vấn đề về ma túy.
  • Ba năm sau, người ta tiến hành đánh giá lại thì cho kết quả 42% một số người vẫn hút thuốc lá bị rối loạn tâm trạng. Trong số một số người bỏ thuốc lá, chỉ 29% có vấn đề về tâm trạng. Tỷ lệ sử dụng rượu và ma túy cũng thấp hơn ở một số người từ bỏ việc hút thuốc.

Từ đó, người ta đưa ra kết luận mối liên quan giữa việc bỏ hút thuốc lá có tác động tốt đến một số vấn đề về tâm thần. Từ bỏ thuốc lá khiến tinh thần phấn chấn hơn. Do đó, việc bỏ thuốc lá là cần thiết với một số người mắc một số vấn đề liên quan đến bệnh lý tâm thần kinh.

Ngoài ra, nó còn cho thấy một số tác động tích cực đến sức khỏe toàn diện nói chung. Người ta nhận thấy có khoảng một nửa số người hút thuốc lá tử vong do bệnh khí phế thũng, ung thư hoặc một số vấn đề khác liên quan đến hút thuốc.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *