Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có chữa được không?

Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có thể điều trị tận gốc bệnh tiểu đường tuy nhiên, có chữa khỏi được không phần lớn là nhờ khả năng điều chỉnh lối sống của người bệnh.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có chữa được không?

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có chữa được không?

Khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường (đái tháo đường) cho đến nay vẫn còn là một thách thức rất lớn trong y khoa. Nhưng theo nhận định của các nhà khoa học, bệnh tiểu đường tuýp 2 có hy vọng được chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc Tây y và lối sống lành mạnh.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách kết hợp giữa đông và tây Y

Các nhà khoa học vẫn đang không ngừng tiến hành nghiên cứu mang lại hy vọng điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường với các liệu pháp mới như cấy ghép tuyến tụy, tế bào gốc và cấy ghép tế bào beta.

  • Cấy ghép tuyến tụy: Phương pháp cấy ghép toàn bộ tuyến tụy có thể được áp dụng trong điều trị tiểu đường tuýp 1. Tuyến tụy được cấy ghép thành công sẽ giúp cơ thể khôi phục lại khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Liệu pháp tế bào gốc: Các tế bào gốc sẽ cấy ghép vào cơ thể để phát triển thành các tế bào beta – tế bào tuyến tụy có chức năng sản xuất insulin. Kết quả của các nghiên cứu bước đầu cho thấy, liệu pháp này có thể giúp cải thiện rõ rệt quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy cảm của insulin.
  • Cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy: Sự tổn thương và suy giảm chức năng của các tế bào beta được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Liệu pháp cấy ghép tế bào beta của tiểu đảo tụy giúp cơ thể cảm nhận mức đường trong máu và kích hoạt sản sinh lượng insulin phù hợp để điều hòa đường huyết.

Phương pháp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Hiện nay, nền khoa học phát triển kéo theo những bước tiến vượt bậc của ngành Y học song bệnh tiểu đường có chữa khỏi được không vẫn luôn là một câu hỏi khó với chính những người trong ngành. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt. Theo các bí quyết chăm sóc sức khỏe, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được đường huyết trong giới hạn cho phép và giảm thiểu nguy cơ phát triển các biến chứng bằng thuốc điều trị cùng với lối sống lành mạnh.

Bệnh tiểu đường rất khó điều trị dứt điểm, tuy nhiên hoàn toàn có thể hồi phục lại sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng nếu áp dụng phối hợp nhiều giải pháp.

Phương pháp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Phương pháp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Sau đây là các lối sống lành mạnh mà bạn nên điều chỉnh:

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý bằng cách tăng cường chất xơ, cắt giảm chất béo và lượng carbohydrate (có trong tinh bột và đường).
  • Tăng cường vận động thể chất: Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo bạn nên luyện tập ít nhất 30 – 60 phút/ngày với những bài tập cường độ vừa phải như đi bộ, đạp xe, bơi lội… Mỗi tuần cần tập ít nhất 5 ngày và không nghỉ tập ở 2 ngày liên tiếp.
  • Kiểm soát trọng lượng khỏe mạnh: Nếu bạn có thừa cân hay béo phì, hãy lên kế hoạch để giảm cân và duy trì nó ở mức hợp lý theo chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18 – 23 ở nữ và 20 – 25 ở nam.
  • Giảm căng thẳng cho tinh thần: Stress là một trong nguyên nhân khiến cho mức đường huyết tăng cao khó hạ. Do vậy, người bệnh cần tập cách thư giãn, bỏ hút thuốc lá, ngủ đủ giấc và đúng giờ để giúp làm giảm quá trình stress oxy hóa – một cách để kiểm soát đường huyết và biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Như vậy, với những cách vô cùng đơn giản, hy vọng giúp người cao tuổi có được những kiến thức căn bản về căn bệnh và từ đó có thể đẩy lùi căn bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *