Bật mí 9 cách để giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer thường gặp ở người già với độ tuổi từ 65 trở lên. Để tránh mắc bệnh Alzheimer, người cao tuổi nên rèn luyện một số thói quen như sau.

Nên làm gì để phòng tránh bệnh Alzheimer

Sơ nét về bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer là bệnh lý hay xảy ra ở người cao tuổi liên quan đến việc thần kinh bị thoái hóa. Đầu tiên là một khu vực não liên quan đến khả năng ghi nhớ sau đó lan dần đến các phần còn lại của cấu trúc não.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ rằng người bệnh sẽ bị suy giảm trí nhớ ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống hằng ngày và nhất là khả năng tự chăm sóc bản thân. Người bệnh sẽ có thể bị mất khả năng phán đoán vị trí không gian và thời gian hoặc có thể rối loạn thị lực và ngôn ngữ.

Việc rèn luyện thói quen tốt sẽ giúp người cao tuổi phòng tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

9 thói quen tốt cần rèn luyện để phòng tránh bệnh Alzheimer

1. Uống trà xanh hằng ngày

Trong trà xanh có một hoạt chất với tên gọi là flavonols, với 1 tách trà xanh thì có thể chứa khoảng 400 mg flavonols. Theo những nghiên cứu của Y học hiện đại thì việc bổ sung flavonols hằng ngay sẽ có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Theo khuyến nghị của các nhà nghiên cứu thì mỗi ngày nên dùng (ít nhất) một cốc.

2. Đi bơi

Theo các nghiên cứu của chuyên gia nước Anh thì những người hay bơi ở trong nước lạnh sẽ có thêm khả năng phòng chống bệnh Alzheimer. Việc duy trì thói quen bơi trong nước lạnh sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp một loại protein RBM3 có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh. Do đó người già nên bơi nhẹ nhàng ở ngoài trời, hoặc bơi ở biển.

3. Tạo giấc ngủ ngon

Theo các nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ làm gia tăng nguy cơ bị bệnh Alzheimer. Ngoài ra việc ngủ không ngon cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Do đó người cao tuổi cần quan tâm về giấc ngủ ban đêm, cần ngủ đủ giấc và chất lượng. ban ngày có thể thực hiện ngủ ngắn (30 phút).

4. Thực hiện chế độ thể dục thể thao

Tập thể thao thường xuyên, hợp lỹ sẽ giúp bảo vệ trí nhớ, nhận thức và chất sám đồng thời cũng kiểm soát bệnh Alzheimer.

Việc tập thể thao sẽ giúp cơ thể giải phóng trong cơ thể hormone irisin làm tăng tốc sự hình thành các liên kết mới giữa các tế bào thần kinh và củng cố các kết nối đã có từ trước.

5. Sử dụng dầu ô liu

Theo các nghiên cứu thì dầu ô liu “nguyên chất” có nhiều ưu điểm trong việc bảo vệ chống lại căn bệnh Alzheimer.

Thành phần omega-9 có trong dầu ô liu sẽ giúp làm tan các mảng amyloid là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh lý này.

6. Áp dụng chế độ MIND

Theo khuyến nghị của hiệp hội Alzheimer thì người cao tuổi nếu thực hiện chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn MIND rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi cũng như sẽ hứa hẹn sẽ giảm khoảng 50% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (nếu bạn tuân thủ chặt chẽ).

Chế độ ăn này khuyến khích sử dụng các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt và quả hạch, các loại đậu, cá, các loại gia cầm như thịt gà, vịt,…(ít béo), dầu ô liu, rượu vang,…

Chế độ ăn này khuyến cáo tránh các thực phẩm là thịt đỏ, bơ và bơ thực vật, phô mai, đồ ngọt, thức ăn nhanh, chiên rán,…

Ăn theo chế độ MIND để phòng bệnh Alzheimer

7. Đi tắm hơi

Việc tắm hơi theo các nghiên cứu rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đồng thời tắm hơi mỗi ngày cũng làm giảm khoảng 60% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ do tuổi già và bệnh Alzheimer.

8. Chơi game

Theo công trình công bố của Úc thì việc chơi trò chơi điện tử có thể bảo vệ các chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và duy trì năng lực não bộ.

Người cao tuổi nên chọn các tựa game về trí não hơn là thể loại hành động,…

9. Sử dụng thực phẩm chức năng

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì người bệnh nên sử dụng thực phẩm bổ sung chứa choline (đây là một chất thuộc nhóm vitamin B) có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và thậm chí làm giảm các triệu chứng của bệnh khi bệnh đã tiến triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *