Bài tập giữ thăng bằng nâng cao tuổi thọ cho người cao tuổi

Thực hiện các bài tập giữ thăng bằng là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sự cân bằng của người cao tuổi và giảm nguy cơ té ngã, một nguy cơ gia tăng khi tuổi tác tiến triển.

Tại sao sự mất thăng bằng xảy ra ở người cao tuổi?

Chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi chia sẻ sự duy trì thăng bằng đòi hỏi sự cùng làm việc của nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm hệ thống thần kinh trung ương, mắt, tai trong, cơ, xương và khớp. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác có thể làm suy yếu một hoặc nhiều hệ thống này, gây ra các vấn đề về thăng bằng. Những thay đổi trong cơ xương, ví dụ như sự giảm khối lượng cơ và mật độ xương, có thể ảnh hưởng đến tư thế và sự ổn định. Khả năng di chuyển chậm hơn hoặc hạn chế có thể khiến bạn đứng không vững, dẫn đến té ngã. Điều này rất quan trọng, vì mỗi 4 người lớn từ 65 tuổi trở lên, có 1 người bị ngã hàng năm. Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe như viêm khớp, rối loạn tai trong và vấn đề thị lực cũng có thể gây ra các vấn đề về thăng bằng. Thậm chí, một số loại thuốc, như thuốc ngủ và thuốc trị cao huyết áp, cũng có thể gây mất thăng bằng ở người lớn tuổi.

Lợi ích của các bài tập giữ thăng bằng cho người cao tuổi

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ việc duy trì thăng bằng là quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi. Các bài tập giữ thăng bằng, như yoga và thái cực quyền, có thể mang lại những lợi ích sau:

Giảm nguy cơ té ngã và chấn thương khác: Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc thực hiện các bài tập giữ thăng bằng là giảm nguy cơ té ngã và các chấn thương khác. Các động tác này cải thiện sự ổn định và cân bằng của cơ thể, giúp người cao tuổi tự tin hơn trong việc di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Cải thiện tính di động chức năng: Các bài tập giữ thăng bằng tập trung vào phát triển sức mạnh cho các cơ trung tâm và thân dưới. Điều này giúp cải thiện tính di động và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng hơn.

Tăng cường chức năng nhận thức: Thực hiện các động tác giữ thăng bằng yêu cầu tập trung và phối hợp. Việc này có lợi cho sự cải thiện chức năng nhận thức, giúp người cao tuổi duy trì tư duy linh hoạt và sắc sảo.

Giữ vững tính độc lập: Một sự cân bằng tốt giúp người cao tuổi duy trì tính độc lập trong cuộc sống hàng ngày. Họ có thể thực hiện nhiều hoạt động mà không phải lo lắng về nguy cơ té ngã.

Nâng cáo chất lượng cuộc sống: Sự cân bằng tốt là một yếu tố quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Họ có thể tận hưởng cuộc sống một cách tự tin và thoải mái hơn.

Một số bài tập giữ thăng bằng và phòng ngừa té ngã cho người cao tuổi

Dưới đây là một số bài tập giữ thăng bằng có thể áp dụng để phòng ngừa té ngã:

Tư thế đứng một chân: Đứng trên một chân giúp kiểm tra sự ổn định và tăng khả năng giữ thăng bằng. Hãy thử đứng trên một chân, giữ trong khoảng 10 giây trước khi đổi chân. Bạn có thể lặp lại bài tập này 10-15 lần trên mỗi chân và cố gắng tăng thời gian giữ thăng bằng lên đến 30-60 giây.

Tư thế cái cây: Tư thế cái cây là một tư thế yoga giúp rèn luyện sự thăng bằng và linh hoạt. Bạn có thể thực hiện nó bằng cách đứng thẳng, nâng một chân lên và giữ trong khoảng 10-15 giây trước khi đổi chân.

Nâng gót chân: Động tác này tăng cường sức mạnh cho cơ ống chân và mắt cá chân, giúp bạn đi bộ hiệu quả hơn. Bạn có thể thực hiện nó khi ngồi hoặc đứng, giữ trong khoảng 5-10 giây trước khi hạ chân xuống sàn.

Đi bộ bằng gót chân: Đi kiễng gót chân có tác dụng rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng và phối hợp. Bạn có thể thực hiện nó trong khoảng 20-30 bước.

Tư thế con bọ chết: Tư thế này cải thiện sự ổn định của cơ cốt lõi và tập trung vào cơ bụng, lưng dưới và hông. Bạn có thể lặp lại nó 5-10 lần.

Nâng chân sang bên: Động tác này tập trung vào vận động hông, mông và cơ bụng. Bạn có thể thực hiện nó với sự hỗ trợ từ một chiếc ghế chắc chắn.

Tất cả những bài tập này đều có thể thực hiện tại nhà và giúp người cao tuổi cải thiện sự cân bằng và giảm nguy cơ té ngã. Tuy nhiên, chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng lưu ý trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện mới nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia thể dục để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe đã được chẩn đoán hoặc đang sử dụng thuốc đặc biệt.