Tìm hiểu về những tác dụng chữa bệnh của quả nhàu

Quả nhàu là một trong những vị thuốc đông y quá hiếm có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Các bộ phận như lá, vỏ cây, rễ và quả nhàu đều có thể dùng làm thuốc.

Công dụng chữa bệnh của quả nhàu

 

Tìm hiểu về quả nhàu

Cây nhàu hay còn gọi là nhàu rừng, cây ngao và có tên gọi khoa học là Morinda citrifolia L. Cây thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam của nước ta. Bộ phận để làm thuốc của cây nhàu là vỏ cây, rễ, lá, quả. Rễ nhàu chữa tăng huyết áp, nhức mỏi chân tay; Lá nhàu (tươi) dùng ngoài giã nhuyễn đắp làm lành vết thương, giảm đau khớp; Quả nhàu chín ăn giúp tiêu hóa tốt, điều kinh, hạ áp; Quả già nướng chín chữa ho, tiêu chảy, bệnh tiểu đường…

Theo Đông y, trái nhàu là loại dược liệu có vị chát, tính bình có khả năng trừ phong thấp, nhuận tràng, bình can, dùng trị đau nhức xương khớp, trị tăng huyết áp, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh sức khỏe yếu, mệt mỏi, tăng cường miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo dược tính hiện đại, trong quả nhàu có tới 29 loại a xít hữu cơ, tinh dầu và nhiều loại a xít amin, caroten, vitamin C, sắt, Mg, Ca, K, Na đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Qủa nhàu mang đến nhiều công dụng khác nhau trong việc chữa bệnh

Một số công dụng chữa bệnh từ trái nhàu

  • Hạ huyết áp

Hạ huyết áp là một chứng bệnh khá phổ biến của bệnh người cao tuổi. Một số nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy công dụng của rễ nhàu và nhận thấy tinh chất rễ nhàu có dụng hạ huyết áp kéo dài. Từ xa xưa, nhàu đã được dùng để phơi khô hoặc dùng tươi để điều trị các bệnh cao huyết áp, nhuận tràng, băng huyết, nhức mỏi, đau lưng, tiểu đường, mụn nhọt. Ngoài ra, nếu sử dụng rễ cây nhàu xắt nhỏ, phơi khô, nấu nước uống hàng ngày có thể điều trị được bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, trong rế cây nhàu còn chứa các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa tế bào, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Đồng thời, nó còn có tác dụng làm giãn mạch ngoại biên, giúp tăng lưu lượng máu nhờ đó góp phần làm hạ huyết áp.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu cho thấy trái nhàu có khả năng làm tăng sinh sản xuất các tế bào lympho T có vai trò quan trong trong việc đề kháng các tế bào lạ hoặc những dị ứng lạ cho cơ thể con người, thậm chí cả tế bào ung thư.

  • Hỗ trợ giảm đau

Theo kinh nghiệm của người xưa, quả nhàu còn được dùng để ngâm rượu để chữa những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, đau cơ, thần kinh và những cơn đau như căng thẳng, đau nửa đầu.

  • Có khả năng kháng viêm

Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của trái nhàu đối với sức khỏe. Trong trái nhàu có hoạt chất có khả năng kháng viêm hiệu quả. Do đó, bạn có thể sử dụng trái nhàu trong việc giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng chữa các bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay..

  • Hỗ trợ bảo vệ hệ tiêu hóa

Trong trái nhàu có vị chua sẽ có tác dụng làm tăng sự co bóp cơ trơn ở trong ruột giúp tăng khả năng hấp thu các chất dễ dàng hơn. Ngoài ra, những người bị táo bón bạn có thể sử dụng nước cốt của trái nhàu thay cho thuốc nhuận tràng sẽ giúp làm tăng co bóp của ruột, hỗ trợ việc đẩy phân ra ngoài được dễ dàng hơn.

Vì thế sử dụng quả nhàu chính là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được khá nhiều người sử dụng hiện nay.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *