5 điều người cao tuổi cần lưu ý để sống khỏe, tăng tuổi thọ

Hiện nay nước ta đang trong giai đoạn già hóa dân số do đó tỷ lệ người già ngày càng gia tăng. Vì vậy để có thể sống vui khỏe, tuổi thọ cao người cao tuổi nên chú ý 5 điều sau.

Tìm hiểu những điều người cao tuổi cần lưu ý để sống khỏe

Chú ý về vấn đề ăn uống

Việc ăn uống đúng cách và khoa học đối với người cao tuổi là rất quan trọng bởi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi cũng như tuổi thọ của họ. Điều lưu ý là người cao tuổi nên ăn không quá no, có thể chia nhỏ bữa ăn thành 5 đến 6 bữa một ngày, nên thay đổi các món ăn để kích thích vị giác, tạo cảm giảc thèm ăn.

Người cao tuổi nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu thực vật, với nhiều rau củ quả, giảm bớt khẩu phần thịt cũng như nội tạng các loại động vật như dạ dày, lòng, gan,…nên ăn các loại cá và tôm nhiều hơn, hạn chế chất béo và không nên ăn quá ngọt hoặc quá mặn hay quá chua.

Nên thường xuyên khám sức khỏe

Người cao tuổi sẽ bị suy giảm nhiều về hệ thống đề kháng, hệ thống tiêu hóa và dễ dẫn đến mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Một số bệnh phổ biến mà người già có thể gặp phải như là bệnh xương khớp, tim mạch, huyết áp, trí nhớ,…Hầu hết những bệnh này đều khó có thể chữa khỏi dứt điểm và có chiều hương tăng nặng hơn.

Do đó người cao tuổi nên thăm khám định kỳ để nhằm mục đích là phát hiện sớm những bệnh và dự đoán được những căn bệnh có thể gặp phải từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời từ khi bệnh mới còn giai đoạn đầu. Bởi người già thường hồi phục chậm và điều trị mất nhiều thời gian nên nhận biết bệnh càng sớm chừng nào thì hiệu quả điều trị càng tốt chừng đó.

Rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục, thể thao

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết người già tâm lý có nhiều thay đổi dễ trở nên khó tính, dễ rơi vào tình trạng buồn bã cô đơn, tách biệt với các thế hệ con cháu, và phần lớn đều thiếu hoạt động, vận động khiến cơ thể kém thích nghi với sự thay đổi của môi trường bên ngoài. Do đó khi thời tiết có sự thay đổi cũng sẽ dễ bị mắc các bệnh vặt.

Chính vì vậy người cao tuổi cần phải có chế độ tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe như thiền, yoga, dưỡng sinh,….giúp cơ thể dẽo dai, tăng cường đề kháng chống lại các bệnh tật. Cùng với đó là việc tiếp xúc với ánh năng mặt trời cũng góp phần giúp cơ thể sản sinh ra nhiều vitamin D một nội tiết tố giúp tăng sức khỏe cho xương và ảnh hưởng tốt hơn đối với các bệnh như đái tháo đường, tim, trầm cảm.

Hơn thế nữa là khi tham gia tập thể dục thể thao thì người cao tuổi có thể giao lưu, gặp bạn bè giúp tạo cảm xúc tốt hơn, giảm stress, giảm cảm giác cô đơn, buồn bả.

Người cao tuổi cần vận động, thể dục, rèn luyện sức khỏe

Sử dụng thuốc an toàn hiệu quả

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo người cao tuổi nên sử dụng đúng và đủ liều lượng theo chỉ định của các bác sĩ tránh sử dụng quá lạm dụng nhất là các loại thuốc bổ. Người bệnh nên chọn những loại thuốc ít độc và hiệu quả cao. Người cao tuổi nên cân nhắc giữa lợi và hại, tương tác các loại thuốc, tác động đối với các chức năng của cơ thể như gan, thận,…để sử dụng. Không nên sử dụng thuốc chữa bệnh này lại làm nặng thêm tình trạng của bệnh khác.

Người bệnh nên chú ý trong quá trình sử dụng thuốc, đánh giá hiệu quả , tác dụng phụ của thuốc mà bản thân sử dụng. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài nên có thời gian nghỉ để tránh hiện tượng tích lũy thuốc. Và điều quan trọng là nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *