Xử trí nhanh chóng chứng sốt cao ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chứng sốt ở người cao tuổi cần phải được xử lý nhanh để giúp người già có thể tránh được tối đa các tai biến nguy hiểm.

Nhiều biến chứng xảy ra khi người cao tuổi bị sốt

Nhiều biến chứng xảy ra khi người cao tuổi bị sốt

Do quá trình lão hóa cơ thể người cao tuổi hoặc mắc một số căn bệnh mãn tính nên khi người già bị sốt không được xử trí tạm thời thì có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tuổi già, thậm chí là tử vong. Do đó, người thân cần biết những cách xử trí cơ bản khi người già bị sốt cao để phòng tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Nhiều biến chứng xảy ra khi người cao tuổi bị sốt

Triệu chứng sốt ở người cao tuổi có thể gây ra các biến chứng như rối loạn ý thức, đầu óc không tỉnh táo, khó tập trung, nếu người cao tuổi bị sốt có tiền sử mác các bệnh như tim mạch, huyết áp, bệnh đái tháo đường… thì bệnh sẽ còn nguy hiểm trầm trọng hơn nữa. Triệu chứng sốt nếu ở mức độ nhẹ thì có thể gây nhức đầu, chóng mặt, tâm trí suy kém và triệu chứng sốt khi nặng thì có thể ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể.

Ở hệ tiêu hóa, triệu chứng sốt có thể khiến người cao tuổi chán ăn, kém ăn và nôn ói, đồng thời còn gây ra tình trạng nước tiểu ít, nóng, nước tiểu đậm màu, có khi dẫn đến tình trạng tiểu khó, tình trạng thở nhanh, ho, khó thở… Nói tóm lại là triệu chứng sốt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó người thân nên tìm hiểu những cách xử trí cơ bản giúp người cao tuổi có thể qua được cơn nguy hiểm.

Xử trí nhanh chóng chứng sốt cao ở người cao tuổi

Nếu thực hiện đúng các bước mà các chuyên gia đầu ngành sức khỏe giới thiệu dưới đây thì tạm thời bạn có thể giúp người thân của mình có thể vượt qua được cơn hoạn nạn. Các triệu chứng sốt của người già có thể xuất hiện như: Môi khô, khát nước, thở nhanh, đổ mồ hôi cần cặp nhiệt kế ngay, nếu có sốt trên 38 độ C cần chuẩn bị ngay phương tiện để hạ sốt ở người cao tuổi tại nhà.

Xử trí nhanh chóng chứng sốt cao ở người cao tuổi

Xử trí nhanh chóng chứng sốt cao ở người cao tuổi

Nếu người cao tuổi bị sốt nhẹ phải hạ nhiệt ngay

Lau mát là phương cách hạ sốt ở người cao tuổi hữu hiệu, dễ thực hiện và ít tốn kém mà hiệu quả của phương pháp này thì rất cao. Bạn có thể tham khảo cách làm sau đây: Dùng khăn tay nhúng vào chậu nước lạnh, vắt ráo nước đắp lên những vùng trán, hai bên hố nách…, thỉnh thoảng cho bệnh nhân nằm nghiêng để lau vùng lưng. Chú ý quan sát nhiệt độ và điều chỉnh độ nóng lạnh vừa phải.

Hạn chế đắp khăn lên vùng ngực hoặc sau lưng

Khi người cao tuổi bị sốt cao mà người thân đắp quá nhiều khăn ẩm trên cơ thể thì cũng không tốt cho sức khỏe, bởi vì khi hơi ẩm lạnh đi vào người, được hạ sốt thì người bệnh lại rất dễ bị ho. Do đó, người thân nên thường xuyên trở khăn thì người bệnh sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, nếu thấy học có biểu hiện bứt rứt khó chịu thì nên kiểm tra lại nhiệt độ và mỗi lần kiểm tra nên lau khô nhẹ hố nách. Nên để khoảng 10 – 15 phút mới cặp lại nhiệt độ để tránh nhầm lẫn tưởng là sốt ở người cao tuổi đã hạ do khăn lạnh làm giảm nhiệt độ da tại chỗ nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao.

Không nên đắp chăn, không được mặc nhiều áo hoặc mặc áo ấm

Theo các chuyên gia chương trình Vui – khỏe khi người cao tuổi bị sốt cao thì thường xuyên bị lạnh nên người thân thường có tâm lý đắp nhiều chăn hay mặc áo ấm, tuy nhiên nếu làm vậy thì càng làm cho nhiệt độ trong cơ thể người cao tuổi tăng cao. Do đó, người thân nên hạn chế và chú ý đến nhiệt độ và nhanh chóng đưa người thân của mình đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chữa trị.

Việc hạ sốt ở người cao tuổi và dùng thuốc hạ nhiệt chỉ mang tính chất tạm thời, khó có thể phòng được các biến chứng bệnh có thể gây ra. Do đó, sau khi nhiệt độ đã cơ bản được phục hồi thì người thân nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để được khám và được làm một số xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân của sốt và được điều trị tốt hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *