Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người già

Bệnh đau lưng ở người già đã trở thành căn bệnh phổ biến và gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh đau lưng ở người già?

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người già

Khi bước vào độ tuổi ngoài 50, người cao tuổi dễ hay mắc phải các bệnh như bệnh lú lẫn, táo bón, bệnh thận và trong đó phải kể thêm bệnh đau lưng đang khá phổ biến.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau lưng ở người già?

Người già tuổi càng cao thì sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch ngày càng giảm sút, khả năng mắc một số bệnh về xương khớp cũng cao hơn hẳn và đau lưng là chứng bệnh được nhắc đến đầu tiên. Bệnh đau lưng làm cho người già rất khó chịu, gây những cản trở trong cuộc sống và sinh hoạt

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân chính gây ra bệnh đau lưng ở người già xuất phát từ tác động cơ học và do hiện tượng viêm.

Đau lưng do tác động cơ học

Đau lưng là loại bệnh ở người cao tuổi rất hay thường gặp do tác động cơ học. Nguyên nhân này cũng hay gặp ở lứa tuổi đã trưởng thành như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi cột sống…Bên cạnh đó, thoái hóa cột sống thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, bởi hiện tượng trọng lực của cơ thể quá nặng sẽ tác động lên cột sống và cả tác động của trọng lực đè lên vai gáy rồi tác động xuống hệ thống đốt sống.

Khi cột sống đã có hiện tượng bị thoái hóa, triệu chứng đau lưng được thể hiện khá sớm và cũng chính vì có hiện tượng đau lưng rất khó chịu mà buộc người bệnh phải đi khám. Ngoài ra, việc mang vác nặng, thay đổi tư thế đột ngột hoặc bưng, bê không cân xứng…cũng là nguyên nhân gây bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.

Đau lưng do hiện tượng viêm

Ngoài tác động cơ học, bệnh đau lưng còn do nguyên nhân viêm có thể xảy ra ngay tại cột sống như: lao cột sống, viêm đĩa đệm, ung thư cột sống, viêm khớp cùng chậu…Có một số trường hợp đau lưng nhưng lại do viêm nhiễm ở một cơ quan khác trong cơ thể như: viêm phần phụ ở nữ giới (viêm buồng trứng, viêm tiểu khung…), viêm dạ dày – tá tràng, viêm đường tiết niết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)…

Những loại bệnh này thường gây đau lưng một cách âm ỉ và đau lưng cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh. Vì vậy, mọi người nên chú ý để có cách điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng ngừa bệnh đau lưng như thế nào?

Để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong việc phòng ngừa các loại bệnh, đặc biệt là bệnh đau lưng, mọi người có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

Người già nên tránh các căng giãn không cần thiết cho cơ bắp và cũng để tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống.

Cách phòng ngừa bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Nên ngủ trên nệm cứng, nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân để tránh đau lưng.

Người cao tuổi cần chú ý khi mang vật nặng, không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối. Đây cũng chính là một cách bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi bị bệnh đau lưng.

Ngồi lâu gây nhiều khó chịu cho lưng, vì thế nên thường xuyên đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm.

Tạo thói quen tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng.

Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia, giảm cân nếu béo, vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương.

Với những chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người già cũng như cách phòng tránh, hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe người già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn