Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT)

Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT) là xét nghiệm đo lượng nồng độ trypsinogen trong máu giúp sàng lọc, phát hiện chẩn đoán bệnh lý xơ nang (CF) ở trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT)

Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT)

Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT) là gì?

Trypsinogen là một tiền chất không hoạt động được sản xuất bởi tuyến tụy. Xét nghiệm này đo lượng trypsinogen trong máu giúp sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán bệnh lý xơ nang (CF).

Thông thường, trypsinogen được sản xuất trong tuyến tụy và được vận chuyển đến ruột non. Trong ruột non, nó được kích hoạt và chuyển đổi thành trypsin. Trypsin là một trong những enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ protein trong thực phẩm thành các phần nhỏ hơn gọi là peptide. Nếu không có đủ trypsinogen và trypsin sẽ dẫn đến tăng nồng độ trypsinogen trong máu.

Xơ nang được do đột biến gen CFTR gây hình thành chất nhầy dày tích tụ xung quanh các cơ quan và mô. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, nút nhầy có thể chặn các ống tuyến tụy dẫn vào ruột non, ngăn không cho trypsinogen đến ruột và ngăn chặn sự phân hủy protein thực phẩm. Tình trạng này dẫn đến quá trình chuyển hóa  enzyme bất thường gây ứ đọng trypsinogen trong máu.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT)

Trypsinogen miễn dịch (IRT) được sử dụng như một phần của một số chương trình sàng lọc sơ sinh để sàng lọc bệnh xơ nang (CF) bẩm sinh thực hiện ngay khi trẻ sinh ra .

Xét nghiệm IRT có thể được sử dụng giúp phát hiện viêm tụy cấp .

Xét nghiệm IRT được yêu cầu khi một người có dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy cấp như:

– Cơn đau dữ dội ở giữa bụng có thể tỏa ra giữa lưng, thường kéo dài ít nhất vài giờ mỗi lần

– Buồn nôn, ói mửa

– Mệt mỏi

– Vàng da và / hoặc vàng mắt

Xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT) được thực hiện như thế nào?

Trong vòng 24 – 72h sau khi trẻ sinh ra, nhân viên y tế  tiến hành lấy mẫu máu từ gót chân của trẻ sơ sinh bằng kim nhỏ chích vào vùng gót chân em bé thu thập một vài giọt máu hoặc lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay của trẻ sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả trả sau 5 – 7 ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm trypsinogen miễn dịch (IRT)

Nếu xét nghiệm IRT ban đầu là dương tính, xét nghiệm IRT thứ hai vào hai tuần sau khi sinh hoặc xét nghiệm DNA sẽ được thực hiện để xác nhận kết quả. Cả hai lựa chọn đều cho phép chẩn đoán với tỷ lệ thành công lớn hơn 90 %.

Trong trường hợp hai xét nghiệm IRT được thực hiện và cả hai đều dương tính với bệnh xơ nang, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện nhi uy tín để được thực hiện xét nghiệm bổ sung và tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Hai kết quả xét nghiệm IRT âm tính thường chỉ ra rằng em bé không bị xơ nang. Trong trường hợp các xét nghiệm âm tính nhưng em bé có một số triệu chứng của bệnh xơ nang, Bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý xơ nang ở trẻ như xét nghiệm clorua mồ hôi và / hoặc xét nghiệm đột biến gen CF.

Một số ít trường hợp xơ nang có thể không bị phát hiện bởi IRT hoặc các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh khác.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *