Xét nghiệm nước tiểu có cần nhịn ăn hay không?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng nên khi đi khám bệnh hay khám sức khỏe thì các xét nghiệm là điều không thể thiếu, trong đó có xét nghiệm nước tiểu.

 Xét nghiệm nước tiểu có cần nhịn ăn hay không?

Xét nghiệm nước tiểu có cần nhịn ăn hay không?

Xét nghiệm nước tiểu là gì?

Xét nghiệm nước tiểu là một giải pháp kiểm tra các thành phần có trong nước tiểu để giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bệnh. Thử nghiệm bằng nước tiểu có thể cung cấp thông tin về sức khỏe hay biết được các vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Quan sát màu sắc của nước tiểu nói lên điều gì?

  • Màu sắc: Nước tiểu chuyển từ màu rơm nhạt sang màu vàng sẫm đó là khi khi bạn loại uống nhiều vitamin C và B, hoặc nếu ăn nhiều ăn củ cải thì nước tiểu có màu hồng. Nếu bạn không ăn các thứ trên mà nước tiểu có màu đỏ cần đi khám ngay.
  • Độ trong: Nước tiểu phải trong, nếu đục có thể trong đó có mủ, vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh.

Xét nghiệm nước tiểu có thể nhận biết bệnh gì?

  • Khi xét nghiệm nước tiểu nếu thấy máu trong nước tiểu rất có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.
  • Nếu có đường trong nước tiểu thì khả năng bạn đã bị bệnh tiểu đường.
  • Sự xuất hiện của Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bệnh thận.
  • Qúa tình phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, và porphyria.
  • Nếu phân tích dưới kính hiển vi tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bàng quang.

Nếu phân tích dưới kính hiển vi tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bàng quang. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, khi xét nghiệm nước tiểu có bất thường, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm khác để tìm ra nguồn gốc cung như căn bệnh mà bạn đang mắc phải.

Trước khi xét nghiệm nước tiểu có cần nhịn ăn không?

Đây là vấn đề rất nhiều người muốn biết để chuẩn bị tốt ngay khi ở nhà. Tốt nhất bạn nên cả nhịn ăn và nhịn tiểu để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.

Bạn không nên ăn hoặc uống các loại thức ăn, đồ uống có nhiều đường và chất béo trước khi làm xét nghiệm nước tiểu. Nên nhịn ăn trước 12 tiếng.

Trong một vài kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu không cần nhịn ăn nhưng bạn cần uống nhiều nước lọc để kết quả xét nghiệm được chính xác.

Những điều nên làm và không nên khi xét nghiệm nước tiểu

  • Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch bằng nước sạch, không được dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để rửa vì như thế sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Ngoài ra, bạn không được ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng. Không nên tập thể dục quá mức trước khi làm xét nghiệm.
  • Nếu đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần đến chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo với bác sĩ để chờ tới lần xét nghiệm sau.

Không nên dùng bất cứ loại thuốc gì kể cả thực phẩm bổ sung chức năng, vì chúng đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi làm xét nghiệm người bệnh có thể sẽ được bác sĩ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng các loại thuốc này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *