Điểm tên các bệnh người cao tuổi thường gặp hiện nay

Khi ngoài 50 tuổi, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm, các loại bệnh cũng từ đó mà phát sinh. Vậy các bệnh người cao tuổi thường gặp là bệnh gì?

Điểm tên các bệnh người cao tuổi thường gặp hiện nay

Hiện nay, quá trình lão hóa khiến cho người cao tuổi phải đối mặt với nhiều nguy cơ của bệnh tật… Dưới đây là một số căn bệnh mà người già thường mắc phải và mọi người cần lưu ý.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh về tim mạch

Trong số các bệnh người cao tuổi thường gặp về tim mạch thì bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành, chiếm một vị trí khá nhiều. Trong một số trường hợp, các loại bệnh này thường thấy ở người nghiện rượu, bia chiếm tỷ lệ cao hơn những người không nghiện bia, rượu. Vì vậy, nếu không muốn về già mắc phải các bệnh nói trên thì mọi người nên hạn chế việc uống rượu bia.

Bệnh về hệ hô hấp

Người già hiện nay dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như: viêm phế quản mạn tính, viêm họng, giãn phế quản, hen phế quản, âm phế mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn nhất là ở những người đang hút thuốc lá, thuốc lào. Đặc điểm bệnh về đường hô hấp lại thường hay xảy ra vào mùa đông, thời tiết thay đổi thất thường, lúc giữa đêm gần sáng do đó rất dễ làm cho người cao tuổi mất ngủ kéo dài.

Bệnh về hệ tiết niệu – sinh dục

Ngoài bệnh về tim mạch, hô hấp thì bệnh người cao tuổi cũng rất dễ gặp về hệ tiết niệu, sinh dục như u xơ tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Những bệnh về sinh dục – tiết niệu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đái dắt, đái són, gây nhiều phiền toái cho người cao tuổi.

Bệnh về đường tiêu hóa

Ngoài 50 tuổi, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và trong đó có hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, sức khỏe người cao tuổi ở giai đoạn này cần hết sức chú ý. Người cao tuổi dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa như viêm loét miệng, trướng bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón hoặc đi lỏng.

Ngoài ra, bệnh người cao tuổi cũng có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược thực quản hoặc viêm đại tràng mãn tính và làm cho họ cảm thấy rất khó chịu, gây lo lắng, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc hoặc kém ngủ, mất ngủ kéo dài.

Bệnh về hệ xương khớp

Người cao tuổi không chỉ dễ mắc bệnh về hệ tiêu hóa mà các loại bệnh thuộc hệ xương khớp cũng có thể gặp phải như: đau xương, khớp, thoái hóa khớp nhất là đốt sống thắt lưng, khớp gối làm cho người bệnh lo lắng, buồn chán nhất là khi thay đổi thời tiết. Do đó, với mỗi loại bệnh người cao tuổi khác nhau cần có cách điều trị và phòng tránh phù hợp.

Bệnh người cao tuổi về hệ xương khớp

Hiện tượng thoái hóa khớp gối gây biến chứng cứng khớp, gây đau khớp gối và vận động khó khăn mỗi buổi sáng lúc bắt đầu ngủ dậy. Thêm vào đó, triệu chứng đau nhức các khớp xương là loại tương đối phổ biến ở người cao tuổi đặc biệt là về đêm gây mất ngủ hoặc ngủ không sâu, không ngon giấc. Do vậy, trong các bệnh người cao tuổi thường gặp hiện nay các bệnh hệ xương khớp là rất nguy hiểm. Theo đó, để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khi về già, mọi người nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý.

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh tiểu đường

Nguyên nhân dẫn tới tiểu đường ở người già là do các chức năng chuyển hóa suy giảm, đặc biệt rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, khiến mức đường trong máu luôn cao.

Bên cạnh các bệnh người cao tuổi đề cập như trên, mọi người có thể gặp phải chứng đột quỵ mà nguyên nhân chính là do sự mất kiểm soát về mỡ máu dẫn tới gia tăng đột biến các phân tử cholesterol, gây tắc nghẽn mạch và sự mất độ đàn hồi do lão hóa của các mạch máu. Thêm vào đó, việc bảo vệ sức khỏe người cao tuổi cũng không thể tránh khỏi hiện tượng tai biến động mạch não là nguyên nhân tử vong và có thể gây ra một số tổn thất thần kinh như liệt nửa người, mất thị giác, ngôn từ, suy giảm chức năng nhận biết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn