Xét nghiệm HbA1C và những điều cần biết

Xét nghiệm HbA1C là xét nghiệm đo tỷ lệ phần trăm của huyết sắc tố glycated trong máu, qua đó giúp sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở người bệnh.

Xét nghiệm HbA1C và những điều cần biết

Xét nghiệm HbA1C và những điều cần biết

Xét nghiệm HbA1C là gì?

HbA1c còn được gọi là A1c hoặc glycated hemoglobin. Xét nghiệm A1c đánh giá lượng glucose trung bình trong máu trong 2 đến 3 tháng qua bằng cách đo tỷ lệ phần trăm của huyết sắc tố glycated trong máu.

Nồng độ glucose trong máu càng cao, hemoglobin glycated càng được hình thành. Một khi glucose liên kết với huyết sắc tố nó sẽ tồn tại ở đó cùng hồng cầu, thông thường khoảng 120 ngày. Hình thức chiếm ưu thế của hemoglobin glycated được gọi là A1c. A1c được sản xuất hàng ngày và từ từ được loại bỏ khỏi máu khi các hồng cầu già hơn chết và các hồng cầu trẻ hơn (với huyết sắc tố không glycated) thay thế.

Một xét nghiệm HbA1c có thể được sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, Nó giúp đánh giá mức độ glucose của bạn đã được kiểm soát tốt như thế nào theo thời gian. Đối với mục đích theo dõi, HbA1c dưới 7% cho thấy kiểm soát glucose tốt và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường cho phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm HbA1c

  • Sàng lọc và chẩn đoán: Xét nghiệm HbA1c có thể được chỉ định để sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường ở người lớn.
  • Giám sát và theo dõi: Xét nghiệm HbA1c cũng được chỉ định để theo dõi kiểm soát glucose của những người mắc bệnh tiểu đường theo thời gian. Mục tiêu của những người mắc bệnh tiểu đường là giữ cho mức đường huyết của họ càng gần mức bình thường càng tốt. Điều này giúp giảm thiểu các biến chứng gây ra do nồng độ glucose tăng cao.Kết quả xét nghiệm A1c cho thấy hình ảnh về lượng glucose trung bình trong máu trong 2-3 tháng qua. Điều này có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường và bác sĩ của họ biết liệu các biện pháp đang được thực hiện để kiểm soát bệnh tiểu đường của họ có thành công hay cần phải điều chỉnh.

Xét nghiệm HbA1c thường được chỉ định định kỳ để giúp những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường xác định mức độ đường huyết không được kiểm soát của họ tăng lên trong 2-3 tháng qua.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện như thế nào?

Nhân viên tiến hành lấy mẫu máu thu từ  tĩnh mạch cánh tay hoặc một giọt máu được lấy từ ngón tay người bệnh bằng cách chích bằng dụng cụ nhỏ, nhọn sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả thường trả trong ngày.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HbA1c

  • Trong sàng lọc và chẩn đoán một số kết quả có thể bao gồm:

– Không mắc tiểu đường: Kết quả HbA1c dưới 5,7% (39 mmol / mol)

– Bệnh tiểu đường: Mức HbA1c là 6,5% (48 mmol / mol) hoặc cao hơn

– Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai (tiền đái tháo đường): A1c từ 5,7% đến 6,4% (39-46 mmol / mol)

  • Theo dõi kiểm soát glucose: HbA1c hiện được báo cáo là tỷ lệ phần trăm và đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường mục tiêu giữ cho huyết sắc tố A1c của bệnh nhân dưới 7%. Khi tỷ lệ HbA1c tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường cũng tăng lên.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *