Vitamin B6 “thần dược” quý cho sức khỏe người già

Vitamin B6 rất cần thiết với sức khỏe con người

Vitamin nhóm B được biết đến với 6 loại khác nhau chúng rất cần thiết cho sức khỏe con người, trong đó vitamin B6 được ưu tiên giúp người cao tuổi chống lại nhiều loại bệnh.

Vitamin B6 rất cần thiết với sức khỏe con người

Vitamin B6 có tác dụng gì

Tác dụng của vitamin B 6 với sức khỏe người già

Vitamin B6 khá ấn tượng trong các vitamin nhóm B. Trong cơ thể mỗi chúng ta đặc biệt là người già, vitamin B6 giữ một vài trò rất quan trọng, giúp gia tăng sự trao đổi chất, chức năng gan, chức năng thần kinh hoạt được tốt hơn và giảm năng lượng cơ thể. Khi người già được cung cấp đầy đủ lượng vitamin B6 sẽ phòng tránh được những căn bệnh người cao tuổi thường gặp như xơ vữa động mạch, viêm dây thần kinh ngoại vi, suy nhược cơ thể, viêm dây thần kinh thị giác do rượu, viêm thần kinh thính giác do thuốc chống lao. Vì thế vitamin B6 có vai trò cấp thiết trong việc ổn định sức khỏe người cao tuổi. Ngược lại, khi cơ thể thiếu hụt vitamin B6 có thể gây ra nhiều triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, rối loạn tâm thần, môi nứt nẻ, da khô, rụng tóc. Những người nghiện rượu, bị xơ gan, suy tim, hội chứng urê huyết thường dễ gặp trong trường hợp thiếu hụt vitamin B6.

Nguồn cung cấp vitamin B6 chủ yếu

Để cung cấp đủ lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể nhiều người thường sử dụng những biện pháp như uống thuốc, tiêm, hay bổ sung những thực phẩm. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, viatmin B6 có trong một số loại thực phẩm như: thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, cá, khoai tây, đậu nành, đậu hạt, lạc, cà rốt, cải bắp, súp lơ, chuối, dưa hấu và cả trong ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người già. Với người sử dụng những thực phẩm chứa viatmin B6 một cách xen kẽ và đều đặn thì cơ thể đã đủ lượng vitamin cần thiết mà không cần bổ sung qua nguồn năng lượng nào khác. Những thực phẩm trên ngoài chứa vitamin B6 còn chứa thêm một vài loại viatmin khác rất tốt cho sức khỏe con người.

Vitamin B6 có nhiều trong một số loại thực phẩm

Những trường hợp nào nên bổ sung vitamin B6

Thực tế, cơ thể ai cũng nên bổ sung thêm viatmin B6 vì có tác dụng rất tốt sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nên bổ sung lượng viatmin B6 nhiều hơn người bình thường bởi lúc này cơ thể đang bị thiếu hụt trầm trọng vì thế mà sức khỏe bị giảm sút. Đặc biệt một số trường hợp như:

• Những người rụng lông tóc, thiếu máu nhược sắc, cơ thể dễ bị kích thích, rối loạn tâm thần, co giật, động kinh, tổn thương niêm mạc miệng, viêm lưỡi, viêm da, tăng tiết bã nhờn, nhiễm độc thai nghén, bỏng nặng, cắt dạ dày, cường giáp, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, nhiễm khuẩn nặng, nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc thường xuyên phải ngửi khói thuốc. Đặc biệt ở người già.
  • Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, người thiếu máu sắt.
  • Người mắc bệnh run chân tay cũng nên cần bổ sung vitamin B6, đặc biệt sức khỏe người cao tuổi bị suy yếu.
  • Người già ăn khó tiêu, đầy bụng.
  • Ngoài ra viatmin B6 dùng cho phụ nữ có thai để bổ sung lượng viatmin cần thiết cho mẹ và bé.

Tác dụng của viatmin B6 là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta quá lạm dụng loại viatmin này vào trong cuộc sống cũng như chế độ ăn uống hàng ngày. Trong trường hợp sử dụng quá nhiều hoặc nạp quá nhiều lượng viatmin B6 vào trong cơ thể thì sẽ gây tổn hại hệ thần kinh. Vì thế trước khi sử dụng chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đem đến một hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn