Vì sao người Nhật lại sống thọ nhất trên thế giới?

Không chỉ nhờ những chính sách xã hội tốt của chính phủ mà các phương pháp chăm sóc sức khỏe khoa học chính là “vũ khí” để tuổi thọ người Nhật luôn “lọt top” cao nhất trên thế giới.

Vì sao người Nhật lại sống thọ nhất trên thế giới?

Vì sao người Nhật lại sống thọ nhất trên thế giới?

Có bao giờ bạn thắc mắc nhiều thập kỉ qua Nhật bản không chỉ được nằm trong Top những đất nước có nền văn minh đáng ngưỡng mộ mà còn được đứng trong top các nước có tỉ lệ người sống thọ cao trên thế giới hay không? Cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đi tìm nguyên nhân nhé!

Người Nhật họ thường xuyên khám sức khỏe định kỳ

Với hệ thống bệnh viện cao cấp, phương tiện, máy móc, thiết bị y tế hiện đại đã giúp nền Y học Nhật Bản thuộc top hàng đầu thế giới, vì thế người dân ở đây đã được hưởng chăm sóc khám chữa bệnh y tế cao, cùng với tâm lí phòng bệnh hơn chữa bệnh thì người Nhật luôn quan tâm đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Điều này không chỉ giúp người cao tuổi ở Nhật có thể phòng tránh bệnh được tật mà còn giúp họ chữa trị kịp thời và hạn chế được các biến chứng xấu của bệnh khi mắc phải.

Người Nhật duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học

Người Nhật rất quan tâm đến chất lượng thực phẩm, nguồn dinh dưỡng được đưa vào cơ thể hàng ngày, đặc biệt chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi. Do đó, những người cao tuổi luôn lựa chọn những thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng để sử dụng, họ rất thích các món ăn truyền thống của người xưa để lại như tương lên men, đậu hũ, cá, các loại rau xanh, trà xanh,… Đặc biệt họ thường dùng các thực phẩm liên quan đến đậu nành, ngũ cốc vì chúng rất tốt cho sức khỏe, ngăn chặn các bệnh tật nguy hiểm liên quan đến tim mạch và nhiều các căn bệnh khác. Ngoài ra, người Nhật bản cũng sử dụng các thực phẩm có nhiều chất béo từ tự nhiên không qua chế biến hay sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như nhân sâm, gạo lức, …

Người Nhật thường xuyên luyện tập thể dục để duy trì sức khỏe

Người Nhật thường xuyên luyện tập thể dục để duy trì sức khỏe

Người Nhật thường xuyên luyện tập thể dục

Không chỉ chế độ dinh dưỡng mà ngay việc vận động cơ thể cũng được người Nhật quan tâm và vận dụng hàng ngày. Họ có thói quen dậy sớm và duy trì luyện tập vào mỗi buổi sáng giúp tinh thần thoải mái hơn. Ngoài ra họ cũng sử dụng các môn thể thao lành mạnh như: chạy bộ, dưỡng sinh, yoga, khiêu vũ, … nhằm tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai của cơ thể cũng như tăng khả năng phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng cho cơ thể,…

Tham gia các hoạt động tập thể

Tham gia các hoạt động tập thể là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe của người Nhật, bởi họ nghĩ rằng chính sự chia sẻ, đồng cảm sẽ tạo ra tinh thần lạc quan giúp họ có thể thoải mái, phấn chấn hơn, tránh cảm giác nhàm chán, cô đơn dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Mặt khác, người cao tuổi ở Nhật thích lao động hơn là thảnh thơi nghỉ ngơi,  người cao tuổi nghỉ hưu thường tạo cho mình những công việc nhẹ nhàng hàng ngày như buôn bán nhỏ, làm nông tại nhà để tránh nhàm chán, buồn tẻ, cũng như giúp tinh thần thoải mái hơn, vừa tạo ra thu nhập, vừa lao động sinh ra sức khỏe.

Ngoài ra, việc quan tâm đến cảm xúc hay tham gia các khóa học về bảo vệ sức khỏe cũng là một bí quyết để người Nhật có thêm những kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe và tinh thần cho mình. Vì thế, từ những bí quyết mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nêu trên thì bạn hãy cùng người thân thực hiện chế độ này để duy trì sức khỏe cũng như tuổi thọ cao nhất, bởi vì tuổi thọ không ảnh hưởng quá nhiều từ gen di truyền mà chính là vì lối sống khoa học, văn minh.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *