Vì sao người cao tuổi thường bị phù chân?

Tình trạng phù chân ở người già là hiện tượng khi chân bị phồng hơn và có kích thước lớn hơn so với trạng thái bình thường. Vậy vì sao người cao tuổi thường bị phù chân?

Vì sao người cao tuổi thường bị phù chân?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM chia sẻ: Phù chân là kết quả của việc chất lỏng tích tụ trong mô của mắt cá chân và bàn chân. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do các mạch máu nhỏ ở chân, hoặc các mao mạch, rò rỉ dịch, gây ra sự giữ lại nhiều natri và nước bởi thận để bù đắp cho lượng chất lỏng mà đã mất.

Tích tụ nước trong cơ thể tăng lên, làm mao mạch rò rỉ nặng hơn, tăng cường vấn đề. Những người già mắc phù chân thường trải qua cảm giác nặng nhọc và mệt mỏi, đặc biệt là khi di chuyển. Đồng thời, cẳng chân, mắt cá chân, và thậm chí là toàn bộ chân có thể biến dạng. Tình trạng phù chân có thể xuất hiện ở một chân hoặc cả hai chân, phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, phù chân có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông máu, có thể dẫn đến loét da.

Nguyên nhân gây ra tình trạng phù chân ở người già

Một số bệnh người cao tuổi có thể gây phù như sau:

1. Vấn đề tim mạch tăng nguy cơ phù chân ở người già
    • Các bệnh lý tim mạch thường đi kèm với tăng áp lực máu trong mao mạch và tĩnh mạch, dẫn đến phù nề. Người già mắc bệnh suy tim thường phải đối mặt với triệu chứng phù chân, ảnh hưởng đến lưu thông máu và tuần hoàn dịch trong cơ thể.
  2. Bệnh đái tháo đường ở người già
    • Bệnh đái tháo đường ở người già là một yếu tố nguy cơ, khiến các tĩnh mạch chân van suy yếu, làm tăng áp lực mạch máu và gây ứ đọng chất lỏng ở chân.
  3. Tình trạng xơ gan gây phù chân
    • Người cao tuổi mắc xơ gan có thể trải qua biến chứng do thay đổi hóa chất và hormone, làm tăng áp lực mạch máu ở vùng ổ bụng và chân, dẫn đến phù chân.
  4. Vấn đề về thận liên quan đến phù chân ở người già
    • Sự suy giảm chức năng lọc và bài tiết chất thải của thận ở người già có thể dẫn đến tái hấp thụ nước, acid amine và glucose, gây ra hiện tượng phù chân.
  5. Các yếu tố khác:
    • Khẩu phần kém dinh dưỡng, giàu muối hoặc tinh bột.
    • Chấn thương.
    • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc suy van tĩnh mạch chân.
    • Thiếu hụt vitamin B1 do chế độ ăn hoặc vấn đề hấp thụ chuyển hóa dinh dưỡng.
    • Sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh lý.
    • Thói quen ngồi và đứng nhiều, cùng với tăng cân, đều là yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh phù chân ở người già.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu

Cách điều trị bệnh phù chân ở người già

KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Việc bắt đầu điều trị bệnh phù chân ở người già càng sớm càng tốt, khi có dấu hiệu nhẹ, để cải thiện triệu chứng nhanh chóng và giảm nguy cơ biến chứng. Dưới đây là những biện pháp hỗ trợ:

1. Chế độ ăn uống lành mạnh:
    • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, rau củ, trái cây. Hạn chế tiêu thụ thịt có thể giúp kiểm soát lượng nước và natri trong cơ thể.
  2. Duy trì lượng nước đủ:
    • Đảm bảo người cao tuổi uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Điều này giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và hỗ trợ quá trình loại bỏ chất thải.
  3. Tập thể dục hợp lý:
    • Thực hiện chế độ tập thể dục phù hợp, khuyến khích người cao tuổi thường xuyên di chuyển. Điều này giúp cơ bắp tại khu vực bị phù nề hoạt động, giúp đẩy chất lỏng dư thừa về tim và tăng cường sự tuần hoàn máu.
  4. Hạn chế thời gian ngồi hoặc đứng:
    • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, để tránh tình trạng phù chân trở nên nghiêm trọng hơn.
  5. Massage:
    • Massage có thể giúp tạo áp lực lên khu vực bị phù chân, giúp chất lỏng dư thừa di chuyển và đào thải nhanh chóng.

Tuy hiện tượng phù chân ở người già là phổ biến, nhưng để giảm nguy cơ biến chứng, quan trọng nhất là thăm bác sĩ ngay khi phát hiện dấu hiệu, kể cả những dấu hiệu nhẹ nhất của phù nề chân, để xác định phương pháp điều trị và khắc phục vấn đề.

Tổng hợp bởi:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn