Người già nên làm gì để có sức khỏe tốt?

Một trong những vấn đề người cao tuổi lo ngại đó chính là bệnh tật, vậy để có một sức khỏe tốt, cuộc sống lành mạnh người già nên làm gì?

Người cao tuổi cần thiết lập một chế độ ăn uống sao cho phù hợp

Người cao tuổi cần thiết lập một chế độ ăn uống sao cho phù hợp

Một chế độ ăn lành mạnh

Vì sao chế độ ăn uống của người cao tuổi lại luôn được đề cao và quan tâm hơn cả, bởi lúc này hệ thống tiêu hoá hoạt động kém hơn rất nhiều, hàm răng yếu nên nhai cắn thức ăn khó khăn, tuyến nước bọt bị teo, thiếu nước bọt nên khó nuốt. Niêm mạc dạ dày và ruột cũng bị teo đi, dịch vị, dịch ruột giảm, lượng men tiêu hoá cũng giảm. Hoạt động của gan, thận yếu nên khả năng đào thải các chất độc cũng giảm. Vì tất cả các nguyên nhân trên nên người già cần thiết lập một chế độ ăn uống riêng để đảm bảo tốt cho sự tiêu hóa cũng như sức khỏe ở thời điểm hiện tại.

Nếu lúc này chế độ ăn không có sự thay đổi thì rất dễ gặp phải các vấn đề về người cao tuổi. Như  một vài bệnh mỡ máu, huyết áp cao, tim, mạch vành…. Đây đều là những bệnh lý của người cao tuổi.

Một chế độ lành mạnh và tốt cho người già là cần bổ sung nhiều thực phẩm chất xơ, như rau xanh hoa quả, hạn chế những đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đặc biệt là độ ăn nhanh hoặc hầm nhừ. Hướng đến các bữa ăn chay, giảm lượng tinh bột và không nên ăn quá no trong mỗi bữa ăn. Duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh sức khỏe người cao tuổi sẽ được cải thiện rõ rệt cũng như đẩy lùi được những căn bệnh tuổi già.

Tập thể dục

Ngoài chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi, người già cũng nên kết hợp một số môn thể  thể dục, thể thao để khí huyết được lưu thông, xương cốt tăng sự đàn hồi. Một số môn thể thao thích hợp cho người già như: chạy bộ, cầu lông, kiêu vũ, đạp xe… đây đều là môn thể dục khá nhẹ nhàng và phù hợp với người cao tuổi.

Theo thống kê, những người già thường xuyên tập thể dục sẽ đẩy lùi được những bệnh liên quan đến xương khớp, tim, mạch huyết áp và có tuổi thọ tốt hơn so với những người không tập thể dục. Vì thế, tập thể dục là một trong những hoạt động  người tuổi già nên làm mỗi ngày từ  20 – 30 để duy trì được sức khỏe tốt hơn.

Tập thể dục cũng là cách giúp người già nâng cao sức khỏe

Tập thể dục cũng là cách giúp người già nâng cao sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ

Một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe của  người cao tuổi đó chính là cần có sự thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi cơ thể bị lão hóa, người già rất hay gặp phải những vấn đề của người cao tuổi. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp các bác sĩ tìm ra cách khắc phục khi sức khỏe gặp vấn đề, cũng như ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Từ đó, giúp người già duy trì được tuổi thọ tốt hơn cũng như giảm chi phí chữa bệnh khi bệnh được phát hiện sớm. Vì thế khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một trong những vấn đề người tuổi già nên làm.

Khi duy trì được đủ 3 yếu tố trên thì sức khỏe người già luôn được đảm bảo cũng như cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn bởi lối sống lành mạnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *