Cách phòng và điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi hệ đường ruột cũng bị thoái hóa theo thời gian nên ăn uống thường khó tiêu dễ  bị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, trong đó táo bón được xem là căn bệnh dễ gặp nhất.

Cách điều trị táo bón ở người cao tuổi

Nhiều trường hợp bệnh táo bón không điều trị đúng cách đã dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để điều trị táo bón cho người cao tuổi không cần thuốc thì  chỉ cần tập trung thay đổi thói quen lối sống hợp lý cho người bệnh một cách khoa học giúp hết táo bón cũng như hạn chế các căn bệnh đường tiêu hóa xuất hiện.

Cách điều trị táo bón ở người cao tuổi

Một số mẹo dân gian giúp điều trị bệnh táo bón ở người cao tuổi mà mọi người nên biết đó là dùng một số mẹo như sau:

• Dùng lá nha đam trị táo bón

Lấy lá nha đam ép lấy nước uống hoặc nấu chè ăn là một trong những cách nhuận tràng. Giúp phân thải ra ngoài mềm và bổ sung chất xơ giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh táo bón. Nên ăn đều đặn ngày 2 lần và liên tục trong 1 tuần đảm bảo bệnh sẽ khỏi hẳn mà không cần dùng thuốc.

• Mật ong trị táo bón

Mật ong dùng trị táo bón cũng là một trong những mẹo giúp trị táo bón ở người già hiệu quả dễ dàng nhờ vào công dụng giúp bổ sung nước và nhuận tràng, trung hòa sắc mặt… Người bị táo bón nên ăn 1 thìa mật ong chia làm 2 lần sáng tối, liên tục trong 3 ngày bệnh táo bón sẽ khỏi. Mật ong cũng có tính nóng nên dùng không quá nhiều gây nhiệt cơ thể nhé.

• Ăn ngô, khoai lang

Đây là 2 nguyên liệu thường được nghĩ tới mỗi khi bị bệnh táo bón, việc ăn khoai và ngô sẽ giúp bổ sung chất xơ nhiều giúp cải thiện bệnh hiệu quả hơn, sau khi ăn khoai khô sau nửa buổi việc đi đại tiện sẽ không còn khó khăn nữa đâu nhé.

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Cách phòng ngừa bệnh táo bón ở người cao tuổi

Để không bị mắc bệnh táo bón, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý nhất, dưới đây là một số gợi ý:

Thay đổi chế độ ăn uống

Được biết nguyên nhân chính gây bệnh táo bón ở người già chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ táo bón lên cao, người cao tuổi cũng dễ gặp phải tình trạng này.

Chính vì vậy mà khi mới chớm bệnh thì chỉ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm như:

• Rau củ quả: Các loại chất xơ, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa chống bệnh tim mạch. Có trong rau củ quả cần bổ sung nhiều hàng ngày vì không chỉ nhóm thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi cũng như giúp nhuận tràng dễ tiêu hơn.
  • Bổ sung sữa chua: Sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi giúp kích thích tiêu hóa giúp mềm phân, cải thiện tình trạng bệnh táo bón rất hiệu quả.
  • Uống nhiều nước: Cơ thể thiếu nước là một trong những nguyên nhân khiến phân khô cứng dễ bị táo bón. Chính vì vậy người già nên bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, ngày nên bổ sung khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày để ngăn chặn tình trạng táo bón.

Cách phòng ngừa bệnh táo bón ở người cao tuổi

Chế độ thể dục thể thao hợp lý

• Đối với người cao tuổi thường hệ xương khớp thường yếu nên người già thường hoạt động chậm lại, chính điều này đã làm cho người già lười vận động hơn dễ làm cho nhóm cơ vùng bụng bị ảnh hưởng gia tăng áp lực gây nên bệnh táo bón. Chính vì thế mà người cao tuổi nên chú ý hơn tới vận động, chỉ cần dành ra mỗi ngày 30 phút để đi chậm hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng phối hợp toàn thân giúp ngăn ngừa bệnh táo bón hình thành.
  • Ngoài ra, người già nên thường xuyên xoa bóp. Có thể áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng ruột già. Mỗi ngày nên thực hành 2 lần, mỗi lần xoa từ 5 đến 10 phút.

Thói quen vệ sinh đúng giờ

Bạn nên tạo ra thói quen vệ sinh đúng giờ đều hàng ngày, điều này sẽ giúp phân không ở lâu trong đại tràng sẽ hạn chế tình trạng táo bón. chỉ cần bạn tạo thói quen đi đúng giờ ấn định trong ngày sẽ tạo nên phản xạ thần kinh theo thói quen không nên nhịn.

Ngoài 3 cách sinh hoạt đúng cách ở trên trị táo bón ra thì sau 2 -3 ngày thực hiện bệnh táo bón vẫn không thuyên giảm thì người bệnh có thể áp dụng thêm một số loại thuốc nhuận tràng theo hướng dẫn của bác sĩ để trị bệnh táo bón khỏi một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn