Tư vấn cách dùng trà dược thanh nhiệt, trị mất ngủ cho người cao tuổi

Mất ngủ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Sử dụng các loại trà dược được nhiều người áp dụng với mong muốn thanh nhiệt mát gan trị mất ngủ.

Tư vấn cách dùng trà dược thanh nhiệt, trị mất ngủ cho người cao tuổi
Tư vấn cách dùng trà dược thanh nhiệt, trị mất ngủ cho người cao tuổi

 

Ngủ không đủ giấc hay mất ngủ kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, béo phì, trầm cảm, tăng huyết áp, tim mạch,… Để giúp người già có một giấc ngủ ngon, bạn không nên bỏ qua những các loại trà tốt cho sức khỏe – bí quyết chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi.

Các loại trà dược thanh nhiệt, mát gan

Thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi mật: Bạch hoa xà thiệt thảo (cỏ lưỡi rắn) 500g, cam thảo sống 50g, nhân trần 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật: Nhân trần, bán biên liên, xa tiền thảo (bông mã đề), mỗi thứ 150g, tất cả sấy hoặc phơi khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi niệu: Bán biên liên 300g, rễ cỏ tranh 400g, nhân trần 15g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt giải độc, mát gan lợi mật: Nhân trần 150g, trần bì 70g, chi tử 90g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi niệu: Vỏ bí đao khô 150g, râu ngô 300g, đậu đỏ sao thơm 300g, tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Bổ trung ích khí, thanh nhiệt mát gan:  Cam thảo 50g, linh chi 60g, nhân trần 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 20g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt lợi thấp, mát gan lợi mật: Râu ngô 300g, bồ công anh 150g, nhân trần 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt lương huyết, mát gan giải độc: Hoa hoè 150, rau má 300g, hai thứ sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan lợi niệu: Nhân trần 150g, mạch môn 200g, hạ khô thảo 150g, tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống trong ngày.

Trà Toan táo nhân sao thơm trị mất ngủ
Trà Toan táo nhân sao thơm trị mất ngủ

Loại trà dược trị mất ngủ

Mất ngủ, thể chất suy nhược, hay vã mồ hôi, trong lòng có cảm giác bồn chồn không yên: Toan táo nhân sao thơm 15-30g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 15-20 phút uống sau bữa cơm tối.

Mất ngủ do thói quen sinh hoạt không có giờ giấc khoa học (ở người trẻ tuổi) hay căng thẳng lo nghĩ: Long nhãn 12g, tâm sen 6g, thảo quyết minh 20g. Đun sôi với một cốc nước 400ml trong vòng một giờ, uống trước khi đi ngủ.

Hoặc: Hoa nhài 10g, hạt muồng 12g, tâm sen 10g. Đun lấy nước uống thay trà hàng ngày.

Mất ngủ miệng khô, họng khát, tinh thần buồn phiền, bất an, trống ngực: Tâm sen 2g, cam thảo sống 3g, hai thứ sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi, uống trong ngày.

Mất ngủ có kèm theo tăng huyết áp, bệnh tim, ho hen: Nấm linh chi mỗi ngày 3g, thái nhỏ, nghiền vụn hãm với nước sôi, uống trong ngày.

Mất ngủ kèm theo đau đầu, chóng mặt, dễ cáu giận, có thể có tăng huyết áp: Cành hoặc lá lạc tươi rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Mỗi ngày lấy 30g sắc với 400ml còn 150ml chia uống 2 lần trong ngày.

Mất ngủ do tâm khí bất túc, trí nhớ giảm sút, tim đập nhanh, dễ hồi hộp: Phục thần 100g, táo nhân 100g. Hai vị tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 50g, cùng với bột chu sa 1g (gói trong túi vải) hãm với nước sôi.

Mất ngủ kèm theo thiếu máu, râu tóc bạc sớm, đầu choáng, mắt hoa, trí nhớ suy giảm: Tang thầm 60g, mật ong 20g, hãm với nước sôi, uống trong ngày.

Mất ngủ do mắc bệnh, môi khô, sốt cao, tâm âm bất túc, tiểu tiện sẻn, đại tiện táo: Đăng tâm thảo 5g, lá tre tươi 30g, 2 thứ cho vào bình kín hãm với nước sôi uống trong ngày.

Mất ngủ sau khi mắc bệnh hiểm nghèo, trí nhớ suy giảm, hoa mắt, chóng mặt, sau khi ốm dậy: Ngũ vị tử, toan táo nhân, kỷ tử, lượng bằng nhau. Tất cả sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày dùng 6g hãm với nước sôi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *