Tinh dầu trầm hương có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tinh dầu trầm hương là một trong những loại tinh dầu được sử dụng khá là lâu đời. Nó nổi tiếng với hương thơm quyến rũ làm say mê lòng người và nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tinh dầu trầm hương có tác dụng gì

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo –  Cao đẳng Dược 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM.

Tinh dầu trầm hương là gì ?

Tinh dầu trầm hương là một trong những loại tinh dầu quý hiếm được sử dụng từ rất lâu đời. Tinh dầu được chiết xuất từ nhựa của cây bầu gió, theo phương pháp chưng cất hơi nước. Phần nhựa này được tạo ra trong vùng bị tổn thương của cây bầu gió trong thời gian rất lâu để tạo thành trầm hương. Tinh dầu trầm hương có tên tiếng Anh là Agarwood essential oil có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay có thể thấy ở nhiều nước khác nữa như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam.

Từ thời xa xưa, tinh dầu trầm hương nguyên chất đã được sử dụng sử dụng làm thành phần của mặt nạ trẻ hóa da.  Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để khử trùng, chống nhiễm khuẩn… cho các vết thương và nhiều tác dụng khác nữa.

Công dụng tuyệt vời của tinh dầu trầm hương thường được sử dụng thường xuyên.

Giúp thư giãn và giảm stress

Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo –  VB 2 Cao đẳng Dược 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM chia sẻ, bạn có thể sử dụng đèn xông hoặc máy khuếch tán tinh dầu trầm hương để làm trầm hương được lan tỏa trong không gian sinh hoạt, giúp giảm căng thẳng thần kinh, xua tan lo lắng. Đồng thời, tinh dầu tràm còn giúp thư giãn tinh thần tạo cảm giác bình yên, thoải mái.

Thanh lọc không khí trong gia đình

Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu từ trầm hương có tác dụng khử trùng, tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn. Chính vì vậy, sử dụng tinh dầu sẽ giúp không khí trong nhà trở nên sạch sẽ, trong lành.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Tinh dầu trầm hương với tính chất sát trùng tự nhiên giúp điều trị các vấn đề như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu. Do đó, sử dụng tinh dầu trầm hương sẽ giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bạn có thể tạo ra sản phẩm kem đánh răng riêng, với việc trộn tinh chất từ trầm hương với Baking Soda.

Tinh dầu trầm hương là gì ?

Làm đẹp da

Từ lâu, tinh dầu trầm hương đã được sử dụng trong việc làm đẹp của người phụ nữ xưa. Tinh dầu trầm hương là một trong những loại tinh dầu có khả năng làm săn chắc da mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào da làm cho da bạn trở nên khỏe mạnh. Đồng thời, nó còn có hoạt tính chống oxi hóa cao giúp ngăn chặn các gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da giúp cho các khu vực da bị chảy xệ co lại và săn chắc – theo Tin Y tế tổng hợp.

Hỗ trợ bảo vệ hệ tiêu hóa

Tinh chất từ trầm hương như enzyme tiêu hóa giúp kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt. Đối với những người ở trong tình trạng đầy hơi, táo bón, hội chứng kích thích ruột, co thắt thì sử dụng tinh dầu trầm hương nguyên chất là một lựa chọn hoàn hảo.

Hỗ trợ  làm lành vết thương, trị sẹo, xóa vết thâm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh chất từ trầm hương có thể giúp làm lành vết thương, giảm đi sự xuất hiện của sẹo. Bên cạnh đó, nếu sử dụng tinh dầu trầm hương thường xuyên có tác dụng làm mờ đi các vết thâm, đốm gây ra do mụn, các vết rạn da, eczema cũng sẽ được khắc phục, làm mờ đi một cách hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur