Truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Chế độ ăn uống lối sống không khoa học cùng môi trường sống bị ô nhiễm là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi.

           Truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Truy tìm nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Chứng mất ngủ có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào vì chúng có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên căn bệnh mất ngủ chủ yếu thường gặp ở người cao tuổi, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tuổi già.

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi như thế nào, tác hại ra sao?

Bệnh mất ngủ là căn bệnh người cao tuổi đang gia tăng trên toàn thế giới. Những biểu hiện của căn bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người cao tuổi như: giấc ngủ chập chờn, hay thức giấc, khó ngủ lại và giấc ngủ không được sâu. Thông thường, người cao tuổi có thói quen đi nằm từ rất sớm, nhưng họ thường khó dỗ vào giấc ngủ hay bị thức giấc trong đêm và khó ngủ trở lại. Đặc biệt, người cao tuổi không có được cảm giác khỏe khoắn khi ngủ dậy, trong người luôn cảm thấy uể oải và chóng mặt. Ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu giấc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi về cả thể chất lẫn tinh thần, khiến sức khỏe của người cao tuổi giảm sút, không tập trung công việc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh mất ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi, do đó nếu muốn chữa trị hiệu quả thì bệnh nhân và người nhà phải tìm ra nguyên nhân và loại bỏ các tác nhân gây ra chúng, bất kì một căn bệnh nào cũng cần có phác đồ điều trị như vậy. Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi là do quá trình lão hóa thì rất khó tránh khỏi khi về già. Chính vì vậy, việc tìm ra một giải pháp an toàn và hiệu quả để khắc phục chứng bệnh này là vô cùng cần thiết.

Biểu hiện mất ngủ ở người cao tuổi

Biểu hiện mất ngủ ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi, các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do người cao tuổi ít hoạt động thể lực, ít tiếp xúc ánh sáng mặt trời, các chức năng cơ thể hoạt động bị suy giảm. Ngoài ra, người cao tuổi dễ mắc các bệnh về tiêu hóa và hô hấp nên ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Theo các chuyên gia, có 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh mất ngủ cho người cao tuổi:

Các bệnh gây rối loạn giấc ngủ tiên phát

Triệu chứng phổ biến nhất là hiện tượng ngừng thở lúc ngủ, thường gặp ở những người béo phì hoặc các hiện tượng chân tay cử động một cách tự động về đêm làm người cao tuổi dễ bị thức giấc và khó ngủ lại.

Các bệnh lý gây rối loạn giấc ngủ thứ phát

Đau các cơ quan là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người  cao tuổi thường bị các bệnh cơ xương khớp như thoái hóa khớp, loãng xương, đau ngực vì thiếu máu cơ tim,… Các bệnh lý này có đặc điểm gây đau tăng lên dần về nửa đêm gần sáng, làm cho người bệnh bị tỉnh giấc và khó chịu.

Mất ngủ do các bệnh lý tâm thần kinh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bệnh trầm cảm ở người già có liên quan mật thiết đến các chứng bệnh rối loạn giấc ngủ của người cao tuổi. Các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm thường khó bắt đầu giấc ngủ hoặc hay bị thức giấc sớm và có hiện tượng thèm ngủ ngày, một số bệnh nhân lại có lúc bị kích động nên rất khó ngủ. Chính vì vậy, bệnh mất ngủ ở người cao tuổi phần nhiều là do bệnh lý thần kinh.

Do sử dụng các chất gây kích thích

Chất gây kích thích mọi người hay dùng, rất dễ gây mất ngủ như rượu, caffeine nicotine trong thuốc lá. Ngoài ra, những thuốc hay gây mất ngủ ở người cao tuổi như các loại corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, các thuốc điều trị bệnh thần kinh và một số thuốc dùng để điều trị bệnh trầm cảm. Các thuốc ngày đều có gây kích thích làm người già khó ngủ hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Ngoài ra, yếu tố môi trường sống và chế độ ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mất ngủ ở người cao tuổi. Chính vì vậy, để phòng tránh và điều trị bệnh mất ngủ thì người cao tuổi cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp tập luyện để nâng cao sức đề kháng, tạo một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Để bệnh mất ngủ không còn là nỗi ám ảnh với người cao tuổi thì bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh thì người thân và bệnh nhân vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh mất ngủ bằng các bí quyết sống khỏe, lành mạnh từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh chế độ luyện tập phù hợp thì người cao tuổi nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, đây là biện pháp phòng ngừa bệnh mất ngủ cho người cao tuổi mà nhiều người áp dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *