Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Cảm giác chán nản, buồn rầu là những biểu hiện bình thường trong cuộc sống. nhưng nó cũng là triệu chứng bệnh trầm cảm ở người cao tuổi.

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm là một loại bệnh tâm lý làm suy giảm khả năng nhận biết, vận động của con người, hiện đang phổ biến trong xã hội. Theo các chuyên gia, bệnh do hai nguyên nhân chính: nội sinh (từ bên trong, do di truyền) và ngoại sinh (do sốc tâm lý như thất tình, ly thân, ly dị, thi rớt, mất việc, người thân chết, làm ăn thua lỗ…).

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là bệnh người cao tuổi thường gặp (NCT) hiện nay. Người cao tuổi có thể dễ bị trầm cảm hơn người trẻ (10% NCT ở cộng đồng có các triệu chứng trầm cảm, trong đó 1 – 2% bị trầm cảm điển hình). Tỷ lệ này cao hơn ở những người sống trong những hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như trong các trung tâm điều dưỡng, cô đơn. Bệnh dễ xảy ra nhất ở những người đang mắc các bệnh thực thể như tiểu đường, tai biến mạch máu não, huyết áp cao, xương khớp.

Nhận biết trầm cảm ở NCT không dễ, tuy nhiên có một số dấu hiệu quyết định như giảm sự quan tâm chú ý, mất hứng thú với các hoạt động, đồ vật, người thân mà trước đây họ từng quan tâm, yêu quý. NCT bị trầm cảm thường dễ rơi vào trạng thái biệt lập, cô độc. Họ thường cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt những cảm giác của mình thành lời, do vậy những người xung quanh không nhận ra được những bất ổn ở họ. Các dấu hiệu khác bao gồm mất sinh lực và cảm thấy mình vô dụng. Họ thường biểu lộ một cách chung chung sự không thỏa mãn về cuộc sống hiện tại. Người bệnh có thể trở nên cáu kỉnh hay buồn rầu hơn trước đây, có thể khóc hay cảm giác muốn khóc.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Nguyên nhân gây trầm cảm ở người cao tuổi

Nhiều giảng viên Cao đẳng Dược Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có cùng suy nghĩ: Đa số người cao tuổi đều được hưởng cuộc sống lạc quan, hạnh phúc, hữu ích cho xã hội, nhưng vẫn có một số ít người mắc bệnh trầm vì các nguyên nhân có thể gặp là:

  • Những sự kiện làm đảo lộn cuộc sống: Về hưu, thay đổi chỗ ở, mất mát tài sản, con cái hư hỏng, gia đình ly tán, chết chóc…. đều là những sự kiện có thể tác động rất mạnh đến người cao tuổi.
  • Yếu tố sinh lý, sinh hoá: Các nhà khoa học cho rằng trầm cảm có thể do sự mất cân bằng sinh hoá các chất trong cơ thể khi người ta già đi, quá trình này diễn ra trong não người có tuổi và thuốc men sẽ điều chỉnh sự cân bằng của các chất hoá học này.
  • Thuốc men và rượu: Thuốc dùng để chữa các bệnh cơ thể của người có tuổi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ bất lợi, uống càng nhiều thuốc thì tác dụng phụ xảy ra càng nhiều. Một số thuốc gây ra tác dụng phụ trầm cảm như thuốc chữa cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc ngủ… Uống rượu quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây ra trầm cảm, uống rượu và uống thuốc cũng gây ra tương tác bất lợi. Tương tác này xảy ra và làm cho trầm cảm trầm trọng hơn.
  • Các loại bệnh tật đồng hành cùng với trầm cảm là một vấn đề đặc thù ở người cao tuổi: Khi người già bị các bệnh thực thể như tai biến mạch máu mão, tuyến giáp, đái đường, cao huyết áp… Các bệnh thực thể này trở thành nỗi ám ảnh của người có tuổi, chữa không khỏi, rất hay xảy ra các biểu hiện của bệnh trầm cảm như lo lắng bi quan, nghi ngờ, cáu kỉnh, xuất hiện tình trạng luẩn quẩn, trầm cảm làm cho các bệnh thực thể nặng thêm và ngược lại.
  • Thiếu hụt Vitamin trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm cho người cao tuổi.
  • Yếu tố di truyền: ở một số người, trầm cảm có thể là một bệnh di truyền. Khi có người thân bị trầm cảm thì người đó cũng dễ mắc trầm cảm.

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

NCT bị trầm cảm thường miễn cưỡng khi phải nói cho người khác nghe. Nhưng tâm sự với người thân hay trao đổi với bác sỹ sẽ giúp họ thoát được căn bệnh trầm cảm của mình. Đừng âm thầm chịu đựng một mình vì điều đó sẽ làm cho bệnh càng nặng thêm.

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Hầu hết bệnh nhân trầm cảm có thể được cải thiện đáng kể khi được điều trị, bao gồm uống các thuốc chống trầm cảm, các biện pháp tâm lý và thư giãn luyện tập. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau, người bệnh sẽ được các bác sỹ kê toa thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý, thuốc an toàn và ít có tác dụng phụ. Việc dùng thuốc chống trầm cảm ở NCT cũng phải tuân thủ hàm lượng, liều lượng và đủ thời gian mới khỏi bệnh và không tái phát. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ đưa ra các liệu pháp thích hợp, có khi đơn giản chỉ lắng nghe tâm sự của người cao tuổi cùng bác sỹ cũng đã giúp ích, giải tỏa tình trạng căng thẳng cho người bệnh.

NCT rất cần được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi bị bệnh phải được phát hiện và chăm sóc, điều trị kịp thời. Đối với người bệnh, không nên giấu kín những cảm xúc khó nói của mình, mà nên chia sẻ nhiều hơn với người thân. Mọi khó khăn đều có hướng giải quyết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *