Tình trạng người già biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

32
views

Nhiều người nghĩ tình trạng chán ăn, lâu dần khiến cho sức khỏe bị suy giảm, cơ thể mệt mỏi và hay cáu gắt là những điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng biếng ăn kéo dài thì có thể dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tình trạng người già biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

Tình trạng người già biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân thường khiến người già biếng ăn

Con người càng lớn tuổi thì các chứa năng trong cơ thể càng trở nên suy giảm và khiến người già mất đi sự linh hoạt, nhanh nhạy của tuổi trẻ. Cũng chính vì điều này mà những người cao tuổi hay bị mắc chứng chán ăn. Thị giác của người cao tuổi không tốt như những người trẻ nên họ khó nhận biết thức ăn, các giác quan không đem lại sự kích thích thèm ăn như trước. Không chỉ vậy, khứu giác và vị giác cũng suy giảm dẫn tới người cao tuổi không xác định được mùi vị, ngay cả khi đưa thức ăn vào miệng cũng không phân biệt được là có hợp khẩu vị không nên mất hứng thú trong việc ăn uống.

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, răng miệng cũng đóng một vai trò rất qun trọng trong quá trình ăn uống, với người già thì răng trở nên yếu, lung lay dễ gây viêm lợi khiến việc nhai nuốt khó khăn. Thậm chí vì sự đau nhức này mà có nhiều người sơ nhai nên thường ăn qua loa rồi nuốt, có khi là bỏ cả bữa ăn dẫn tới chứng biếng ăn. Người cao tuổi hay mắc các bệnh như thoái hóa khớp, gout, bệnh về đường tiêu hóa… và những loại thuốc chuyên dùng điều trị các bệnh này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến người cao tuổi bỏ dỡ bữa và ăn không nhiều. Một số căn bệnh liên quan tới tâm thần như trầm cảm cũng có thể gây ra chứng chán ăn.

Nếu người cao tuổi thường xuyên bỏ bữa, chán ăn thì nguy cơ đầu tiên là suy dinh dưỡng vì những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chủ yếu được hấp thu qua thức ăn. Nếu tình trạng này kéo dài thì cơ thể sẽ không đủ năng lượng để hoạt động, người già sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hay cáu gắt. Sức khỏe không chỉ suy giảm mà ngay cả sức đề kháng cũng không tốt như trước, khiến cho các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài môi trường dễ dàng xâm nhâp dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm cho người già.

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng người già biếng ăn

Cách tốt nhất là cần có một chế độ dinh dưỡng cho người già đúng đắn và hợp lý cho người cao tuổi. Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và dễ nuốt, tránh không nên ăn quá no. Hạn chế sử dụng nhiều mỡ động vật, không ăn các loại da như gà, vịt mà nên ăn các loại thịt trắng như thịt nạc lợn hay thịt gà. Bổ sung thêm rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn. Nên thay cá vào phần thịt, mỗi tuần ăn ít nhất ba lần cá trong các bữa ăn chính.

Hơn nữa, người cao tuổi cũng nên có sự vận động hợp lý, các môn thể thao nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể linh hoạt hơn đồng thời tăng cường sức đề kháng và cho người già cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Đồng thời họ còn cần sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, để mang lại cảm giác vui vẻ, được vận dụng tay chân, trí não, không có cảm giác mình là người thừa. Như vậy, người cao tuổi sẽ có cảm xúc tốt hơn và sẽ không còn chán ăn nữa. Nếu tình trạng biếng ăn kéo dài thì nên tới bác sĩ để có thể xác định nguyên nhân chính xác từ đó có cách điều trị hiệu quả.

Người già biếng ăn là một hiện tượng thường thấy và nếu kéo dài có thể dẫn tới những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe và cơ thể. Những người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng sự vận động hợp lý thì mới có thể tránh tình trạng chán ăn này.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn